Top 9 # Cách Sử Dụng Tiếng Việt Trên Macbook Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Deedee-jewels.com

Tổng Hợp Cách Gõ Tiếng Việt Trên Macbook Và Sửa Lỗi Dễ Dàng

Việc gõ tiếng Việt trên MacBook hay hệ điều hành MacOS là chức năng được mặc định có sẵn trên Macbook, nhưng nó vẫn có nhiều hạn chế trong việc tùy chọn cách gõ.

Bên cạnh đó, chức năng này khiến nhiều người dùng khó chịu khi thường xuyên bị lỗi nhảy kí tự hay mất chữ khi gõ tiếng Việt, và điều này đặc biệt xảy ra nhiều khi sử dụng trình duyệt Chrome.

Cụ thể, khi bạn soạn thảo văn bản, các kí tự bị đảo ngược, mất kí tự, bị chèn các kí tự khác,… Khi gõ chữ đầu tiên, nhấn phím cách thì lại bị tự động sửa thành chữ khác. Ví dụ như, bạn gõ “Cách” thành “Cache”,…

Nhưng vì chỉ có người dùng Việt gặp lỗi này và Apple không nâng cấp hệ thống, sửa lỗi gõ tiếng Việt trên MacBook, nên gây nên sự bất tiện cho người dùng.

Một số cách gõ tiếng Việt trên Macbook dễ dàng ai cũng làm được

Ngoài việc sử dụng Unikey chúng ta còn có một cách khác để cài tiếng Việt cho MacBook rất đơn giản bằng phần mềm GoTiengViet. Đây là phần mềm rất phổ biến, được đông đảo người dùng Macbook sử dụng để khắc phục lỗi gõ tiếng Việt.

Bước 2: Bạn chọn file chúng tôi mà mình vừa tải về, sau đó nhấn vào biểu tượng.

Bước 3: Khi bạn thấy giao diện mới hiện lên, sẽ có một thông báo, lúc này bạn chọn Open. Phần mềm GoTiengViet sẽ được hiển thị trên thanh công cụ ở trên.

Tại bước này bạn dễ gặp thông báo “Enable access for assistive devices”.

Để không gặp phải thông báo này khi bật phần mềm GoTiengViet, bạn hãy vào Menu chọn System Preferences, rồi chọn Security & Privacy. Khi thấy giao diện của Security & Privacy thì bạn chọn Privacy và tiếp tục chọn Accessbility.

Bước 4: Bây giờ bạn đã cài đặt thành công GoTiengViet.

Bạn có thể kiểm tra lại bằng Safari. Lúc này bạn có thể tùy chỉnh các mục theo ý mình. Tuy nhiên bạn cần lưu ý không sử dụng Unikey và phần mềm GoTiengViet cùng lúc.

Bước 1: Truy cập vào Website chúng tôi và tải file dành cho MacOS

Bước 2: Bạn hãy kéo file EVKey vào mục “Application”.

Phần mềm EVKey có 2 phiên bản: Một là, phiên bản thường hỗ trợ cho MacOS 10.14 trở lên. Thứ hai là phiên bản NSB hỗ trợ cho MacOS 10.13 trở xuống.

Bước 3: Khi tiến hành khởi động lần đầu, bạn sẽ phải cấp quyền truy cập cho EVKey. Sau đó phần mềm sẽ hiển thị trên thanh công cụ phía trên.

Dùng bộ gõ đã được trang bị sẵn trên Macbook

Để tiến hành gõ tiếng Việt trực tiếp trên Macbook bạn cần tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Trên màn hình Macbook của mình, bạn hãy nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trái và chọn mục System Preferences.

Cách Sử Dụng Safari Trên Macbook

Cách tải phiên bản Safari mới nhất cho Mac

Bạn thực hiện theo các bước sau:

Mở Safari.

Cửa sổ kết quả sẽ hiển thị số phiên bản.

Bạn có thể tìm thấy Safari trong Dock ở cuối màn hình của máy Mac. Biểu tượng của nó trông giống như một la bàn.

Cách sử dụng Safari trên Macbook

Thanh lớn ở đầu cửa sổ Safari là nơi bạn có thể nhập URL trang web hoặc cụm từ tìm kiếm lướt Web hoặc danh sách các trang phù hợp với tìm kiếm của bạn.

Nó sẽ tự động tìm kiếm trong Google (nhưng bạn có thể thay đổi nó để nó mặc định cho một công cụ tìm kiếm khác là Bing, Yahoo…).

Bạn hiếm khi phải nhập URL hoàn chỉnh cho trang web. Một khi bạn đã truy cập một trang web khi bạn chỉ cần nhập một vài chữ cái tên của nó và nó sẽ tự động điền phần còn lại của URL.

