Top 4 # Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Levonorgestrel Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Deedee-jewels.com

Thuốc Tránh Thai Ethinylestradiol + Levonorgestrel

Hoạt chất : Ethinylestradiol + Levonorgestrel Thuốc tránh thai đường uống.

Thuốc kê đơn ETC – (Ethical drugs, prescription drugs, Prescription only medicine)

Mã ATC (Anatomical Therapeutic Chemical): G03AA07.

Brand name: Rigevidon 21+7, Anna.

Generic : Ethinylestradiol + Levonorgestrel

2. Dạng bào chế – Hàm lượng: Dạng thuốc và hàm lượng

Viên nén có hoạt chất: Levonorgestrel 0,15mg, ethinylestradiol 0,03mg.

Viên nén giả dược

► Kịch Bản: PharmogTeam

► Youtube: https://www.youtube.com/c/pharmog

► Facebook: https://www.facebook.com/pharmog/

► Group : Hội những người mê dược lý

► Instagram : https://www.instagram.com/pharmogvn/

► Website: pharmog.com

4. Ứng dụng lâm sàng: 4.1. Chỉ định:

Ethinylestradiol + Levonorgestrel thuộc nhóm thuốc tránh thai đường uống dạng kết hợp. Dùng thuốc đúng cách sẽ có tác dụng tránh thai có phục hồi. Ethinylestradiol + Levonorgestrel có chứa 2 dạng hormon: estrogen (ethinylestradiol) và progestogen (levonorgestrel) ở liều thấp. Thuốc có tác dụng ngăn thụ thai giống như cơ chế hormon tự nhiên của cơ thể ngăn thụ thai khi đã mang thai. Thuốc tránh thai dạng kết hợp ngăn thụ thai theo 3 con đường:

Các hormon này ngăn rụng trứng hàng tháng. Làm dày lớp dịch ở cổ tử cung làm cho tinh trùng khó di chuyển để gặp trứng. Thay đổi lớp niêm mạc tử cung làm tử cung khó nhận trứng đã thụ tinh.

Nếu dùng đúng cách, Ethinylestradiol + Levonorgestrel là thuốc tránh thai hiệu quả có hồi phục. Tuy nhiên trong một số tình huống hiệu quả của thuốc có thể giảm hoặc bạn cần ngừng uống thuốc (xem phần dưới). Trong những tình huống này để đảm bào tránh thai hiệu quả, không quan hệ tình dục hoặc phải dùng biện pháp tránh thai không hormon khác (như dùng bao cao su hoặc thuốc diệt tinh trùng) khi giao hợp.

Cần nhớ, các thuốc tránh thai đường uống dạng kết hợp như Ethinylestradiol + Levonorgestrel không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (như bệnh AIDS). Chỉ bao cao su mới có tác dụng này.

4.2. Liều dùng – Cách dùng:

Cách dùng : Dùng uống.

Liều dùng:

Cần uống Ethinylestradiol+Levonorgestrel đều đặn để đảm bảo hiệu quả tránh thai. Nên ngừng sử dụng các thuốc tránh thai hormon đã dùng trước đó.

Cách sử dụng Ethinylestradiol+Levonorgestrel

Chu kỳ dùng thuốc đầu tiên: Đợi đến chu kỳ kinh nguyệt. Uống mỗi ngày một viên, bắt đầu từ viên màu vàng thứ nhất vào ngày thứ 1 của chu kỳ kinh (= ngày đầu tiên có kinh), chú ý mũi tên lớn đặc biệt. Sau đó tiếp tục uống theo chiều mũi tên cho đến hết. Bạn cũng có thể uống bắt đầu vào ngày thứ 2-5 của chu kỳ kinh, nhưng trong trường hợp này bạn phải sử dụng thêm một biện pháp tránh thai. Trong 7 ngày dùng viên màu trắng, kinh nguyệt sẽ xuất hiện. Không cần dùng thêm một biện pháp tránh thai nào khác trong thời gian này. Nên uống thuốc vào một giờ nhất định trong ngày, tốt nhất là vào bữa tối hoặc trước khi đi ngủ.

