Top 4 # Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Truoc Khi Quan He Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Deedee-jewels.com

#1 Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Trước Khi Quan Hệ

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc có chứa hormone levonorgestrel, chúng hoạt động chủ yếu bằng cách trì hoãn rụng trứng, có thể ngừng thụ tinh hoặc giữ cho trứng được thụ tinh nhưng không được cấy vào trong tử cung. Vì thế được phụ nữ sử dụng để ngừa thai trong một số trường hợp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 loại: loại 1 viên hoặc 2 viên và tác dụng của 2 loại thuốc này là như nhau, chỉ khác nhau ở hàm lượng nội tiết tố. Để ngừa thai hiệu quả, chị em nên uống thuốc tránh thai sau khi quan hệ càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ đầu sau khi quan hệ đối với loại 1 viên. Với loại 2 viên thì cần uống viên thuốc thứ 2 cách viên thuốc đầu tiên 12 giờ và quan trọng phải uống đủ 2 viên thì mới đạt hiệu quả.

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp theo đúng chỉ dẫn có thể ngăn ngừa khả năng mang thai đến khoảng 90%.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp không thể ngăn chặn các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng như không phải là loại thuốc có tác dụng sảy thai.

Những trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Quan hệ không có sử dụng biện pháp bảo vệ.

Phụ nữ bị tấn công tình dục.

Bao cao su bị trượt hoặc bị rách trong quá trình quan hệ.

Bỏ lỡ thuốc tránh thai kết hợp đường uống từ 3 lần liên tiếp.

Uống thuốc chỉ có progesterone(minipill) trễ hơn 3 giờ hoặc trễ hơn 27 giờ so với viên thuốc kế tiếp.

Uống thuốc chứa desogestrel thông thường (0,75mg) trễ hơn 12 giờ hoặc trễ hơn 36 giờ so với viên thuốc kế tiếp

Tiêm thuốc pro-estrogen norethisterone enanthate (NET_EN) trễ hơn 2 tuần

Uống thuốc chỉ chứa pro-estrogen-de-pro- medroxyprogesterone acetate (DMPA) trễ hơn 4 tuần

Trễ hơn 7 ngày đối với biện pháp tránh tiêm thuốc tránh thai

Khi xuất tinh ngoài âm đạo bị thất bại

Sử dụng thuốc diệt tinh trùng không hiệu quả hoặc thuốc bị tan chảy trước khi quan hệ

Tính toán sai thời gian rụng trứng khi quan hệ không có biện pháp bảo vệ

Các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Nữ giới sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có các triệu chứng như:

Buồn nôn, nôn ói

Đau đầu

Đau bụng

Cơ thể mệt mỏi, uể oải

Căng tức ngực

Chu kì kinh nguyệt bị thay đổi: có thể sớm hơn, muộn hơn hoặc đau đớn hơn bình thường.

Lưu ý không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà chỉ nên uống tối đa 2 lần trong 1 tháng, nếu lạm dụng có thể dẫn đến vô sinh.

Uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp ngừa thai hiệu quả nếu sử dụng đúng cách và nên uống sau khi quan hệ không an toàn càng sớm càng tốt, nếu uống sau khi quan hệ trong 24 giờ đầu hiệu quả tránh thai đạt 95%. Nếu uống sau 24 – 48 giờ chỉ còn 85% và sau 49 – 72 giờ thì hiệu quả ngừa thai là 58%.

Trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và tốt nhất nên uống ngay trước khi quan hệ không an toàn thì khả năng ngừa thai sẽ cao hơn đạt khoảng 70%. Và nên nhớ chỉ nên quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn sau khi uống thuốc 1 lần, nếu quan hệ sau khi uống từ lần thứ 2 trở đi thuốc sẽ giảm tác dụng 1 cách đáng kể, tốt nhất lúc đó nên dùng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai an toàn khác.

Những trường hợp uống thuốc ngừa thai sau 3 ngày quan hệ trở lên thì khả năng mang thai ở phụ nữ sẽ cao hơn.

Nếu nữ giới có mức độ quan hệ khá thường xuyên, thay vì uống thuốc tránh thai khẩn cấp, nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai,…để hiệu quả tránh thai cao hơn và không gây nguy hiểm cho bản thân khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều lần.