Ví dụ: nhập: ‘Face’ và nó sẽ tự động điền phần còn lại của URL và khi bạn nhấn Enter, nó sẽ đưa bạn đến thẳng Facebook.

Cách lưu trang web ưa thích trên Safari Macbook

Nếu bạn chọn chế độ xem Top Sites (trang Web hàng đầu), bạn có thể điều chỉnh để hiển thị 6, 12 hoặc 24 trang web. Để thêm và xóa các Top Sites di chuột qua bản xem trước cho đến khi bạn thấy biểu tượng x và ghim. Ghim các trang web bạn muốn giữ lại và nhấp vào x trên những trang bạn không muốn lưu lại. Các trang web xuất hiện trong các Top Sites có xu hướng là những trang web bạn truy cập thường xuyên nhất.

Cách ghim trang web trong Safari

Trong Safari, bạn cũng có thể ‘Pin (Ghim)’ các trang web yêu thích vào thanh menu – một cách đơn giản để thêm Shortcut vào Facebook, YouTube hoặc bất kỳ trang web nào bạn truy cập thường xuyên.

Khi bạn Ghim trang web, bạn sẽ thấy một biểu tượng nhỏ thể hiện trang web đó ở bên trái các tab của bạn. Để ghim một trang web cụ thể bên phải hoặc nhấp chuột điều khiển trên tab và chọn Pin Tab hoặc giữ Control khi bấm vào tab, sau đó chọn Ghim Tab. Sau đó, rất dễ dàng để đi thẳng đến trang web đó.

Mở các Tab trên Safari Macbook

Quay lại tab. Bạn có thể mở nhiều tab trong cửa sổ Safari, điều này có nghĩa là thay vì có một cửa sổ Safari khác mở cho mọi trang web bạn đang truy cập, bạn chỉ có thể mở một cửa sổ Safari và nhiều trang có thể truy cập thông qua đó.

Để mở một tab mới, nhấn Command + T.

Có hai cách để bạn có thể xem bản xem trước của các tab khác nhau mà bạn đã mở:

Bạn có thể thấy một bản tóm tắt ngắn gọn về tên của trang web trên các tab. Nếu ít tab được mở, bạn sẽ thấy tên đầy đủ của trang web đó. Còn nếu có nhiều tab được mở thì bạn chỉ thấy tên tóm tắt của Web thôi.

Hoặc, bạn có thể nhấp vào biểu tượng trông giống như hai hộp ở bên phải của hộp tìm kiếm/URL. Thao tác này sẽ hiển thị chế độ xem hình thu nhỏ của tất cả các trang web bạn đã mở.

Bạn có thể đóng tab bằng cách nhấn chuốt vào tab đó vần nhấn vào dấu X.

Nó cũng có thể đóng tất cả các tab khi bạn nhấn dấu X bên phải trên cùng. Bạn có thể thoát tab bằng cách Option/Alt khi bạn nhấp vào x để loại bỏ tất cả các tab khác đang mở, ngoại trừ trang trên tab đó. Ngoài ra bạn cũng có thể xem Cách mở tab ẩn danh trên Safari Macbook

Cách tắt âm thanh tab Safari khi sử dụng

Bạn có thể xác định tab đang mở nào đang phát âm thanh bằng biểu tượng loa xuất hiện ở phía xa bên phải của tab Safari được liên kết với trang web đó.

Có thể tắt âm thanh bằng một lần nhấp vào biểu tượng loa mà không cần mở tab.

Và nếu có nhiều trang web Safari đang phát âm thanh, bạn có thể chọn tắt tiếng tất cả cùng một lúc. Chỉ cần nhấp vào biểu tượng loa trong thanh URL và chọn Mute all Tabs.

Thay đổi cách bạn xem trang web trong Safari

Một trong những tính năng yêu thích của Safari 11 là kiểm soát thêm các lựa chọn, cài đặt của người dùng. Bạn có thể tùy chỉnh các cài đặt của các trang web cụ thể để chúng phù hợp với bạn chẳng hạn.

Cách thay đổi kích thước phông chữ trên trang web

Bạn có thể chỉnh sửa cài đặt của mình để khi bạn truy cập một trang web cụ thể, hình ảnh và văn bản sẽ hiển thị với kích thước vừa phải, giúp bạn dễ nhìn và trông bắt mắt hơn.

Nhấp vào Websites tab.

Nhấp vào Page Zoom.

Tìm trang web bạn muốn tùy chỉnh (bất kỳ trang web nào bạn đã mở hoặc đã truy cập gần đây sẽ được liệt kê ở đây).

Tùy chọn độ lớn nhỏ, trên dưới 100% tùy thuộc vào sự lựa chọn phù hợp của bạn.