Các chu kỳ sau: Phải dùng tiếp 21 viên màu vàng của vỉ kế tiếp (tức là chính xác 4 tuần sau khi dùng viên đầu tiên vào cùng ngày trong tuần. Sau đó lại tiếp tục dùng 7 viên màu trắng.

Đổi từ loại thuốc ngừa thai uống kết hợp khác: Dùng Ethinylestradiol+Levonorgestrel 21 + 7 giống như phác đồ nói trên. Bắt đầu dùng Ethinylestradiol+Levonorgestrel 21 + 7 sau 7 ngày tạm nghỉ nếu là loại thuốc 21 viên hoặc ngay sau ngày cuối cùng không tạm nghỉ nếu là loại thuốc có 28 viên.

Đang dùng thuốc ngừa thai chỉ chứa progesterone (minil pill) đổi sang dùng Ethinylestradiol+Levonorgestrel: Có thể ngưng dùng mini pill vào bất cứ lúc nào và bắt đầu uống Ethinylestradiol+Levonorgestrel vào ngày kế tiếp. Nhưng phải dùng thêm một biện pháp tránh thai bổ sung (phương pháp che chắn) trong 7 ngày đầu uống thuốc nếu có giao hợp.

Đang dùng thuốc ngừa thai dạng tiêm chích hoặc cấy đổi sang dùng Ethinylestradiol+Levonorgestrel: Bắt đầu dùng Ethinylestradiol+Levonorgestrel vào ngày phải tiêm thuốc hoặc vào ngày rút que thuốc cấy. Nhưng phải dùng thêm một biện pháp tránh thai bổ sung (phương pháp che chắn) trong 7 ngày đầu uống thuốc nếu có giao hợp.

Sau sinh con: Nếu vừa mới sinh, bác sỹ có thể tư vấn chờ đến khi thấy kinh trở lại hãy bắt đầy sử dụng Ethinylestradiol+Levonorgestrel. Đôi khi có thể bắt đầu sử dụng thuốc sớm hơn. Nếu đang nuôi con bằng sữa mẹ và muốn dùng Ethinylestradiol+Levonorgestrel, trước tiên hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ.

Sau xảy thai hoặc nạo hút thai: Có thể sử dụng thuốc ngừa thai ngay.

Xử trí khi quên thuốc

Nếu quên uống thuốc không quá 12 giờ so với giờ uống thuốc hàng ngày thì tác dụng tránh thai không thay đổi. Tuy nhiên, bệnh nhân nên uống bù ngay sau khi nhớ ra và uống viên tiếp theo như thường lệ.

Nếu quên uống thuốc quá 12 giờ so với giờ uống thuốc hàng ngày thì tác dụng tránh thai có thể bị giảm đi. Bệnh nhân không uống viên đó nữa, sau đó tiếp tục uống viên tiếp theo như thường lệ. Nên sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác (như sử dụng bao cao su, màng chắn) cho đến kỳ hành kinh tiếp theo.

Khi muốn ngưng dùng Ethinylestradiol+Levonorgestrel

Có thể ngưng dùng Ethinylestradiol+Levonorgestrel bất cứ lúc nào. Nếu không muốn có thai, nên hỏi ý kiến bác sỹ về việc sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

Nếu ngưng dùng Ethinylestradiol+Levonorgestrel vì muốn có thai, thông thường nên chờ cho đến khi có hành kinh tự nhiên hãy thụ thai (thường sau khoảng 3 tháng). Điều đó sẽ giúp việc thực hiện ý định có em bé tốt hơn.

Bị ói mửa/tiêu chảy

Nếu ói mửa trong vòng 3-4 giờ sau khi uống thuốc, hoạt chất sẽ không được hấp thu đầy đủ, điều này tương tự như quên thuốc. Do đó nên làm theo hướng dẫn đối với quên thuốc. Tiêu chảy cũng làm giảm hiệu qua tránh thai do làm giảm hấp thu thuốc. Nếu không muốn thay đổi chu kỳ uống thuốc thông thường, nên uống thêm các viên từ vỉ khác.

