Top 12 # Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Loại 21 Viên Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Deedee-jewels.com

Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày (Loại 21 Viên Và 28 Viên)

Khác với thuốc tránh thai khẩn cấp thì thuốc uống tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa 2 loại hormone sinh dục nữ estrogen và progesterone. Trên thị trường hiện nay, thuốc tránh thai hàng ngày được chia thành 2 loại chính là loại 21 viên và loại 28 viên.

Việc uống mỗi ngày một lượng nhỏ hormone sinh dục nữ, nên giúp bạn gái duy trì lượng hormone trong cơ thể làm cho trứng không rụng. Ngoài ra thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng thụ tinh cũng không làm tổ. Thêm nữa thuốc còn làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Thuốc tránh thai hàng ngày và những điều bạn nên biết

Thuốc có hiệu quả tránh thai rất cao, khoảng 99% đảm bảo an toàn, giúp hai bạn yên tâm khi sinh hoạt tình dục.

Thuốc chỉ có tác dụng tránh mang thai nhưng không có tác dụng phòng tránh các bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục trong đó có cả HIV/AIDS.

Đa số phụ nữ đều dùng được thuốc tránh thai, trừ những người bị bệnh tim, bệnh gan, huyết áp cao, đái đường, người trên 35 tuổi hút thuốc lá, người đang sử dụng thuốc chữa lao và những người phát hiện có ung thư ở vú hoặc cơ quan sinh dục.

Nếu bạn không rơi vào những trường hợp này, bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày mà không ảnh hưởng đến sức khỏe (tốt nhất trước khi sử dụng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa).

Khi bắt đầu sử dụng có thể bắt gặp một số tác dụng phụ của thuốc như: rong kinh, buồn nôn, cương vú, đau đầu, tăng cân nhẹ, vô kinh, thay đổi tâm trạng, trứng cá… Song, số này ít và thường trong vòng 3 tháng có thể sẽ quen thuốc, các tác dụng phụ sẽ biến mất.

Những ưu điểm khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Ưu điểm của thuốc là hình thành cho bạn gái chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, giảm đau bụng kinh, đau lưng trước hành kinh, giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, có thể chủ động khi muốn tránh thai hoặc ngừng thuốc khi muốn có con.

Để dễ nhớ, bạn nên uống vào một giờ nhất định. Có nhiều người sợ quên đã nghĩ ra mẹo uống thuốc tránh thai vào lúc làm một việc mà ngày nào cũng phải làm như: sau khi đánh răng buổi sáng, khi ăn cơm chiều hoặc trước khi đi ngủ…

4 quy tắc hiệu quả khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Uống từ ngày thứ 1 của vòng kinh (ngày bắt đầu ra kinh).

Ngày uống 1 viên.

Uống vào 1 giờ nhất định.

Uống liền 1 mạch, hết vỉ này sang vỉ khác đến khi không có nhu cầu tránh thai nữa (đó là vỉ 28 viên). Đối với vỉ 21 viên thì bạn uống thứ tự theo mũi tên in trên vỉ, hết vỉ thì nghỉ 7 ngày rồi uống vỉ tiếp theo.

Trong quá trình sử dụng thuốc, đôi khi bạn có thể quên uống một viên thuốc. Trong trường hợp này, khả năng có thai không lớn. Tuy nhiên, để đề phòng thì bạn hãy làm đúng như sau:

– Quên 1 viên: Khi nhớ ra, bạn uống viên đó ngay, viên sau uống vào đúng giờ uống thông thường. Trong vòng 48 tiếng sau đó, bạn nên tránh giao hợp hoặc nếu giao hợp thì dùng bao cao su. Sau đó, bạn uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.

– Quên 2 viên: Uống bù ngay hai viên khi nhớ ra, viên tiếp theo uống vào giờ thông thường. Nếu có giao hợp, bạn nên dùng bao cao su cho đến khi uống hết vỉ thuốc.

– Quên 3 viên: Bạn vứt vỉ đang uống đi, bắt đầu một vỉ mới. Có thể coi như bạn mới bắt đầu dùng thuốc, 7 ngày đầu tiên chưa có tác dụng, tránh giao hợp hoặc dùng bao cao su nếu giao hợp.

Muốn có thai thì phải ngừng uống thuốc tránh thai trong bao lâu?

Một số chuyên gia khuyên bạn nên ngừng uống thuốc tránh thai 2 – 3 tháng trước khi quyết định thụ thai. Bởi vì, tác dụng ngăn ngừa sự rụng trứng, thuốc tránh thai dạng viên gây ra sự thay đổi trong tử cung của bạn. Các chuyên gia cho rằng, nếu bạn có thai trở lại ngay sau khi ngừng thuốc, bào thai sẽ khó bám chắc vào dạ con. Điều này có nghĩa, bạn dễ có nguy cơ bị sảy thai. Vậy nên hãy chờ cho tới khi dạ con phục hồi lại theo nhịp sinh học vốn có chứ không phải do tác động của thuốc thì hãy thụ thai.

Một số bác sĩ lại cho rằng chỉ cần 1 – 2 tháng là vòng kinh đã trở lại bình thường (như vốn có của cơ thể); một số quan điểm khác lại cho rằng hormone trong viên thuốc sẽ bị loại trừ khỏi cơ thể hoàn toàn ngay khi kỳ kinh mới bắt đầu, vì vậy nếu có bầu ngay thì cũng thật là điều đáng mừng.

Trước đây, khi liều lượng hormone trong thuốc tránh thai ở mức cao hơn thì chúng ta có cơ sở để lo lắng rằng việc có bầu trong khi uống thuốc hay vừa ngừng uống thuốc sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai. Tuy nhiên, ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy không có bằng chứng nào về sự bất thường của thai nhi. Bé của bạn sẽ không gặp bất cứ sự đe dọa nào nếu bạn mang bầu trong khi uống thuốc hay ngay sau khi vừa ngưng thuốc.

Vậy đâu là lời khuyên đúng đắn? Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa uy tín bạn có thể tham khảo tư vấn trực tiếp của các bác sĩ tại các cơ sở y tế chuyên khoa để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé.

Có thể bạn muốn tìm địa chỉ khám phụ khoa tốt ở Hà Nội

Thuốc Tránh Thai Marvelon Loại 21 Viên Và Cách Uống

Thuốc tránh thai Marvelon là loại thuốc tránh thai hàng ngày với 1 vỉ gồm 21 viên, cách uống mỗi ngày 1 viên liên tục trong 21 ngày. Nếu bạn quên uống trong 1 ngày thì hiệu quả sẽ giảm xuống đáng kể, bạn cần theo đúng 2 nguyên tắc là không ngưng uống quá 7 ngày và phải dùng liên tiếp trong 7 ngày.

Tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon như thế nào?

Ngày nay, thuốc tránh thai là một phần quan trọng trong việc phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Một trong số các loại thuốc chất lượng nhất phải kể đến thuốc Marvelon, đây là loại thuốc ngừa thai phối hợp với những hoạt chất bao gồm một estrogen là ethinylestradiol và một progestin là desogestrel.