Bạn có thể thực hiện điều này trên mỗi trang web hoặc nếu bạn thường xuyên thấy rằng văn bản trên trang web quá nhỏ đối với bạn, bạn có thể chọn mặc định theo tỷ lệ phần trăm phù hợp với bạn ở bất cứ đâu trên web. Lưu ý rằng không phải tất cả các trang web đều được tạo giống nhau vì vậy một số trang web sẽ tự nhiên có kích thước lớn hơn các trang web khác.

Để chọn tỷ lệ phần trăm thu phóng cho tất cả các trang web, hãy nhấp vào tùy chọn bên cạnh ” When visiting other websites”.

Và đây là cách tùy chỉnh cài đặt của bạn để bất cứ khi nào bạn truy cập vào trang đó, các trang được xem ở chế độ Reader:

Nhấp vào tab Websites tab

Nhấp vào Reader.

Chuyển đổi menu thả xuống bên cạnh trang web đó thành On.

Cách lướt web chế độ riêng tư trên Safari

Một tính năng hữu ích khác trong Safari là tùy chọn sử dụng một cửa sổ duyệt web riêng tư. Điều này giúp bảo mật cho việc lướt web của bạn cũng như kiểm soát được người khác về việc sử dụng Mac lên mạng của bạn như thế nào.

Giữ phím Option/Alt trong khi chọn Private Browsing để nhanh chóng bật tính năng riêng tư. Thông báo ‘Do you want to switch on Private Browsing?’ (Bạn có muốn bật tính năng Duyệt web Riêng tư không?) sẽ hiện lên.

Cách xem và xóa lịch sử Safari trên Macbook

Nếu bạn không tìm kiếm bằng cửa sổ duyệt web riêng tư, bạn vẫn có thể xóa lịch sử duyệt web của bạn trên Safari như sau.

Nhấp vào History.

Trong danh sách tùy chọn, chọn Clear History.

Bạn có thể chọn xóa lịch sử cho Today, the last hour, today and yesterday, hoặc all history.

Nếu bạn đồng ý thì nhấp chuột chọn Clear history.

Cách Sử Dụng Touchpad Trên Macbook

Bạn có thể làm được rất nhiều thứ từ Touchpad của Macbook, những tiện thao tác trên Touchpad được thiết kế rất tiện lợi nếu bạn sử dụng chúng cho công việc hàng ngày chắc chắn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian của bạn.

Những tiện ích trên Touchpad này không phải ai cũng biết và sử dụng chúng, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Touchpad hiệu quả nhằm, chắn chắn khi ứng dụng chúng sẽ mang lại hiệu quả đến bất ngờ cho công việc cũng như học tập của bạn.

Bạn có thể dùng 2 ngón tay vuốt từ trên xuống hoặc từ dưới lên để cuộn trang. Đây là tính năng phổ biến và khá hữu ích cho người dùng.

Chuyển qua lại giữa các ứng dụng đang chạy

Để chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác đang chạy trên Macbook bạn có thể dùng 3 ngón tay vuốt qua trái hoặc qua phải để di chuyển qua lại các ứng dụng theo thứ tự trên Mission Control.

Trở lại màn hình desktop

Khi bạn chạy một lúc nhiều ứng dụng bạn có thể trở lại màn hình Macbook nhanh chóng bằng cách vuốt 3 ngón tay cùng với một ngón theo hướng ngược lại về phía cạnh chéo của Touchpad.

Launchpad là một giải pháp tiện lợi mỗi khi người dùng tìm kiếm ứng dụng trên Macbook. Để mở Launchpad qua lối tắt trên Touchpad bạn dùng 5 ngón tay và vuốt vào bên trong như hình. Nếu bạn muốn trở lại điểm bắt đầu trước khi truy cập Launchpad thì bạn chỉ cần làm ngược lại thao tác trên là được.

Quay lại và đi tiếp trong trình duyệt web

Khi lướt web trên Safari nếu bạn muốn chuyển về trang trước hoặc đi tiếp thì bạn có thể dùng 2 ngón tay vuốt sang trái hoặc phải tương ứng với việc bạn muốn quay lại hoặc đi tiếp.

Để thu nhỏ, phóng to ảnh bạn chỉ cần dùng 2 ngón tay kéo ra hoặc thu vào để zom ảnh theo ý muốn.

Tra cứu từ điển trong Safari

Khi bắt gặp một từ khó hiểu trong trình duyệt Safari, người dùng có thể đặt 3 ngón tay lên Touchpad để truy cập từ điển tra cứu nhanh chóng.

Tua nhanh và tua chậm khi xem video

Tương tự thao tác trên trình duyệt web người dùng có thể sử dụng 2 ngón tay vuốt nhanh hoặc giảm tốc độ trong chế độ xem QuickTime và tải video trên Safari cho Macbook. Ngoài ra để thoát khỏi chế độ toàn màn hình bạn đặt ngón tay ở giữa và vuốt sang 2 góc đối diện trên Touchpad.