Muốn dời ngày hành kinh

Để dời ngày hành kinh, có thể dùng vỉ Ethinylestradiol+Levonorgestrel tiếp theo mà không dùng những viên trắng sau khi dùng những viên màu vàng cuối cùng. Có thể uống vỉ thuốc mới này bao nhiêu ngày tuỳ ý cho đến khi muốn có kinh thì uống những viên màu trắng hoặc hết vỉ thuốc thứ hai. Trong thời gian uống vỉ thứ hai, có thể ra huyết thấm khố hoặc ra huyết bất thường khi dùng các viên màu vàng. Bắt đầu dùng vỉ thuốc kế tiếp sau khi dùng 7 viên màu trắng như thường lệ.

4.3. Chống chỉ định:

Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai, cho con bú.

Bệnh nhân bị rối loạn chức năng gan nặng, vàng da hoặc bị ngứa dai dẳng khi mang thai lần trước, hội chứng Dubin-Johnson, hội chứng Rotor.

Hiện nay hoặc trong tiền sử có khối u ở gan.

Hiện nay hoặc trước đây có dấu hiệu của chứng nghẽn mạch huyết khối ở động mạch hoặc tĩnh mạch, và tình trạng dẫn đến một số bệnh (rối loạn hệ thống đông máu với xu hướng bị các bệnh huyết khối, bệnh tim mạch).

Bệnh thiếu máu tế bào hình liềm.

Hiện nay hoặc trong tiền sử mắc bệnh ung thư vú hay ung thư nội mạc tử cung.

Mắc bệnh tiểu đường nặng kèm theo tổn thương mạch máu.

Bệnh nhân có tiền sử bị herpes thai kỳ, bị chứng xơ cứng tai nặng lên trong khi mang thai.

Phụ nữ bị bệnh béo phì, rối loạn chuyển hóa lipid và cao huyết áp.

Không sử dụng Ethinylestradiol+Levonorgestrel cho nam giới.

4.4 Thận trọng:

Trước khi bắt đầu dùng thuốc, phải khám lâm sàng và phụ khoa (đo huyết áp, cân, test chức năng gan, khám vú, phết âm đạo), hóa sinh huyết tương (cholesterol, triglycerid, đường huyết) và phải khám lại thường xuyên.

Trước khi bắt đầu dùng thuốc, phải xác định là không mang thai.

Sử dụng thận trọng cho phụ nữ hút thuốc, đặc biệt là phụ nữ trên 35 tuổi, cần hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng.

Thông báo cho bác sỹ ngay lập tức nếu bất kỳ rối loạn nào sau đây xuất hiện trong quá trình sử dụng thuốc: chứng tăng lipid huyết (tăng triglycerid huyết, tăng cholesterol huyết), béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, giãn tĩnh mạch, chứng xơ cứng tai, bệnh xơ cứng rải rác, rối loạn chức năng gan, u xơ tử cung. Trong tất cả các trường hợp này cũng như ở những phụ nữ có tiền sử viêm tĩnh mạch, hoặc có nguy cơ tiểu đường, Ethinylestradiol+Levonorgestrel chỉ được sử dụng dưới sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế.

Để giảm nguy cơ nám mặt, thường không hồi phục hoàn toàn, nên tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời.

Như những thuốc ngừa thai khác, Ethinylestradiol+Levonorgestrel không bảo vệ chống lây nhiễm HIV/AIDS hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tác động của thuốc trên người lái xe và vận hành máy móc.

Tác động trên khả năng lái xe và vận hành máy móc: Không ảnh hưởng.

4.5 Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú: Xếp hạng cảnh báo

AU TGA pregnancy category: B3

US FDA pregnancy category: X

Thời kỳ mang thai:

Không sử dụng Ethinylestradiol+Levonorgestrel cho phụ nữ mang thai. Nếu bệnh nhân mang thai trong khi sử dụng Ethinylestradiol+Levonorgestrel, ngừng sử dụng Ethinylestradiol+Levonorgestrel ngay lập tức.