Tóm lại, trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và những dấu hiệu thay đổi của bản thân, nếu thấy chậm kinh từ 5- 7 ngày, cơ thể có nhiều triệu chứng không bình thường thì nên mua thử thai để kiểm tra hoặc thăm khám tại những nơi uy tín để có câu trả lời chính xác nhất.

Uống Thuốc Tránh Thai Trước Hay Sau Khi Quan Hệ Là Đúng Cách?

Điểm trung bình: 0/5 (0 lượt đánh giá)

Hiện nay do chưa hiểu rõ nên uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ là đúng dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn xảy ra ở nhiều trẻ vị thành niên, thanh niên nữ. Đây là mối nguy hiểm về sức khỏe và tinh thần cho các em. Để có biện pháp an toàn khi sử dụng thuốc tránh thai, các bạn nữ trẻ nói riêng và chị em nói chung cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây:

Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ là đúng cách?

Trên thị trường hiện nay có hai loại thuốc tránh thai là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp . Mỗi loại thuốc có nhiều nhà cung cấp khác nhau. Tùy thuộc vào loại thuốc tránh thai mà chị em sử dụng, thời gian, cách dùng cũng như liều lượng dùng sẽ khác nhau.

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày, chị em cần phải uống liên tục hàng ngày và có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa hoặc dược sĩ. Chị em có thể uống vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. Điều này đồng nghĩa với việc là bạn có thể dùng trước hoặc sau khi quan hệ, miễn là bạn sử dụng thuốc hàng ngày. Không được quên uống thuốc quá 3 ngày, không uống bù nếu quên liều uống trước đó.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em sử dụng sau khi quan hệ trong thời gian quy định của loại thuốc đó. Ví dụ thuốc tránh thai khẩn cấp 36h, 48h, 72h và 120 giờ sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, để ngừa thai có tác dụng hiệu quả nhất thì chị em nên uống càng sớm càng tốt sau khi giao hợp.

Các trường hợp uống thuốc tránh thai trước khi sử dụng không sẽ không có tác dụng tránh thai. Hiệu quả thuốc theo thời gian sử dụng như sau: uống sau 24h đầu có hiệu quả 95%, dùng sau 24 – 48h thì hiệu quả là 85%, uống sau 49 – 72h thì hiệu quả tránh thai là 58%. Cách dùng thuốc đúng cách dựa theo dược sĩ bán thuốc hoặc bác sĩ chuyên môn của bạn.

Nếu uống thuốc điều kinh có phá thai được không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều chị em hiện nay. Các loại thuốc điều hòa kinh nguyệt giúp giảm và tránh gặp phải các tình trạng khó chịu khi đến kì kinh như rong kinh, kinh nguyệt không đều, chu kì không ổn định, lượng máu ra nhiều hoặc quá ít, có vón cục, đau bụng kinh dữ dội, mệt mỏi,…

Phụ nữ mang thai thường sẽ được các bác sĩ phụ sản khuyên không được sử dụng vì khi dùng sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Cụ thể như làm cho thai nhi không phát triển bình thường, xuất hiện các biến chứng ở thai nhi, thậm chí là sảy thai. Tuy nhiên, thuốc điều hòa kinh nguyệt không có khả năng làm cho tử cung co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài. Từ đó thai nhi có thể chết lưu trong tử cung người mẹ.

Nếu thai phụ không nhanh chóng tới các cơ sở y tế để hút thai hoặc các thủ thuật ngoại khoa khác để lấy thai nhi ra ngoài thì tính mạng thai phụ có thể bị đe dọa. Do đó chị em không nên liều lĩnh sử dụng phương pháp này để đình chỉ thai kì.

Cao ích mẫu là loại thuốc điều hòa kinh nguyệt phổ biến nhất hiện nay. Nên nhiều nữ giới đặt câu hỏi là ” Uống cao ích mẫu có phá thai được không?” Như trên, câu trả lời là không thể.

Đình chỉ thai là phương pháp sử dụng an toàn và hiệu quả khi được thăm khám y tế, có sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa phụ sản. Độ tuổi thai nhi, tình hình sức khỏe và tình trạng thai nhi hiện tại sẽ là các yếu tố quyết định phương pháp chấm dứt thai kì an toàn . Thai phụ không nên tự thực hiện hoặc nhờ người khác không có chuyên môn sản phụ khoa đã được đào tạo và cấp chứng chỉ hành nghề để thực hiện.

Theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế), mỗi năm Việt Nam có khoảng 250 đến 300 nghìn ca thực hiện nạo phá thai được báo cáo chính thức. Bên cạnh đó, số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam cho thấy, khoảng từ 20 đến 30% các ca phá thai là phụ nữ chưa kết hôn. Và từ 60 đến 70% ca phá thai là sinh viên, học sinh, đang chủ yếu ở độ tuổi từ 15 đến 19. Trong số đó, có khoảng 20% đang ở độ tuổi vị thành niên. Thống kê này cho thấy, nước ta đang là nước đứng thứ 5 trên thế giới và đứng đầu khu vực Ðông – Nam Á về tình trạng nạo phá thai.

Khi ngưng uống thuốc tránh thai hằng ngày bị ra máu là bị gì?

Hiện tượng chảy máu sau khi uống thuốc hoặc ngưng khi uống thuốc tránh thai hàng ngày là tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Thông thường lượng máu chảy ít, không gây đau, chảy không đều. Tình trạng này xuất hiện trong khoảng 3 tháng đầu khi dùng thuốc và sẽ ổn định hơn trong các tháng tiếp theo.

Chị em không cần quá lo lắng về hiện tượng này nhưng nếu nó kéo dài và có những cơn đau. Chị em nên tới các cơ sở y tế sản phụ khoa để được thăm khám cụ thể.

Uống thuốc phá thai khẩn cấp có đau bụng không?

Chị em nhớ rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên lựa chọn sau khi giao hợp nhưng lại không có dùng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào. Đây là cách được sử dụng phổ biến và tương đối an toàn, dễ sử dụng, có hiệu quả cao nếu dùng đúng cách. Tuy nhiên, khi sử dụng một số loại thuốc đình chỉ thai thì chị em cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ.

Những tác dụng phụ này tương đối ít gặp ở chị em, đa số nữ giới sẽ thấy có máu chảy ra sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Một số ít trường hợp khác sẽ có các dấu hiệu như đau bụng, chóng mặt, mệt mỏi,…là do cơ thể đang phản ứng với thuốc. Thường không có ảnh hưởng tới cơ thể. Nếu thấy các triệu chứng khó chịu kéo dài trên 3 ngày và càng dữ dội hay âm ỉ, chị em nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám chính xác và xử lý kịp thời ( nếu cần).

Đình chỉ thai tại Cần Thơ ở đâu tốt?

Tại Cần Thơ hiện nay, có nhiều bệnh viện như BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, BV Đa Khoa Thành phố Cần Thơ, Bệnh viện phụ sản Cần Thơ, và các Trung tâm y tế địa phương cùng nhiều bệnh viện và phòng khám tư nhân khác. Người bệnh có thể sắp xếp thời gian để thăm khám thuận tiện nhất.

Đối với những người bận rộn, cơ sở chuyên phụ khoa như Phòng Khám Đa Khoa Cần Thơ để được các bác sĩ tư vấn về tình trạng sức khỏe cũng như khả năng mang thai sau này, giúp chị em có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Nơi đây có nhiều bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa. Chỉ có những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm mới giúp chị em tránh được những biến chứng nguy hiểm như sót thai, sót nhau, nhiễm trùng, thủng – rách tử cung, dính tử cung…

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng – đơn giản – thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

– Tư vấn qua số điện thoại:0292 3736 333

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa của chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp miễn phí và cho lời khuyên tốt nhất.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Mifestad

Cũng giống các loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác, thuốc tránh thai Mifestad có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng, làm biến đổi dịch nhầy ở cổ tử cung, ngăn chặn không cho tinh trùng vào gặp trứng để thụ tinh.

Sử dụng thuốc tránh thai Mifestad để ngừa mang thai ngoài ý muốn

Thành phần thuốc tránh thai Mifestad

Thành phần chính của thuốc là Mifepriston đây là một antiprogestin có tác dụng ngăn chặn hoạt động của làm tổ của trứng trên thành niêm mạc.