Cách Thay Đổi Ngôn Ngữ Trên Facebook Từ Tiếng Anh Sang Tiếng Việt

Có rất nhiều người dùng sử dụng ứng dụng Facebook với ngôn ngữ mặc định là Tiếng Anh. Tuy nhiên, phần lớn mọi người trên thế giới đều sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng các ứng dụng nhắn tin như Facebook bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ thay vì tiếng Anh. Với hơn 100 ngôn ngữ cho phép lựa chọn, Facebook cho phép bạn thực hiện chuyển đổi ngôn ngữ từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt (hoặc ngược lại) chỉ với một vài bước đơn giản.

Có hai cách chính để chọn một ngôn ngữ khác cho Facebook. Nếu như đang sử dụng máy tính, bạn có thể sử dụng Cài đặt tài khoản (Account settings) của mình hoặc từ Nguồn cấp tin tức (news feed). Bạn cũng có thể thay đổi nó trong trình duyệt dành cho thiết bị điện thoại di động.

Ghi chú: Các hướng dẫn này bao gồm tất cả các thiết bị trên tất cả các nền tảng; các trường hợp ngoại lệ sẽ được ghi rõ trong từng phần cụ thể.

Cách điều chỉnh ngôn ngữ Facebook trên máy tính

Thật dễ dàng để thay đổi ngôn ngữ mà Facebook đang hiển thị trên màn hình thiết bị. Chỉ cần đi tới phần cài đặt tài khoản của bạn.

Bước 2: Lựa chọn Cài đặt & Quyền riêng tư (Settings & Privacy).

Bước 7: Chọn Lưu thay đổi (Save Changes) để áp dụng ngôn ngữ mới cho Facebook.

Nếu bạn đang sử dụng Facebook trên thiết bị Android, cho dù thông qua trình duyệt web hay ứng dụng chính thức, bạn đều có thể thực hiện thay đổi ngôn ngữ được hiển thị trên Facebook từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt từ nút Menu.

Ghi chú: Những hướng dẫn này không áp dụng cho ứng dụng Facebook Lite.

Bước 2: Tiếp đến, bạn hãy kéo xuống phía dưới mục Settings & Privacy (Cài đặt & Quyền riêng tư) và sau đó là nhấn vào nó để mở rộng Menu.

Bước 3: Chọn Language (Ngôn ngữ).

Ghi chú: Chọn Device Language để xem Facebook bằng bất kỳ ngôn ngữ nào mà điện thoại bạn đang sử dụng.

Cách thay đổi ngôn ngữ Facebook trên iPhone

Bạn đã vô tình thay đổi Facebook sang một ngôn ngữ mà bạn không hiểu? Đừng lo lắng, bạn hoàn toàn có thể đưa Facebook trở về ngôn ngữ ưu thích của mình trước đây, ngay cả khi bạn không hiểu được bất kỳ Menu hay cài đặt nào đang được hiển thị.

Có một lựa chọn cho phép bạn chạy Facebook thông qua dịch vụ phiên dịch đưa đưa toàn bộ nội dung trang web trở lại ngôn ngữ Tiếng Anh nhanh chóng, với mục đích cho phép mọi thứ trở nên dễ đọc hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng có hiệu quả như mong đợi và thêm vào đó là nó hoàn toàn không có tính lâu dài.

Bước 1: Đi đến Cài đặt ngôn ngữ và vùng (Language settings).

Có một số trường hợp, Facebook tự động bị chuyển sang ngôn ngữ Tiếng Anh và khiến cho bạn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thao tác. Và sau đó bạn lại muốn chuyển cài đặt ngôn ngữ Facebook từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt dễ dàng sử dụng hơn.

Câu hỏi 1: Làm thế nào để thay đổi ngôn ngữ Facebook từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt?

Nếu như bạn đã nhấn nút đăng ký nhận email từ Facebook , đôi khi bạn sẽ nhận thấy các email đó không được viết bằng ngôn ngữ ưa thích của mình. Lý do là các email do Facebook gửi có thể bị thay đổi ngôn ngữ theo vị trí hiện tại của người dùng.

Điều này chủ yếu xảy ra khi bạn đang đi du lịch hoặc đang sử dụng dịch vụ VPN. Facebook sẽ tự động điều chỉnh ngôn ngữ theo quốc gia mà bạn đến. Giả sử như bạn đang đi du lịch đến Trung Quốc thì bạn sẽ nhận được thư bằng tiếng Trung Quốc.

Câu hỏi 2: Làm cách nào để loại bỏ ngôn ngữ nước ngoài trên Facebook? Câu hỏi 3: Tại sao email của tôi lại được hiển thị bằng một ngôn ngữ khác?