Thời kỳ cho con bú:

Không sử dụng Ethinylestradiol+Levonorgestrel cho phụ nữ cho con bú.

4.6 Tác dụng không mong muốn (ADR):

Hay gặp (có thể gặp ở tỉ lệ tới 1/10 người): Viêm âm đạo bao gồm nhiễm Candida âm đạo, thay đổi tâm trạng bao gồm trầm cảm, thay đổi ham muốn tình dục, đau đầu, căng thẳng, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng, mụn trứng cá, căng ngực, đau ngực, ngực to và tiết dịch, xuất huyết bất thưởng, bất thường ở tử cung (thay đổi lạc vị tử cung) và xuất tiết âm đạo, vô kinh hoặc ít kinh, giữ nước/phù, thay đổi cân nặng.

Ít gặp (có thể gặp ở tỉ lệ tới 1/100 người): Thay đổi trong cảm giác ăn ngon, mất ham muốn tình dục, tăng huyết áp, co rút bụng, đầy bụng, mẩn đỏ, nám da (các đốm vàng nâu trên da) có thể kéo dài, lông phát triển nhiều, rụng lông tóc, thay đổi nồng độ lipid huyết thanh bao gồm tăng triglycerid máu.

Hiếm gặp (có thể gặp ở tỉ lệ tới 1/1000 người): Phản ứng dị ứng nặng (phản ứng phản vệ với rất hiếm trường hợp bị mày đay, phù mặt, lưỡi, rối loạn hô hấp và tuần hoàn nặng), không dung nạp glucose, tăng ham muốn tình dục, kích ứng mắt khi đeo kính áp tròng, vàng da, hồng ban dạng nút trên da (đặc trưng bởi các nốt đỏ gây đau trên da).

Rất hiếm gặp (có thể gặp ở tỉ lệ 1/10000 người): khối u gan lành tính hoặc ác tính, bệnh tự miễn nặng hơn (bệnh lupus), bệnh rối loạn chuyển hóa porphyrin nặng hơn, cơn bộc phát múa giật (rối loạn vận động tự phát), viêm thần kinh thị giác, cục máu đông trong mạch máu não, giãn tĩnh mạch, viêm đại tràng (viêm đại tràng thiếu máu cục bộ), viêm tụy, bệnh túi mật (bao gồm sỏi mật), hồng ban đa dạng (đặc trưng bởi ban đỏ hoặc đau), hội chứng tan huyết urê huyết – HUS (một dạng rối loạn trong đó cục máu đông làm tổn thương thận), giảm nồng độ folat huyết thanh.

Chưa biết (tần suất chưa ước tính được từ số liệu hiện có): bệnh viêm ruột (bệnh Crohn, viêm loét ruột kết), tổn thương tế bào gan (ví dụ: viêm gan, chức năng gan bất thường)

Thông báo cho Bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc. 4.7 Hướng dẫn cách xử trí ADR:

Ngừng sử dụng thuốc. Với các phản ứng bất lợi nhẹ, thường chỉ cần ngừng thuốc. Trường hợp mẫn cảm nặng hoặc phản ứng dị ứng, cần tiến hành điều trị hỗ trợ (giữ thoáng khí và dùng epinephrin, thở oxygen, dùng kháng histamin, corticoid…).

4.8 Tương tác với các thuốc khác:

Một số thuốc có thể làm giảm hiệu quả tránh thai của Ethinylestradiol+Levonorgestrel. Đó là các loại thuốc điều trị bệnh động kinh (barbiturat, primidone, phenytoin). Các kháng sinh (penicillin V, ampicillin, tetracyclin, griseofulvin, rifampicin…). Nên thông báo cho bác sỹ trước khi được kê đơn hoặc dược sỹ bán thuốc là bạn đang dùng Ethinylestradiol+Levonorgestrel. Có thể họ sẽ khuyên bạn dùng thêm một biện pháp tránh thai bổ sung, nếu dùng thì dùng trong bao lâu.

Ethinylestradiol+Levonorgestrel làm giảm dung nạp glucose do đó cần điều chỉnh liều thuốc uống trị bệnh tiểu đường hoặc insulin khi dùng chung với Ethinylestradiol+Levonorgestrel.