Thuốc ngừa thai hàng ngày này có tên biệt dược là: Marvelon, thuộc trong phân nhóm thuốc ngừa thai thường dùng hằng ngày để tránh thai khá an toàn.

Thông tin thuốc Marvelon

Tên gốc: desogestrel, ethinyl estradiol

Tên biệt dược: Marvelon

Phân nhóm: thuốc uống ngừa thai

Tên hoạt chất: Marvelon

Thương hiệu thuốc: Marvelon và Marvelon.

Công dụng chính của thuốc tránh thai hằng ngày thường dùng để tránh thai.

Thuốc ngừa thai Marvelon có những dạng và hàm lượng nào?

Loại thuốc tránh thai hằng ngày Marvelon có dạng viên nén bao phim chứa desogestrel 0,15 mg, ethinylestradiol 0,03 mg.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày lâu dài có hại không?

Về vấn đề sử dụng thuốc tránh thai có gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản hay không thì đó là một trong những vấn đề được khá nhiều người đề cập đến.

Ngoài tác dụng chính tránh có thai ngoài ý muốn. Dĩ nhiên không thể nào không tránh khỏi những mặt trái khi sử dụng thuốc.

Trong bất kỳ loại thuốc nào cũng tiềm ẩn những tác nhân gây hại nhất định. Do đó cho nên, không nên lạm dụng quá nhiều thuốc gây nên những hậu quả không mong muốn.

Theo những nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học gần đây cho biết. Hơn 80% phụ nữ mong muốn mang thai đã thực sự thụ thai chỉ trong vòng một năm thì họ ngưng sử dụng thuốc tránh thai Marvelon.

Một khi ngưng sử dụng thuốc thì khả năng sinh sản ít nhiều gì cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Ví dụ như: đối với một người mẹ uống thuốc tránh thai từ năm 27 tuổi cho đến khi bước qua năm 32 tuổi thì khả năng mang thai sẽ giảm dần đi rất nhiều.

Ở mỗi cơ thể phụ nữ có hooc môn tuyến yên và buồng trứng không thể hoạt động mạnh mẽ được như nhiều người khác thì không thể sử dụng thuốc tránh thai Marvelon.

Thông thường, trong một số trường hợp rối loạn kinh nguyệt, khi ngưng dùng thuốc tránh thai thì kinh nguyệt sẽ không bình thường.

Bên cạnh đó thì thuốc tránh thai Marvelon sẽ có thể gây ra một số tác dụng phụ cho một số người, chẳng hạn như: bệnh trầm cảm, thay đổi tính cách, đau đầu, buồn nôn, đau bụng, căng tức vú và có thể tăng cân bất thường,… chính vì thế nên các bạn cần phải lưu ý thật kỹ khi dùng loại thuốc này.

Một điều thực tế rất hay là thuốc tránh thai có thể giúp phụ nữ phòng ngừa được những bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ t.ử c.u.n.g.

Song song với đó, nó có thể cải thiện được một số triệu chứng như: ung thư buồng trứng, ung thư cổ t.ử c.u.n.g.

Đồng thời thì có thể cải thiện được tình trạng viêm màng t.ử c.u.n.g dẫn đến kinh nguyệt bất thường. Việc sử dụng thuốc tránh thai còn góp phần giúp phòng tránh trường hợp mang thai ngoài t.ử c.u.n.g.

Cho nên, sử dụng thuốc tránh thai Marvelon cũng khá giống với nhiều loại thuốc tránh thai khác. Loại thuốc này chỉ phát huy hết tác dụng của nó nhưng vẫn giữ được ở mức an toàn.

Hạn chế được sự ảnh hưởng tối đa đối với sức khỏe, trừ trường hợp lạm dụng quá liều dẫn đến những hệ lụy không mong muốn.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon lưu ý điều gì?

Đối với những ai dễ mẫn cảm với thành phần của thuốc thì nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng, phải thật thận trọng và xin thêm lời khuyên của bác sĩ hay dược sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai Marvelon.

Bạn có khả năng sẽ bị tăng nguy cơ bị bệnh huyết khối, thuyên tắc huyết khối hoặc động tĩnh mạch, tắc tĩnh mạch do huyết khối hay bị viêm tụy.

Nếu bạn bị rối loạn chức năng gan, tái phát vàng da ứ mạch, tần suất và mức độ của triệu chứng đau đầu ngày một tăng nặng khi đang sử dụng thuốc thì bạn nên dừng ngay trước khi có biểu hiện xấu hơn xảy ra gây nguy hiểm đến cơ thể.

Đối với những người không nạp được Lactose, kém hấp thu Glucose – Lactose hay ăn kiêng Lactose thì tuyệt đối không nên sử dụng thuốc tránh thai Marvelon.

Khi sử dụng loại thuốc này, tránh phơi nhiễm ánh sáng hoặc tia cực tím khi sử dụng thuốc.

Nếu bạn đang mang thai hoặc trong quá trình cho con bú thì nên cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hay dược sĩ để có thể sử dụng một cách an toàn nhất.

Bất kỳ loại thuốc nào cũng đều có tác dụng phụ, đặc biệt là thuốc tránh thai có khá nhiều tác dụng phụ không mong muốn đang tiềm ẩn trong mỗi viên thuốc mà không phải ai cũng biết.

Chính vì thế, nếu bạn muốn sử dụng thuốc một cách an toàn và an tâm thì nên trao đổi với bác sĩ trước khi đưa ra quyết định có nên dùng hay không. Đây là cách hay giúp những ai chưa muốn sinh con, vừa giúp tránh thai an toàn và vừa đảm bảo an toàn sức khỏe chung cho bản thân.

Liều dùng thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon 21 viên

Đối với những thông tin được cung cấp trên bao bì thuốc, bạn đừng vội tin đó là những gì mà thuốc đem lại, đó chỉ là một phần nhỏ vì nếu muốn dùng thuốc an toàn thì hãy nghe bác sĩ khuyên, bởi vì chỉ có bác sĩ mới có thể giúp bạn nhận biết được tình trạng sức khỏe của mình và dùng loại nào là phù hợp nhất.

– Liều Dùng Thuốc Ngừa Thai Marvelon Cho Người Lớn Như Thế Nào?

Với vỉ thuốc 21 viên này, mỗi ngày chỉ cần uống 1 viên và uống đều đặn trong 21 ngày liên tiếp.

Và mỗi vỉ tiếp theo bạn sẽ dùng sau 7 ngày không dùng thuốc (thông thường, bạn sẽ tránh kinh trong những ngày này vì nó có thể chưa hết ra máu cho đến khi bắt đầu dùng đến vỉ tiếp theo)

Cách dùng thuốc tránh thai Marvelon như thế nào?

– Dùng Thuốc Tránh Thai Marvelon Như Thế Nào?

Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn dùng thuốc trước khi sử dụng thuốc tránh thai Marvelon. Uống theo thứ tự chỉ dẫn ghi trên vỉ thuốc mỗi ngày cùng một thời điểm với một chút nước, tránh uống lệch múi giờ vì nó làm công hiệu của thuốc giảm đi khá cao.

Bạn dùng mỗi ngày 1 viên, liên tiếp kéo dài 21 ngày, sau đó ngưng và dùng lại thuốc sau 7 ngày. Với những ngày nghỉ thuốc, bạn sẽ ra một ít máu hoặc hành kinh.

Thường thì bạn sẽ bị ra máu vào ngày thứ 2 – 3 sau khi dùng viên thuốc cuối cùng và có thể chưa ngưng ra máu vào cận ngày dùng vỉ tiếp theo.

– Trước Khi Bắt Đầu Dùng Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Marvelon

Nếu trước đó bạn chưa hề dùng bất kỳ loại thuốc tránh thai nào hoặc biện pháp nào có chứa nội tiết tố. Bạn có thể thoải mái sử dụng thuốc vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt và có thể dùng Marvelon vào ngày thứ 2 – 5 nhưng cũng cần sử dụng biện pháp đi kèm như dùng màng chắn trong 7 ngày đầu sử dụng thuốc.

Nếu bạn đang dùng biện pháp tránh thai có nội tiết tố phối hợp như: thuốc tránh thai phối hợp dạng uống, vòng tránh thai hoặc miếng dán tránh thai và muốn đổi qua thuốc tránh thai Marvelon thì bạn nên bắt đầu sử dụng nó ngay sau ngày uống viên thuốc có hiệu quả cuối cùng.

Do viên cuối cùng chứa hoạt chất của loại thuốc tránh thai mà bạn đang dùng kết hợp với dạng uống nhưng nó lại không muộn hơn ngày uống thuốc tiếp theo sau 1 tuần nghỉ thuốc hoặc ngay sau khi uống viên thuốc giả dược cuối cùng trong vỉ thuốc tránh thai kết hợp mà bạn đang sử dụng.

Nếu trong trường hợp bạn đang dùng vòng tránh thai hoặc miếng dán tránh thai thì tốt nhất, bạn nên sử dụng thuốc Marvelon ngay sau ngày bạn tháo vòng hoặc gỡ miếng dán, nhưng tuyệt đối không để muộn hơn ngày dự kiến đặt vòng hay dán miếng tránh thai tiếp theo.

Nếu trước đó, bạn sử dụng các biện pháp tránh thai một cách đúng đắn và đều đặn, có thể đảm bảo chắc chắn rằng sẽ không thể có thai ngoài dự kiến thì cũng có thể chuyển từ thuốc tránh thai có chứa nội tiết tố kết hợp sang thuốc Marvelon bất cứ ngày nào trong chu kỳ.

Phải tuân thủ đúng khoảng thời gian ngưng thuốc của biện pháp trước đó đã được quy định, không nên vượt quá số ngày đã được khuyến cáo vì có thể sẽ làm giảm đi hiệu quả thuốc và tăng khả năng mang thai.

Khi bạn thay đổi được biện pháp tránh thai chỉ chứa progestin (thuốc viên, thuốc tiêm, que cấy) hoặc là đặt vòng trong t.ử c.u.n.g để phóng thích progestogen, bạn có thể tùy ý thay đổi ở bất kỳ ngày nào khi đổi từ viên thuốc tránh thai (nếu đổi từ que cấy tránh thai hay đặt vòng tránh thai, áp dụng kể cả ngày rút que và tháo vòng, nếu bạn tiêm thuốc thì sẽ bắt đầu kể từ ngày tiêm liều thuốc tiếp theo), nhưng bạn cũng nên dùng biện pháp màng chắn trong vòng 7 ngày đầu kể từ khi bắt đầu sử dụng Marvelon.

Trong trường hợp bạn bị sảy thai 3 tháng đầu thì lúc này, bạn có thể dùng Marvelon ngay lập tức mà không cần dùng thêm bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

Đối với những bà mẹ sau sinh hay sảy thai ở 3 tháng giữa thì bạn nên bắt đầu uống thuốc vào ngày 21 đến ngày 28 sau khi sảy thai hoặc sau khi sinh. Với trường hợp này thì bạn nên dùng thêm các biện pháp phụ khác như màng chắn trong vòng 7 ngày dùng thuốc đầu tiên, bạn nên dùng thuốc muộn hơn.

Nhưng trong trường hợp bạn đã giao hợp rồi thì hãy loại trừ khả năng có thai trước khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai kết hợp dạng uống hoặc bạn hãy đợi đến kỳ kinh đầu tiên.

– Bạn Nên Làm Gì Trong Trường Hợp Dùng Quá Liều?

Nếu bạn đã lỡ dùng quá liều lượng cho phép thì hãy gọi ngay cho trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế gần nhất để có thể chữa trị sớm.

Ngoài ra, việc ghi lại danh sách thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả kê toa và không kê toa, danh sách thực phẩm chức năng để đưa cho bác sĩ nhằm tìm ra thành phần gây kích ứng hoặc nó hoàn toàn an toàn cho cơ thể bạn.

Những triệu chứng quá liều thường gặp bao gồm: buồn nôn, ói mửa, chảy máu â.m đ.ạ.o nhẹ. Thường thì không có thuốc giải độc trong trường hợp này và chỉ có thuốc hỗ trợ điều trị.

– Bạn Nên Làm Gì Nếu Quên Một Liều?

Trong trường hợp bạn quên uống thuốc quá 12 giờ thì tác dụng của thuốc tránh thai có thể giảm đi đáng kể. Để xử lý việc này, bạn chỉ cần dựa vào 2 nguyên tắc cơ bản, đó chính là không được ngưng thuốc quá 7 ngày cho phép.

Điều tiếp theo cần lưu ý đó chính là bạn cần phải dùng thuốc trong 7 ngày liên tiếp để ức chế đầy đủ đối với trục hạ trồi – tuyến yên – buồng trứng.

– Dựa Vào Đó, Bác Sĩ Hoặc Dược Sĩ Có Thể Đưa Ra Lời Khuyên

Tuần 1

Nếu bạn quên uống viên thuốc cuối cùng, khi nhớ ra bạn phải uống bổ sung ngay lập tức, cho dù dùng 2 viên cùng 1 lúc, sau đó, bạn tiếp tục sử dụng thuốc như thường lệ. Sau đó, bạn nên dùng biện pháp an toàn như màng chắn ở 7 ngày sau đó, chẳng hạn như bao cao su.

Nếu bạn đã giao hợp 7 ngày trước, bạn nên xem xét khả năng mang thai trước. Nếu bạn càng quên uống nhiều viên vào cận ngày nghỉ thuốc như thường lệ thì khả năng có thai sẽ ngày càng tăng cao.

Tuần 2

Bạn cần phải sử dụng viên thuốc cuối cùng bạn bỏ quên khi bạn nhớ ra ngay lập tức, cho dù bạn phải dùng 2 viên. Sau đó thì bạn hãy tiếp tục uống thuốc theo giờ như thường lệ.