Cách dùng thuốc tránh thai Mifestad

Cách dùng không hề khó khăn, bạn uống nguyên viên thuốc sau khi quan hệ không an toàn, thời gian uống đảm bảo là trong vòng 72 giờ sau quan hệ, sau 72 giờ thì hiệu quả của thuốc có thể sẽ bị giảm đi và bạn vẫn có thể mang thai.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai Mifestad

Một số tác dụng phụ mà khi uống thuốc chị em có thể gặp như: Buồn nôn, nôn, đau đầu, mệt mỏi, tiêu chảy, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh…

Uống thuốc có thể gây nên hiện tượng rong kinh

Chống chỉ định dùng thuốc tránh thai Mifestad

+ Không sử dụng thuốc với các đối tượng sau:

+ Người bị bệnh thận.

+ Người đang điều trị với Corticosteroid.

+ Người có biểu hiện mẫn cảm với thành phần của thuốc.

+ Phụ nữ đang trong thời kì cho con bú.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai Mifestad

+ Mặc dù hiệu quả sử dụng thuốc khá tốt, bạn có thể ngừa mang thai, nhưng không đồng nghĩa với việc bạn có thể lạm dụng thuốc, không được sử dụng thường xuyên (trong 1 tháng chỉ được uống duy nhất 1 viên).

+ Sau khi sử dụng thuốc sẽ xuất hiện một số triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, buồn nôn,… những triệu chứng này sẽ biến mất sau chu kì kinh nguyệt tiếp theo.

+ Với những đối tượng thuộc danh sách chống chỉ định sử dụng thuốc, không uống thuốc tránh thai Mifestad tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

+ Có thể sử dụng thuốc cho những trường hợp sau: Quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su nhưng không may bị rách hoặc thủng, đã từng sử dụng những loại thuốc tránh thai khác nhưng hiệu quả không cao,…

+ Uống thuốc sau khi quan hệ, nếu uống thuốc xong mới quan hệ bạn vẫn có thể mang thai bình thường.

Người mẫn cảm với thanh phần của thuốc tuyệt đối không được uống thuốc

+ Đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng thuốc tốt hơn, bởi nếu sử dụng quá nhiều sức khỏe sinh sản cũng như khả năng mang thai của chị em bị ảnh hưởng là điều không thể tránh khỏi.

Giá bán thuốc tránh thai Mifestad

Hiện nay, giá thuốc tránh thai Mifestad được bán với gia 10.000 đồng/ 1 hộp/1 viên, bạn có thể mua thuốc tại các nhà thuốc, phòng khám phụ khoa hoặc tại các quầy thuốc trong các bệnh viện trên toàn quốc.

chúng tôi

Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Yasmin

Thuốc Yasmin là thuốc gì?

Ngoài tác dụng tránh thai thì thuốc Yasmin còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giúp kinh nguyệt ra ít, từ đó ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt trong cơ thể.

Mỗi viên thuốc tránh thai Yasmin có thành phần gồm:

Drospirenone: 3mg

Ethinylestradiol: 0,03mg

Trong đó thành phần chính Drospirenone có tác dụng như sau:

Kháng lại mineralocorticoid: Ngăn ngừa tình trạng tích nước về và hạn chế nguy cơ tăng cân do sử dụng thuốc tránh thai.

Kết hợp với ethinylestradiol: tạo ra một nguồn lipid thích hợp để tăng lượng cholesterol cần thiết.

Tác dụng lên da: Giảm tiết chất nhờn, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của mụn. Đây là lợi ích rất lớn so với các loại thuốc tránh thai khác.

Ngoài ra, sự kết hợp thành phần drospirenone và ethinylestradiol trong thuốc tránh thai, còn ngăn ngừa được nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và ung thư buồng trứng.

Chỉ định của thuốc Yasmin

Thuốc tránh thai yasmin là loại thuốc tránh thai hàng ngày. Nó chỉ có tác dụng khi được sử dụng hàng ngày theo đúng hướng dẫn. Loại thuốc này không có tác dụng tránh thai khẩn cấp.

Hướng dẫn dùng thuốc Yasmin

Uống thuốc theo hướng dẫn ghi trên vỉ thuốc, mỗi ngày một viên thuốc và uống liên tục trong 21 ngày. Sau khi uống hết vỉ đầu tiên, bạn sẽ ngừng 7 ngày mới uống vỉ tiếp theo.