4.9 Quá liều và xử trí:

Nếu dùng thuốc nhiều hơn liều dùng, thuốc ít gây hại nhưng có thể gây nôn, đau bụng, đau ngực, cảm giác tê, uể oải/mệt mỏi và xuất huyết âm đạo với lượng ít ở các cô gái trẻ.

Nếu xảy ra quá liều cần theo dõi và điều trị triệu chứng.

5. Cơ chế tác dụng của thuốc : 5.1. Dược lực học:

Ethinylestradiol+Levonorgestrel là một thuốc ngừa thai uống kết hợp, tác dụng chủ yếu bằng cách ức chế sự bài tiết gonadotropin và ức chế sự rụng trứng. Ngoài ra thuốc còn ức chế sự di chuyển của tinh trùng qua chất nhày cổ tử cung và thay đổi cấu trúc nội mạc tử cung (giảm khả năng làm tổ của trứng).

Cơ chế tác dụng:

Ethinylestradiol giống hệt với oestradiol nội sinh của con người. Nó thay thế cho sự sụt giảm sản xuất estrogen ở phụ nữ mãn kinh, và làm giảm bớt các triệu chứng mãn kinh. Estrogens ngăn ngừa loãng xương sau thời kỳ mãn kinh hoặc cắt buồng trứng.

Cơ chế tác động của Levonorgestrel được giải thích là do:

Thuốc làm ngừng việc rụng trứng;

Ngăn chặn sự thụ tinh, nếu như trứng đã rụng;

Ngăn cản quá trình bám vào thành tử cung làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Vì vậy, Levonorgestrel ngăn chặn sự mang thai trước khi việc này xảy ra. Nếu đã mang thai, thuốc không có tác dụng nữa.

[XEM TẠI ĐÂY] 5.2. Dược động học: Levonorgestrel

Hấp thu: Sau khi uống levonorgestrel hấp thu nhanh và hoàn toàn ở đường tiêu hóa, không bị chuyển hóa bước đầu ở gan. Sinh khả dụng của levonorgestrel gần như bằng 100%.

Phân bố: Trong huyết thanh, levonorgestrel liên kết với globulin gắn hormon sinh dục (SHBG) và với albumin.

Chuyển hóa: Con đường chuyển hóa quan trọng nhất của levonorgestrel là khử oxy, tiếp sau là liên hợp.

Thải trừ: Tốc độ thanh thải thuốc có thể khác nhau nhiều lần giữa các cá thể; nửa đời thải trừ của thuốc ở trạng thái ổn định xấp xỉ 36±13 giờ. Levonorgestrel và các chất chuyển hóa bài tiết qua nước tiểu và phân.

Ethinylestradiol

Hấp thu: Ethinylestradiol được hấp thu nhanh và nhiều theo đường uống. Sinh khả dụng theo đường uống là 51±9%. Nồng độ đỉnh trung bình trong huyết tương (Cmax) khoảng 80 pg/ml, đạt được sau khoảng 1-2 giờ (tmax).

Phân bố: Ethinylestradiol gắn kết cao với protein huyết tương (95-98%), nhất là với albumin, và làm tăng mạnh hàm lượng SHBG trong huyết tương. Thể tích phân bố là 5 lít/kg.

Chuyển hóa: Ethinylestradiol có sự liên hợp tiền hệ thống khá mạnh. Không gắn trên thành ruột, nó chịu sự chuyển hóa pha I và liên hợp ở gan (chuyển hoá pha II). Ethinylestradiol cũng như các chất chuyển hoá pha I, vào mật dưới dạng chất liên hợp sulphat và glucuronid và vào vòng tuần hoàn gan ruột. Độ thanh thải huyết tương khoảng 5ml/phút/kg.

Thải trừ: Thời gian thải trừ của ethinylestradiol khoảng 16 giờ. Khoảng 40% được thải trừ qua nước tiểu, 60% qua phân.

5.3 Giải thích:

Chưa có thông tin. Đang cập nhật.