Nếu dùng thuốc đúng cách trong 7 ngày trước viên thuốc bị bỏ sót đầu tiên thì bạn không cần phải sử dụng bất kỳ phương pháp tránh thai phụ nào khác.

Tuy nhiên, nếu bạn không dùng phương pháp đã nêu hoặc quên uống thuốc trong nhiều ngày thì bạn nên dùng phương pháp tránh thai bổ sung trong 7 ngày để đảm bảo an toàn cho chính bạn.

Tuần 3

Sát thời gian tạm nghỉ thuốc đồng nghĩa với nguy cơ giảm độ tin cậy về thuốc khá cao nếu bạn quên sử dụng thuốc trong nhiều ngày trước đó. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách điều chỉnh lịch uống thuốc thì bạn vẫn đủ khả năng để ngăn ngừa được việc thuốc giảm tác dụng tránh thai.

Cho nên, nếu bạn tuân thủ một trong 2 phương án sau thì tuyệt nhiên, bạn không cần dùng thêm phương pháp tránh thai bổ sung, với điều kiện là bạn phải dùng thuốc đúng cách 7 ngày trước khi bỏ sót viên thuốc đầu tiên.

Nếu bạn không dùng đúng cách đã nêu, bác sĩ hoặc dược sĩ sẽ khuyên bạn thực hiện theo phương án thứ nhất và dùng theo phương pháp tránh thai bổ sung trong vòng 7 ngày kế tiếp.

Bạn nên uống ngay viên thuốc bỏ sót cuối cùng ngay sau khi nhớ ra, cho dù bạn phải dùng 2 viên thuốc cùng 1 lúc. Sau đó thì bạn có thể uống theo thường lệ bạn hay dùng. Bạn có thể bắt đầu uống vỉ kế tiếp ngay khi dùng hết vỉ đang uống, tức là uống liên tục 2 vỉ và không ngưng giữa chừng.

Bạn sẽ có thể không ra máu khi sử dụng hết vỉ thuốc thứ hai nhưng cũng có thể thấy rỉ máu hay chảy máu bất thường vào những ngày uống thuốc.

Bạn cũng có thể ngừng uống vỉ thuốc bạn đang uống. Kế tiếp, bạn nên tạm ngưng uống vỉ thuốc đó một thời gian tối đa là 7 ngày.

Tính luôn những ngày quên uống thuốc và chuyển qua vỉ mới. Nếu bạn quên uống thuốc và sau đó lại không thấy ra máu trong thời gian tạm nghỉ thuốc lần đầu thì bạn nên xem xét để xác định mình có thai hay không.

Trong một vài trường hợp nhất định, bạn gặp vấn đề bất thường về tiêu hóa thì sự hấp thụ thuốc có thể không được trọn vẹn, cho nên bạn nên sử dụng thêm biện pháp tránh thai.

Nếu sau khi dùng thuốc khoảng 3 đến 4 tiếng mà có hiện tượng nôn mửa, bạn có thể dùng theo những cách trên. Nếu bạn không muốn thay đổi lịch uống thuốc cố định của mình thì phải dùng kèm thêm những viên thuốc được lấy ra từ vỉ khác.

Trong trường hợp bạn muốn dời hoặc hoãn ngày kinh, bạn phải tiếp tục dùng 1 vỉ Marvelon khác, không được tạm ngưng sử dụng thuốc. Về thời gian hoãn uống có thể kéo dài bao lâu tùy thích cho đến khi hết vỉ thuốc thứ hai.

Trong thời gian hoãn thuốc kéo dài này, có thể bạn sẽ bị chảy máu bất thường hoặc bị rỉ máu trong suốt 7 ngày tạm nghỉ thuốc như thường lệ. Bạn cũng nên bắt đầu uống thuốc Marvelon đều đặn trở lại.

Nếu bạn muốn dời ngày kinh sang một ngày khác trễ hơn thường lệ thì bạn chỉ cần rút ngắn thời gian tạm nghỉ thuốc sắp tới bao nhiêu ngày tùy theo ý bạn muốn.

Nếu thời gian tạm nghỉ thuốc càng ngắn thì nguy cơ chảy máu khi tạm nghỉ thuốc càng cao và cơ thể có thể bị chảy máu bất thường hoặc rỉ máu trong khi đang sử dụng vỉ thứ hai (giống như lúc hoãn ngày hành kinh ).

Uống thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon có tác dụng phụ không?

Câu hỏi đặt ra thường thấy là liệu thuốc Marvelon có tác dụng phụ hay không? Và bạn sẽ bị ảnh hưởng tác dụng phụ gì của thuốc tránh thai Marvelon?

Bất kỳ loại thuốc nào cũng mang tác dụng phụ cả, thuốc tránh thai Marvelon cũng không ngoại lệ, những tác dụng phụ của nó bao gồm:

Cho nên điều tốt nhất là hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hay dược sĩ, nếu có bất kỳ thắc mắc về tác dụng phụ nào, hãy hỏi để được giải đáp ngay.

Thận trọng khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon 21 viên

Trước khi dùng thuốc tránh thai Marvelon bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày Marvelon, bạn nên báo bác sĩ hoặc dược sĩ trước nếu bạn có một số biểu hiện sau đây:

Với trường hợp bạn dùng thuốc nhưng bị tác dụng phụ mạnh, gây khó chịu hoặc bị nặng thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ là người giúp bạn quyết định xem có nên sử dụng thuốc tránh thai nội tiết tố phối hợp nữa hay không.

Khi dùng loại thuốc này, đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ bị bệnh huyết khối hoặc động tĩnh mạch, tắc tĩnh mạch do huyết khối (số tuổi tăng, gia đình có tiểu sử bị bệnh huyết khối, thừa cân béo phì, bất động trong thời gian dài, đại phẫu, phẫu thuật ở chân, bị chấn thương lớn, sử dụng thuốc lá, người bị rối loạn lipoprotein máu, tăng huyết áp, bệnh đau nửa đầu, bị bệnh về van tim, rung nhĩ, bệnh tiểu đường, lupus ban đỏ toàn thân, người bị hội chứng ure máu do tán huyết, bị bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, cơ thể kháng protein C hoạt hóa, tăng homocystein máu, người bị thiếu antithrombin III hoặc protein C hoặc protein S và kháng thể kháng phospholipid), viêm tụy ( Nếu bản thân bạn hoặc gia đình có tiền sử bị bệnh tăng triglyceride máu);

Nếu bạn bị rối loạn chức năng gan, tái phát vàng da ứ mật, tăng tần suất và mức độ nặng cơn đau nửa đầu khi sử dụng thuốc thì bạn nên ngừng ngay lập tức.

Đối với những ai không dung nạp galactose, kém hấp thu glucose – galactose và ăn kiêng lactose thì không nên dùng thuốc tránh thai Marvelon.

Bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc tia cực tím khi sử dụng thuốc. Nếu bạn đang trong giai đoạn thai kỳ hoặc cho con bú thì tốt nhất là bạn nên báo bác sĩ trước khi bạn dùng thuốc.

Những Điều Bạn Cần Lưu Ý Khi Dùng Thuốc Cho Những Trường Hợp Đặc Biệt (Mang Thai, Cho Con Bú, Phẫu Thuật…)

Hiện nay thì chưa có nghiên cứu nào chỉ ra những rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai và cho con bú cả.

Cần cân nhắc thật kỹ giữa lợi ích và nguy cơ trước khi dùng thuốc, và điều tốt nhất là hay hỏi ý kiến của bác sĩ. Tuyệt đối không dùng thuốc tránh thai hằng ngày Marvelon trong thời kỳ đang cho con bú.

Tương tác thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon

– Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Marvelon Có Thể Tương Tác Với Thuốc Nào?

Nếu dùng thuốc tránh thai hằng ngày Marvelon đi kèm với các loại thuốc khác thì thuốc này sẽ làm suy giảm đi khả năng hoạt động của các loại thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc làm gia tăng sự ảnh hưởng của tác dụng phụ của chúng.

Để phòng tránh tình trạng tương tác thuốc, điều bạn cần làm là viết một danh sách những loại thuốc mà bạn đang dùng, có kê đơn và cả không kê đơn, cả thảo dược và thực phẩm chức năng và đưa chúng cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem.

Không tự ý thay đổi liều lượng thuốc, dùng thuốc mà không có sự hướng dẫn và cho phép của bác sĩ để đảm bảo an toàn chung.

Một số thuốc có thể tương tác với Marvelon khi dùng chung bao gồm:

Thuốc tăng cảm ứng men gan như hydantoin, barbiturate, primidone, carbamazepine, rifampicin, rifabutin, oxcarbazepine, topiramate, felbamate, ritonavir, griseofulvin, sản phẩm có St. John’s wort, kháng sinh như ampicillin, tetracycline.

– Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Marvelon Có Thể Tương Tác Với Thực Phẩm, Đồ Uống Nào?

Rượu và thuốc lá là 2 loại có khả năng tương tác với thuốc khá cao, trong một vài loại thức ăn cũng chứa nhiều chất có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Cho nên, khi uống thuốc thì không nên dùng cùng lúc với thức ăn, thuốc lá và rượu. Bạn cũng không nên uống rượu trong thời gian bạn dùng thuốc.

Hãy thật cẩn trọng với nước ép bưởi chùm và một số loại thực phẩm khác vì chúng có thể tương tác với loại thuốc này khá cao.

– Tình Trạng Sức Khỏe Nào Ảnh Hưởng Đến Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Marvelon?

Tình trạng sức khỏe cũng là nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc. Bạn hãy báo ngay cho bác sĩ biết nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe, đặc biệt là:

Đối với những ai có tiền sử về bệnh huyết khối, huyết khối động mạch hoặc biểu hiện tiền triệu, bệnh gan nặng, u gan.

Bị bệnh tiểu đường và bị tổn thương các mạch máu

Có yếu tố trầm trọng hoặc nhiều yếu tố nguy cơ gây nên chứng huyết khối tĩnh mạch hoặc động mạch

Đối với những cuộc đại phẫu để lại di chứng bất động trong thời gian dài

Bị bệnh viêm tụy hoặc có tiền sử bị tăng triglyceride máu

Bị u ác tính do chịu ảnh hưởng của hormone sinh dục

Bị xuất huyết â.m đ.ạ.o không rõ nguyên nhân

Bảo quản thuốc tránh thai Marvelon 21 viên như thế nào?

Đối với thuốc tránh thai Marvelon, việc bảo quản cũng rất cần được chú trọng. Bạn nên bảo quản thuốc tránh thai hằng ngày ở nhiệt độ phòng, tránh được ẩm và ánh sáng, tuyệt đối không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm và không bảo quản trong ngăn đá.

Mỗi một loại thuốc đều có một cách bảo quản khác nhau. Trước khi sử dụng, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì để bảo quản cho tốt, hoặc bạn có thể hỏi dược sĩ để biết thêm thông tin và phương pháp bảo quản thuốc như thế nào là đúng. Tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi trong nhà.

Loại thuốc này không nên vứt vào toilet hoặc cống rãnh trừ khi có yêu cầu. Khi không dùng nữa, bạn hãy vứt một cách đúng đắn, đối với những loại thuốc quá hạn hoặc không sử dụng được nữa.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về phương pháp tiêu hủy thuốc an toàn.

WikiDinhNghia không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa. Đây là bài viết tham khảo, tổng hợp từ nhiều thông tin xác thực, thông qua bài viết này, hi vọng chị em phụ nữ có sự lựa chọn đúng đắn hơn khi dùng thuốc tránh thai Marvelon.

Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại 1 Viên 72H

Nếu không biết cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h thì bạn sẽ phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy chị em phụ nữ, nhất là những bạn gái trẻ cần phải trang bị cho mình các kiến thức về thuốc cũng như cách sử dụng thuốc tránh thai an toàn nếu không muốn bản thân là nạn nhân phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc do biến chứng của việc sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp không đúng cách gây ra.

Có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên 72h

1. Công dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

– Bạn có biết thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào không? Để cản trở sự thụ tinh của trứng và tinh trùng, thuốc tránh thai khẩn cấp được điều chế ra để thực hiện 2 nhiệm vụ chính sau:

Nếu trứng chưa được phóng noãn: Gây ức chế sự rụng trứng bằng cách làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ, cụ thể là bổ sung thêm hormone progestin.

Nếu trứng đã rụng và thụ tinh: Có tác dụng làm thay đối cấu trúc của lớp nội mạc tử ở trên thành tử cung, ngăn cản quá trình thụ thai và làm tổ của trứng.

– Nếu ở thuốc tránh thai hằng ngày hàm lượng kích tố nữ progestin thường ở một mức độ phù hợp thì ở thuốc tránh thai khẩn cấp hàm lượng này sẽ cao gấp nhiều lần để thuốc có tác dụng tức thì, hiệu quả tránh thai có thể lên đến 75%.

Thuốc phá thai khẩn cấp nên dùng khi nào?

2. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h được sử dụng cho những trường hợp nào?

Khác với thuốc tránh thai hằng ngày được sử dụng đều đặn theo một khung giờ cố định. Thì thuốc ngừa thai khẩn cấp thường được dùng trong các trường hợp có quan hệ tình dục không được bảo vệ bao gồm:

– Quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp ngừa thai.

– Tính toán sai ngày rụng trứng, quan hệ trong những ngày nguy hiểm.

– Quên uống thuốc tránh thai hằng ngày trong ngày có phát sinh quan hệ tình dục.

– Dụng cụ tránh thai gặp vấn đề như bị tuột vòng tránh thai.

– Bao cao su bị thủng, rách.

– Trường hợp phụ nữ bị cưỡng dâm hoặc các biện pháp tránh thai khác không có tác dụng.