Bắt đầu uống viên thuốc thứ nhất vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, tức là ngày bắt đầu có kinh.

Bạn nên chờ đến khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt mới nên bắt đầu sử dụng thuốc. Vì sử dụng thuốc từ đầu chu kỳ sẽ mang đến hiệu quả tránh thai cao nhất.

Cách xử lý khi quên uống thuốc tránh thai Yasmin

Quên uống thuốc ít hơn 12 giờ

Nếu bạn quên uống thuốc ít hơn 12 giờ, thì cần uống ngay khi nhớ ra. Viên tiếp theo cũng uống theo giờ như thường lệ. Trường hợp này bạn không cần thiết phải áp dụng biện pháp tránh thai nào khác nếu có quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên bạn cũng không nên thay đổi uống thuốc thường xuyên, vì mỗi viên thuốc chỉ có tác dụng tối đa trong 24 giờ.

Quên uống thuốc lâu hơn 12 giờ

Còn nếu bạn quên uống thuốc quá 12 giờ so với thời gian uống hàng ngày ngày, thì sẽ cần phải thực hiện theo chỉ dẫn sau.

Nếu quên vào tuần thứ nhất

Nếu đang ở tuần đầu tiên của vỉ thuốc và quên uống thuốc, thì bạn nên uống ngay khi nhớ ra. Viên tiếp theo vẫn uống đúng giờ quy định. Tuy nhiên nếu bạn có quan hệ tình dục trong 7 ngày trước đó, thì hãy xem xét đến khả năng có thai. Còn sau đó 7 ngày, bạn nên sử dụng thêm một biện pháp tránh thai khác như bao su.

Nếu quên thuốc vào tuần thứ 2

Ngay khi nhớ ra mình quên uống thuốc, bạn nên uống lại ngay. Viên tiếp theo vẫn uống theo đúng giờ quy định. Tiếp đó bạn xem xét đến thời gian uống thuốc của tuần đầu tiên. Nếu bạn đã uống đúng chỉ dẫn và đúng giờ, thì không nhất thiết phải sử dụng thêm biện pháp tránh thai nào khác. Tuy nhiên nếu tuần đầu tiên bạn cũng quên uống thuốc hoặc thường xuyên uống không đúng giờ, thì trong 7 ngày tiếp theo bạn nên sử dụng thêm bao cao su khi quan hệ.

Nếu quên uống thuốc vào tuần thứ 3

Trường hợp này, bạn cũng nên uống thuốc ngay khi nhớ ra. Sau đó cũng xem xét đến thời gian uống thuốc của tuần trước. Nếu tuần trước bạn đã uống thuốc đúng chỉ dẫn, đúng giờ thì bây giờ bạn không cần sử dụng thêm biện pháp tránh thai nào khác.

Còn nếu trong tuần thứ 2 bạn quên uống, uống không đúng giờ thì bạn uống bù viên thuốc đã quên và uống viên tiếp theo theo đúng giờ quy định. Song song với đó bạn vẫn phải áp dụng biện pháp tránh thai khác trong 7 ngày tiếp theo. Nhưng sau khi hết vỉ thuốc cũ, bạn uống luôn vỉ thuốc mới mà không cần thời gian nghỉ.

Trường hợp này, chị em có thể bị mất kinh cho đến khi uống hết vỉ thuốc thứ hai. Hoặc có thể xảy ra trường hợp chảy máu âm đạo bất thường trong thời gian uống thuốc.

Phải làm gì nếu bị nôn sau khi uống thuốc Yasmin

Nếu bị nôn hoặc tiêu chảy sau khi uống thuốc Yasmin 3-4 tiếng, thuốc sẽ mất tác dụng tránh thai. Vì vậy khi đó, bạn cũng xử lý giống như quên uống thuốc trước 12 giờ. Tức là bạn cũng uống bổ sung thêm thuốc.

Còn nếu bị nôn sau 4h thì thuốc đã phát huy tác dụng tránh thai, do đó bạn không cần uống bổ sung thêm thuốc.