5.4 Thay thế thuốc :

Chưa có thông tin. Đang cập nhật.

Viên nhân: Keo silica khan, magnesi stearat, talc, tinh bột ngô, lactose monohydrat (33.0mg).

Lớp bao: carmellose natri, povidon, macrogol 6000, copovidon, titan dioxid (E171), calci carbonat, sucrose, keo silica khan, talc.

6.2. Tương kỵ :

Không áp dụng.

6.3. Bảo quản:

Nơi khô, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.

6.4. Thông tin khác :

Không có.

Hoặc HDSD Thuốc.

Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai

Hiện nay cùng với sự tiến bộ của khoa học, đặc biệt trong lĩnh vực y học, hàng loạt các biện pháp tránh thai được ra đời nhằm hạn chế tốc độ gia tăng dân số ngày càng cao đồng thời giúp các cặp vợ chồng thoải mái hơn trong chuyện chăn gối, tuy nhiên mỗi biện pháp lại có ưu điểm và hạn chế riêng.

Thuốc tránh thai dạng uống

Thuốc uống tránh thai có 3 loại:

Loại thông thường( loại 2 hormon)

Thuốc tránh thai chỉ có một hormon

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Loại thông thường

là loại chứa 2 hormon sinh dục nữ estrogen và progesteron. Việc sử dụng thuốc hàng ngày tức là duy trì một lượng hormon sinh dục nữ trong cơ thể làm cho trứng không rụng, làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng thụ tinh khó làm tổ nhoài ra thuốc còn làm đặc chất dịch nút cổ tử cung làm hạn chế sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng. Nếu tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc có hiệu quả tránh thai rất cao khoảng 99%

Trên thị trường có rất nhiều loại như: choice, regulon, marvelon…

Cách dùng

Để hiệu quả tránh thai của thuốc được cao cần tuân thủ 4 quy tắc sau

Bắt đầu uống thuốc từ ngày thứ 1 của vòng kinh

Mỗi ngày uống 1 viên

Uống vào 1 giờ nhất định

Uống liền một mạch hết vỉ này sang vỉ khác đến khi không có nhu cầu tránh thai( vỉ 28 viên) đối với vỉ 21 viên uống theo hình mũi tên hết vỉ thuốc bạn nghỉ 7 ngày rồi uống vỉ tiếp theo

Đôi khi trong quá trình sử dụng thuốc bạn có thể quên uống 1 viên trong trường hợp này bạn hãy làm như sau:

Quên 1 viên: khi nhớ ra uống viên thuốc đó ngay, viên sau uống vào giờ uống thông thường. Trong vong 48h sau nếu giao hợp bạn nên sử dụng bao cao su, sau đó uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.

Quên 2 viên: uống bù ngay 2 viên khi nhớ ra, viên tiếp theo uống vào giờ uống thông thường. Nếu có giao hợp bạn cần sử dụng bao cao su cho đến hết vỉ thuốc.

Quá 3 viên bạn bỏ vỉ thuốc đó đi, bắt đầu uống 1 vỉ mới coi như bạn bắt đầu sử dụng thuốc. 7 ngày đầu chưa có tác dụng bạn nên sử dụng bao cao su mõi lần quan hệ.

Tác dụng phụ

Nhức đầu, chóng mặt, đau thắt vùng ngực: nếu gặp những hiện tượng như trên, bạn không nên quá lo lắng, những tác dụng phụ này dường như sẽ tự biến mất sau một thời gian bạn dùng thuốc. Nếu về lâu dài mà không thấy khá hơn bạn nên dừng biện pháp hiện tại và đến khám bác sĩ ngay.

Buồn nôn, nôn cũng là hiện tượng khá phổ biến. phản ứng này cũng sẽ tự biến mất nhưng có thể phải sau vài tháng. Nếu cảm thấy khó chịu, buồn nôn khi uống thuốc hãy thử dùng loại thuốc này với các loại thục phẩm xem sao. Có thể mùi vị của món ăn sẽ làm bạn quên đi cảm giác khó chịu đó.