Theo các chuyên gia tư vấn sinh sản: Dù bạn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h hay bất cứ một loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào khác thì cũng nên chỉ sử dụng trong giới hạn nhiều nhất là 2 lần trong 1 tháng. Ngoài ra chị em cũng không nên lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp và coi đây như là một biện pháp tránh thai thường xuyên bởi càng dùng nhiều thì hiệu quả tránh thai càng thấp càng làm tăng nguy cơ mang thai ngoài kế hoạch.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

3. Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h

– Vì tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h rất nhanh, dễ gây ra các phản ứng phụ không mong muốn. Hơn nữa, mỗi một loại thuốc lại chỉ phù hợp với cơ địa của một nhóm người nhất định. Do đó trước khi sử dụng bạn cần tham khảo ý kiến của các y bác sĩ chuyên khoa.

– Nếu sử dụng thuốc tránh thai có hiệu lực trong vòng 72h thì hiệu quả tránh thai sẽ có tác dụng trong vòng 5 ngày sau đó. Để thuốc hoạt động tốt, nâng cao hiệu quả tránh thai thì bạn nên uống thuốc ngay vào những giờ đầu sau khi có quan hệ tình dục, và nhất thiết phải uống trong vòng 72 giờ sau khi cuộc giao hợp kết thúc, ngoài khoảng thời gian này thì thuốc hầu như sẽ không còn tác dụng.

Ngoài ra khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h chị em cần lưu ý những thêm những chi tiết sau:

+ Không uống thuốc quá muộn sau khi có quan hệ không được bảo vệ, càng uống xa thời điềm giao hợp hiệu quả của thuốc càng giảm, không uống qua 72h.

+ Không nên tự ý uống thêm một số loại thuốc khác khi chưa có sự tham khảo của bác sĩ hoặc thuốc có khả năng làm giảm tác dụng của thuốc như thuốc an thần, thuốc hạ sốt, thuốc điều trị bệnh lao, thuốc chống đông máu, thuốc nhuận tràng…. Nếu chị em đang sử dụng 1 trong các loại thuốc này thì nên cân nhắc kỹ trước khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp.

+ Mỗi tháng chỉ nên uống thuốc tránh thai từ 1 – 2 lần.

+ Thuốc không có khả năng ngăn chặn các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh lậu, bệnh giang mai, bệnh sùi mào gà, mụn rộp sinh dục và HIV.

+ Sau khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp nếu thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường thì chị em nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

4. Tác dung phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

– Buồn nôn là tác dụng phụ thường gặp nhất khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp.

– Đau dạ dày, hoa mắt chóng mặt, đau tức ngực, xuất huyến âm đạo.

– Rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt không đều, rong kinh. Trường hợp bị chậm kinh hơn 10 ngày chị em nên mua que thử thai để loại trừ khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Chia sẻ của bác sĩ: Thuốc tránh thai khẩn cấp thường gây ra nhiều tác dụng phụ và có thể gây tổn hại đến cơ quan sinh sản. Do đó chị em không nên lạm dụng và sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên. Nếu có quan hệ từ 3 – 4 lần/ tuần thì nên uống thuốc tránh thai hàng ngày hoặc sử dụng bao cao su để ngừa thai, bảo vệ sức khỏe.

Thuốc Tránh Thai Rigevidon 21+7 Tốt Không, Giá Bán, Cách Sử Dụng

Thuốc tránh thai Rigevidon là một loại thuốc tránh thai hằng ngày, có tên gốc là d – norgestrel, ethinylestradiol. Thuốc tránh thai Rigevidon 21+7 có giá 60000đ cho 1 hộp 3 vỉ, mỗi vỉ có 28 viên. Thuốc tránh thai hàng ngày Rigevidon mang lại hiệu quả ngừa thai khá cao, nếu bạn quên dùng thuốc trong ngày hôm đó thì ngày hôm sau hãy uống bù.

Thông tin cơ bản của thuốc tránh thai hàng ngày Rigevidon

Thuốc tránh thai Rigevidon có tên gốc là d – norgestrel, ethinylestradiol được biết đến là loại thuốc tránh thai nội tiết hàng ngày. Tác dụng chính của nó là ức chế sự rụng trứng, ngăn không cho trứng t.h.ụ t.i.n.h và làm tổ bằng cách là làm thay đổi đi cấu trúc và chức năng của niêm mạc t.ử c.u.n.g.

Ngoài ra Rigevidon còn làm đặc lại dịch nhầy của cổ t.ử c.u.n.g, giúp ngăn cản việc di chuyển của t.i.n.h t.r.ù.n.g khi gặp trứng. Nói ngắn gọn là loại này là loại thuốc tránh thai khá hiệu quả.

Tên gốc: d – norgestrel, ethinylestradiol

Tên biệt dược: Thuốc tránh thai Rigevidon 21+7

Phân nhóm: thuốc uống ngừa thai

Tên hoạt chất: Rigevidon 21+7

Thương hiệu thuốc: 467032008.

Một vỉ thuốc tránh thai Rigevidon có bao nhiêu viên?

Loại thuốc này có vỉ 28 viên, 21 viên màu trắng và 7 viên màu nâu, trong đó:

Có 21 viên có màu trắng, trong mỗi viên thuốc chứa Levonorgestrel với hàm lượng là 0.15mg và Ethinyl Estradiol có hàm lượng là 0.03 mg.

Còn lại 7 viên thuốc có màu nâu, mỗi viên thuốc có chứa 76,05 mg Fe fumarate khan.

Thuốc tránh thai Rigevidon giá bao nhiêu tiền?

Trên thị trường hiện nay, thuốc tránh thai Rigevidon được bán ra với giá trên hoặc dưới 60.000VNĐ/ hộp bao gồm 3 vỉ, mỗi vỉ 28 viên.

Nếu các chị em nào muốn đảm bảo thì nên đến trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản để mua thuốc hoặc cũng có thể đến bệnh viện, phòng khám sản phụ có uy tín.

Thuốc tránh thai Rigevidon dùng có tốt không?

Đối với những liều thuốc tránh thai hàng ngày thì luôn mang lại hiệu quả ngừa thai khá cao. Bên cạnh đó, chúng còn hỗ trợ chị em làm giảm cơn đau trong những ngày hành kinh cực kỳ hiệu quả, làm giảm đau lưng, đau bụng ở thời điểm tiền kinh nguyệt.

Ngày nay, thuốc tránh thai được làm ra rất nhiều loại và được bán trên thị trường. Một trong số những loại thuốc tránh thai tốt nhất phải kể đến đó chính là Rigevidon. Được biết loại thuốc này được các chị em phụ nữ ngày nay tìm mua và tin dùng khá nhiều.

Nếu nói về hiệu quả phòng tránh mang thai thì loại thuốc này cho hiệu quả lên đến 95% với điều kiện là bạn phải biết sử dụng đúng cách, đúng liều lượng nhất định.