Chống chỉ định cho thuốc Yasmin

Bạn không được sử dụng thuốc Yasmin nếu có các vấn đề sau:

Bị bệnh gan nặng

Có thai hoặc nghi ngờ mình mang thai: hãy kiểm tra kỹ để chắc chắn mình không có thai trước khi sử dụng thuốc.

Xuất huyết âm đạo bất thường

Suy thận cấp hoặc nặng

Có tiền sử mắc u gan bao gồm và u lành và u ác tính

Quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc

Đã hoặc đang bị huyết khối tắc mạch, tai biến mạch máu não

Bị mắc chứng thiếu máu não, đau thắt ngực

Mắc bệnh tiểu đường

Không dùng cho phu nữ trên 35 tuổi và có hút thuốc: thuốc có thể gây hình thành các cục máu đông và gây ra đột quỵ hoặc đau tim.

Có tiền sử mắc các bệnh lý như: suy giáp, trầm cảm, bệnh túi mật, co giật, động kinh, lao, khối u hoặc cục bất thường ở ngực.

Phụ nữ đang cho con bú: thuốc có thể gây ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa mẹ.

Ngoài ra bạn cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng thuốc tránh thai Yasmin:

Nếu mới sử dụng thuốc Yasmin, bạn vẫn nên áp dụng biện pháp tránh thai khác nếu có quan hệ tình dục. Bao cao su hoặc chất diệt tinh trùng là một biện pháp thích hợp.

Thuốc tránh thai Yasmin có thể bị giảm tác dụng khi sử dụng chung với một số loại thuốc sau:

Vì vậy nếu đang sử dụng các loại thuốc trên, hãy thông báo cho bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Tác dụng phụ của thuốc Yasmin

Thuốc tránh thai Yasmin có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như sau:

Một số tác dụng phụ thường gặp nhất:

Buồn nôn, ói mửa

Mọc mụn nhọt

Tăng cân

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Một số tác dụng phụ ít gặp là:

Còn sau đây là một số tác dụng phụ nghiêm trọng, nếu gặp phải các triệu chứng này, bạn cần ngừng sử dụng vào gọi cho bác sĩ ngay.

Phát ban, sưng mặt, sưng miệng, khó thở

Đột ngột đau đầu dữ dội

Tê hoặc mất sức lực một bên cơ thể

Ho mạnh, thở nhanh, ho ra máu

Đau, sưng, nóng ở một hoặc hai chân

Đau ngực sau đó lan rộng ra hàm và vai, cơ thể ra mồ hôi

Đau nửa đầu nghiêm trọng

Có biểu hiện vàng da, mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu màu vàng đậm

Sưng bàn tay, mắt cá chân hoặc bàn chân

Có triệu chứng trầm cảm hoặc suy nhược cơ thể.

Cách bảo quản thuốc

Thuốc Yasmin cần được bảo quản ở nhiệt độ thường, không nên để thuốc ở nơi có ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ quá cao. Để thuốc xa tầm tay của trẻ em.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Yasmin

Nếu sử dụng thuốc tránh thai Yasmin, bạn cần thận trọng trong những trường hợp rối loạn tuần hoàn máu. Cụ thể như sau:

Các nghiên cứu đã chỉ ra thuốc tránh thai kết hợp các loại hormone có thể gây tắc mạch ở động mạch hoặc tĩnh mạch. Từ đó gây ra các biến chứng rất nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc tắc mạch phổi.

Các triệu chứng nhận biết tình trạng huyết khối tĩnh mạch là:

Sưng một bên chân hoặc dọc theo tĩnh mạch chân

Khi đứng lên hoặc đi lại sẽ cảm nhận được đau hoặc tổn thương ở chân

Chân bị nóng hoặc đổi màu da

Các triệu chứng tắc mạch phổi bao gồm:

Các triệu chứng tổn thương mạch não có thể bao gồm:

Các vấn đề này có thể gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe. Thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Do đó trước khi sử dụng thuốc tránh thai kết hợp Yasmin, bạn cần thông báo cho bác sĩ về tình hình sức khỏe của mình. Nếu có các bệnh lý về huyết khối tĩnh mạch, bạn cần tư vấn kỹ càng với bác sĩ. Trong thời gian sử dụng thuốc nếu có bất kỳ dấu hiệu nào như đã kể trên, bạn cần ngưng thuốc và thông bao cho bác sĩ ngay.