Xuất huyết không ngừng: trong trường hợp này bạn nên khám bác sĩ càng sớm càng tốt

Giảm ham muốn: khi áp dụng các biên pháp tránh thai mà gặp phải tác dụng phụ này, bạn nên tìm những cách thức để thay đổi, cả về công thức cho “chuyện ấy” và cả biện pháp tránh thai đang dùng.

Lưu ý: Một số chuyên gia khuyên bạn nên ngừng thuốc tránh thai 2 đến 3 tháng trước khi quyết định có thai. Bởi vì các chuyên gia tin rằng khi bạn có thai trở lại sau khi dùng thuốc bào thai sẽ khó bám chắc vào dạ con điều này có nghĩa là bạn dễ có nguy cơ sảy thai. Vì vậy hãy chờ cho tới khi dạ con phục hồi trở lại theo nhịp sinh học vốn có thì hãy thụ thai.

Thuốc tránh thai chỉ có một hormon

Là loại phù hợp với bà mẹ đang cho con bú vì không ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng sữa. cơ chế tác dụng của thuốc này cũng giống như thuốc tránh thai thông thường . Tuy nhiên hiệu quả tránh thai không cao bằng thuốc có 2 hormon khoảng 88%.

Tuy nhiên khi sử dụng loại thuốc này bạn phải uống đều đặn dúng giờ để có hiệu quả tránh thai tốt nhất.

Thuốc tránh thai khẩn cấp:

Còn được gọi là thuốc tránh thai sau giao hợp, là biện pháp tránh thai được dùng trong những trường hợp đặc biệt, sau một cuộc giao hợp không được bảo vệ hoặc gặp sự cố khi đang áp dụng một biện pháp tránh thai nào đó như bao cao su bị tuột, rách…

Thuốc có tác dụng ức chế sự rụng trứng ở phụ nữ, trong trường hợp trứng đã rụng và được thụ tinh, thuốc sẽ thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản trứng làm tổ. như vậy trứng đã thụ tinh và làm tổ thì việc dùng thuốc coi như không có hiệu quả.

Cách sử dụng

Thuốc mang nhãn postinor

Liều thứ nhất: uống 1 viên trong vòng 72h sau cuộc giao hợp, càng sớm càng tốt

Liều thứ 2:ướng thêm 1 viên sau viên thứ nhất 12h.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có Levonorgestrel

Liều thứ nhất: uống 1 viên trong vòng 8h sau khi giao hợp

Liều thứ 2: 8h sau uống viên thứ nhất.

Lưu ý: nếu bị nôn trong vòng 2h phải uống bù liều thuốc đã bị nôn, thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả tránh thai không cao (75%). Vì vậy chỉ nên dùng thuốc này trong trường hợp khẩn cấp, tất cả các thuốc trên uống càng sớm càng tốt. Không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc có tiền sử dị ứng với thuốc tránh thai.

Thuốc tiêm tránh thai DMPA

Loại thuốc này chỉ được tiêm 1 lần vào bắp, cơ. Với hormone progesteron, thuốc sẽ tiết dần vào cơ thể giúp bạn tránh thai trong một thời gian dài (có loại 1 tháng và 3 tháng), thuốc có tác dụng tránh thai rất cao, thuận tiện cho người không có điều kiện uống thuốc tránh thai hàng ngày và không ảnh hưởng xấu tới thai nhi do thụ thai sau khi đã ngừng sử dụng biện pháp. Tuy nhiên thuốc cũng có một số tác dụng phụ như: vô kinh, rong kinh, rong huyết, buồn nôn, nôn, đau đầu, hoa mắt… sau khi ngừng thuốc thời gian để có thai trở lại chậm hơn so với các loại thuốc uống tránh thai trung bình khoảng 2 đến 4 tháng, có khi tới 6 tháng. Vì thế nếu ban dự định tránh thai ngắn hạn trong thời gian trên dưới 1 năm hoặc bạn chưa có con thì không nên sử dụng biện pháp này.