Nhưng, không ngoại trừ trường hợp có tác dụng phụ và hậu quả về sau bởi vì bất kỳ loại thuốc tránh thai nào cũng đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới cả.

Trong một vài trường hợp nếu chị em nào chưa có con có ý định sinh con hay mong muốn sinh thêm một đứa nữa thì không nên sử dụng loại thuốc này bởi vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Về việc sử dụng thuốc Rigevidon cho chị em hằng ngày có thể gây ra một số bất tiện khi bắt buộc phải nhớ việc uống thuốc hằng ngày, nếu lỡ quên thì cần uống bổ sung ngay sau đó nhưng phải nhớ áp dụng thêm biện pháp tránh thai phụ theo là dùng bao cao su.

Cho nên, bất kỳ loại thuốc tránh thai nào cũng không thể cho hiệu quả tuyệt đối được, một vài trường hợp sẽ có rủi ro ngoài ý muốn mà ta không lường trước.

Nên nếu muốn sử dụng biện pháp tránh thai an toàn nhất thì hãy cấy que, đặt vòng,… để tránh cảm giác lo âu, căng thẳng vì rõ ràng, những biện pháp này mang lại hiệu quả cao hơn và đáng tin hơn.

Uống thuốc tránh thai Rigevidon 21+7 có tác dụng phụ gì không?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai loại này. Nên báo bác sĩ biết nếu bạn gặp bất cứ vấn đề nào về sức khỏe, đặc biệt là:

Huyết khối, rối loạn huyết khối;

Bệnh tim mạch hoặc tiền sử mắc bệnh tim mạch;

Suy gan hoặc vàng da tái phát;

Ngứa nhiều hoặc nhiễm herpes khi mang thai;

Carcinoma vú hoặc carcinoma cơ quan sinh dục;

Hội chứng Dubin – Johnson;

Hội chứng Rotor;

Chảy máu â.m đ.ạ.o không được chẩn đoán;

Đau nửa đầu gây liệt nửa người.

Thuốc tránh thai Rigevidon 21+7 có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

Rối loạn tiêu hóa kéo dài

Chảy máu bất thường

Căng vú

Thay đổi dịch nội tiết t.ử c.u.n.g và lượng máu trong kỳ kinh

Vô kinh

Không rụng trứng

Huyết khối

Đây chỉ là một vài triệu chứng tiêu biểu của thuốc tránh thai Rigevidon 21+7 gây nên, có thể trong quá trình sử dụng sẽ có phát sinh thêm một vài tác dụng phụ khác nhưng không đáng kể.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về tác dụng phụ của thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để có thể được làm rõ.

Những tác dụng phụ mà chị em sẽ gặp phải khi uống thuốc bao gồm:

Chảy máu giữa chu kỳ, dịch tiết â.m đ.ạ.o thay đổi, nhiễm trùng â.m đ.ạ.o (như nhiễm nấm Candida), làm nặng thêm bệnh lạc nội mạc t.ử c.u.n.g, đau vú, phì đại, tiết dịch ở vú, buồn nôn, nôn mửa, sỏi mật, ứ mật vàng da, viêm gan, huyết khối, triệu chứng xám da, hồng ban nút, phát ban, gặp vấn đề với kính áp tròng, nhức đầu, đau nửa đầu, thay đổi tâm trạng, mệt mỏi bất thường, giữ nước, giảm đi dung lượng nạp glucose, có những thay đổi trong ham muốn t.ì.n.h d.ụ.c, rối loạn tiêu hóa, huyết khối, không rụng trứng,…

Hãy đến bệnh viện, trung tâm tư vấn chuyên về sức khỏe uy tín cho chị em để có thể lựa chọn một loại thuốc tốt và phù hợp nhất cho cơ thể.

Ai nên hạn chế uống thuốc tránh thai Rigevidon?

Trước khi dùng thuốc tránh thai, bạn phải báo cho bác sĩ biết về tình hình sức khỏe của bạn hoặc dược sĩ nếu bạn bị một trong những trường hợp sau đây:

Dị ứng với bất kỳ loại thành phần nào của thuốc

Đang mang thai hoặc cho con bú

Dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kỳ loại con vật nào

Bị tiểu đường, bệnh túi mật, huyết khối, động kinh, đau nửa đầu

Rối loạn tuần hoàn, rối loạn chức năng thận, tiền sử trầm cảm, u xơ t.ử c.u.n.g.

Bạn cũng cần lưu ý khi dùng thuốc trong quá trình mang thai và cho con bú, phẫu thuật,…

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai Rigevidon

– Với phụ nữ đang mang thai: Mặc dù ngày nay chưa có bất kỳ nghiên cứu nào về việc xảy ra rủi ro khi dùng thuốc trong thời gian này nhưng chị em phụ nữ tuyệt đối không được uống thuốc mà không hỏi qua ý kiến bác sĩ.

– Cần thông qua ý kiến bác sĩ để xem cái lợi và cái hại khi dùng thuốc này là như thế nào.

– Đây được cho là một loại thuốc chống chỉ định cho phụ nữ khi đang cho con bú.

– Nếu trường hợp chị em quên dùng thuốc, hãy dùng ngay sau đó càng sớm càng tốt. Nhưng nếu chị em bù liều lượng gần với thời gian uống liều tiếp theo thì hãy bỏ qua luôn để không gây cản trở đến kế hoạch dùng thuốc đã được bác sĩ quy định trước đó.

– Nhưng điều cấm kỵ khi dùng loại thuốc này là không được dùng với liều lượng gấp đôi.

– Các chị em nên lưu ý là không dùng loại thuốc tránh thai Rigevidon trong thời gian chị em uống rượu. Thậm chí cả nước ép và nước trái cây hoặc nước ép bưởi chùm cũng có thể bị tương tác với loại thuốc này cho nên chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Ai nên và ai không nên dùng thuốc tránh thai Rigevidon?

Thuốc tránh thai có chứa hormone giới tính nữ với liều lượng thấp chỉ được chỉ định trong trường hợp chị em mong muốn tránh mang thai ngoài ý muốn.

Ngoài ra, loại thuốc này còn giúp điều hòa kinh nguyệt, giảm thiểu đau bụng kinh và dứt hẳn tình trạng rong kinh hoặc hơn thế nữa là giảm đi mụn cho chị em phụ nữ.

Đối với những ai có tiền sử về các bệnh như huyết khối, đau nửa đầu, có huyết khối động mạch,yếu tố nguy cơ trầm cảm, tăng Triglyceride máu nặng, bệnh gan nặng, xuất huyết â.m đ.ạ.o không rõ nguyên nhân, u ác tính chịu ảnh hưởng của steroid sinh dục. Tuyệt đối không nên sử dụng tránh những hậu quả đáng tiếc.

Ngày nay, vẫn chưa có nghiên cứu chính xác về tác hại của thuốc Rigevidon trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Cho nên trước khi dùng thuốc, hãy luôn luôn hỏi ý kiến của bác sĩ để có thể căn nhất giữa lợi ích và nguy cơ. Thuốc này chống chỉ định cho phụ nữ đang cho con bú.

Liều dùng thuốc tránh thai Rigevidon sao cho đúng cách?

Những thông tin được cung cấp trên bao bì hoàn toàn không thể thay thế cho lời khuyến cáo của các bác sĩ và chuyên gia y tế. Chính vì thế cho nên hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi bạn quyết định sử dụng thuốc.

Liều dùng thuốc tránh thai Rigevidon 21+7 cho người lớn như thế nào?

Mỗi ngày chỉ nên dùng 1 viên và dùng viên màu trắng, bắt đầu từ ngày thứ 5 của chu kỳ kinh và dùng liên tục trong vòng 21 ngày. Tròn 7 ngày cuối thì uống những viên xám còn lại.

Liều dùng thuốc tránh thai Rigevidon 21+7 cho trẻ em như thế nào?

Hiện nay chưa có nghiên cứu hay chỉ định nào cho trẻ dùng loại thuốc này, và cũng không có rủi ro khi cho trẻ dùng thuốc Rigevidon.

Cho nên, bạn nên hiểu rõ về sự an toàn của thuốc trước khi cho trẻ sử dụng. Bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để hiểu rõ hơn về cách dùng thuốc này.

Cách uống thuốc tránh thai Rigevidon đúng cách

Bạn nên dùng thuốc tránh thai Rigevidon 21+7 như thế nào?

Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng để tránh gặp phải những vấn đề không đáng có khi dùng thuốc, đồng thời, hãy hỏi dược sĩ hay bác sĩ về cách dùng cũng như liều lượng dùng.

Bạn cũng có thể dùng loại thuốc này kèm với thức ăn.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp nếu bạn sử dụng quá liều, hãy đến ngay trạm y tế địa phương gần nhất hoặc gọi 115 để kịp thời sơ cứu và chữa trị.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải ghi lại những loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm những loại thuốc được kê toa và thuốc không kê toa.

Quên uống thuốc tránh thai Rigevidon phải làm sao?

Nếu bạn quên uống một liều thuốc thì khi nhớ ra, bạn nên nạp nó càng nhanh càng tốt. Trong trường hợp cận ngày với liều kế tiếp, bạn nên bỏ đi liều đã quên và dùng liều kế tiếp để không bị chậm trễ kế hoạch mà bác sĩ kê đơn cho bạn.

Điều đáng lưu ý là không nên dùng gấp đôi liều lượng quy định.

Thuốc tránh thai Rigevidon 21+7 có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc tránh thai Rigevidon 21+7 có khả năng làm thay đổi khả năng hoạt động của các loại thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc thậm chí là làm gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ.

Để tránh đi tình trạng tương tác thuốc, điều tốt nhất là bạn nên chỉ ra một loạt những loại thuốc mà bạn đang dùng (bao gồm cả thuốc kê toa và không kê toa, thực phẩm chức năng ) để bác sĩ và dược sĩ có thể xem.

Để đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng thuốc, bạn không nên tự ý dùng thuốc, ngưng thuốc hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác với Rigevidon 21+7 khi dùng chung bao gồm:

Thuốc trị động kinh như primidone, phenytoin, barbiturat, carbamazepin;

Thuốc trị lao như rifampicin, rifabutin;

Thuốc kháng virus như ritonavir;

Kháng sinh như penicillin, tetracycline.

Thuốc tránh thai Rigevidon 21+7 có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Đối với loại thuốc tránh thai này, bạn nên bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh được ánh sáng. Không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm cũng tuyệt đối không nên bảo quản chúng trong ngăn đá.

Mỗi một loại thuốc đều có một phương thức bảo quản khác nhau. Cho nên, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ xem thử phải bảo quản như thế nào là đúng nhất. Và hãy lưu ý là để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Tuyệt đối không được vứt thuốc xuống toilet hoặc cống dẫn trừ khi được yêu cầu. Hãy vứt thuốc một cách đúng nhất khi nó quá hạn hoặc không thể sử dụng được. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ hay công ty rác thải địa phương về phương pháp tiêu hủy thuốc an toàn và hiệu quả.

Thuốc tránh thai Rigevidon 21+7 có những dạng và hàm lượng nào?

Loại thuốc tránh thai Rigevidon 21+7 có tất cả 21 viên dạng nén, mỗi một viên có chứa d – norgestrel 150 mcg, ethinylestradiol 30 mcg và 7 viên báo, mỗi viên chứa sắt fumarate 76,05 mg.

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Sử dụng không đều

Khoảng cách thời gian sử dụng thuốc tránh thai Rigevidon là cách 24h, cho nên bạn phải nhớ giờ giấc uống thuốc hằng ngày, nếu chệch giờ sẽ làm giảm đi công hiệu của thuốc.

Quên dùng thuốc

Nếu trong một vài ngày mà bạn quên dùng thuốc thì việc có thai ngoài ý muốn hoàn toàn có thể xảy ra, tuy nhiên, nếu bạn quên dùng thuốc trong ngày hôm đó thì ngày hôm sau hãy uống bù.

Bị tiêu chảy hay buồn nôn

Nếu sau khi uống thuốc, cơ thể bạn cảm thấy khó chịu, tiêu chảy và buồn nôn trong 24h thì có khả năng là cơ thể không muốn hấp thụ thuốc.

Điều này cũng là một trong những nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn. Lúc này, hãy tránh quan hệ một vài ngày không dùng biện pháp, đặc biệt là nếu bạn bị tiêu chảy một vài ngày thì thuốc sẽ mất đi tác dụng.

Quan hệ không an toàn trong ngày đầu sử dụng thuốc: Thông thường thì thuốc tránh thai có thể được dùng trong ngày thứ 2 hoặc ngày thứ 5 của chu kỳ.

Nếu bạn dùng thuốc tránh thai vào giữa chu kỳ thì bạn không được quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không an toàn vào 7 ngày đầu tiên. Hãy sử dụng biện pháp an toàn tới ngày đó.

Để thuốc nơi có nhiệt độ cao:

Điều đáng lưu ý khi bảo quản thuốc tránh thai là tuyệt đối không được để chúng ở nhiệt độ cao vì nó có thể sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc.

Tránh để chúng trong ô tô hay cửa sổ, đặc biệt là vào mùa hè, nhiệt độ 40 độ C. Thay vào đó thì nên bảo quản trong ngăn kéo là tốt nhất.

Tránh mua phải thuốc trước khi dùng quá 6 tháng và bảo quản chúng quá lâu vì khi đó, chất lượng chúng sẽ dễ bị ảnh hưởng. Thay vào đó thì nên mua thuốc chỉ đủ dùng trong một tháng.

WikiDinhNghia không phải là nơi đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa. Những thông tin trên đã phần nào giúp mọi người giải đáp được thắc mắc và băn khoăn khi sử dụng thuốc tránh thai Rigevidon trong đời sống hằng ngày, xin cảm ơn đã đón đọc bài viết.