Que cấy tránh thai

Là phương pháp tránh thai dùng một que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone cấy vào dưới da. Sau khi được đưa vào vùng dưới da cánh tay các que cấy sẽ phóng thích dần lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng tránh thai dài có thể lên đến 5 năm. Nếu bạn muốn sử dụng biện pháp tránh thai này hãy đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn.

Thuốc diệt tinh trùng

Là biện pháp khá mới ở Việt Nam. Thuốc có nhiều dạng như bọt, kem, viên đặt. cách sử dụng rất đơn giản, khoảng 15 phút trước khi giao hơp bạn đưa thuốc vào trong âm đạo, phải đưa sâu đến tận cổ tử cung để thuốc lan ra khắp vùng cổ tử cung. Khi tinh trùng gặp thuốc sẽ ngừng hoạt động.

Nếu sử dụng thuốc thường xuyên, đúng hướng dẫn thuốc có thể đạt hiệu quả cao đến 94%. Tuy nhiên hiệu quả sử dụng trên thực tế có thể thấp hơn do sử dụng thuốc không đúng như không đưa thuốc vào sâu hoặc chưa được 15 phút đã giao hợp khiến thuốc chưa lan rộng.

Miếng dán tránh thai

Thuốc dán tránh thai đã được sử dụng rộng rãi tại nước ngoài, nhưng tại Việt Nam loại thuốc này mới được thử nghiệm tại bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, bệnh viện Vĩnh Phúc chứ chưa được lưu hành rộng rãi. Thay vì phải uống thuốc thường xuyên, bạn chỉ cần sử dụng 3 miếng dán trong 1 tháng, mỗi miếng có tác dụng trong vòng 1 tuần, miếng đầu tiên dán trong vòng 24h kể từ khi thấy kinh, cùng ngày đó trong 2 tuần tiếp theo thay miếng dán vào vùng da khác để tránh kích thích. Sau đó nghỉ cho đến bắt đầu chu kì mới, bạn có thể dán vào vùng da mông, bụng, phía trong cánh tay hay bất cứ vùng da nào ít cọ sát vào quần áo, tuy nhiên nên tránh vùng ngực vì dễ bị bong.

Lưu ý: tất cả các loại thuốc tránh thai đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy tùy vào điều kiện của bạn mà lựa chọn loại thuốc tránh thai thích hợp và không loại thuốc tránh thai nào bảo vệ bạn tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục kể cả HIV

Thuốc tránh thai dùng cho phụ nữ trong các trường hợp quan hệ tình dục không an toàn không dùng biện pháp tránh thai, quan hệ tình dục đột xuất, giúp giảm tỉ lệ thụ thai ngoài ý muốn có hiệu quả khá cao nếu dùng đúng cách trong thời gian càng sớm càng tốt sau khi quan hệ.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

Thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp thường là các hóc môn progesteron, oestrogen ở liều lượng cao, có tác dụng ngay lập tức trong việc ngăn cản sự tiếp xúc giữa trứng và tinh trùng. Tuy nhiên cần lưu ý là biện pháp này không có tác dụng trong việc phòng tránh, ngăn ngừa các lây qua đường tình dục như HIV, bệnh lậu, bệnh giang mai, …

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau, mỗi loại thuốc lại có cách sử dụng khác nhau. Thông thường các loại thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 dạng chính:

– Nhóm sử dụng chất progestin levonorgestrel (chất này tương tự như chất nội tiết được sản xuất từ buồng trứng người phụ nữ). – Nhóm sử dụng chất kháng progestin : Chất này ở hàm lượng cao được các bác sĩ sử dụng trongphá thai bằng thuốc nội khoa.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

Tùy theo từng loại thuốc sẽ có hướng dẫn sử dụng thuốc, liều dùng khác nhau, nhưng để đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần tới sự hướng dẫn từ các bác sĩ chuyên khoa, nhưng trong vòng 1 giờ bạn cần phải sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, nếu bạn không kịp mua thuốc trong vòng một tiếng, bạn có thể uống bù trong vòng 72 tiếng sau khi giao hợp (càng sớm càng tốt), sau đó liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn tiếp, thông thường sẽ uống thêm một lần nữa cách lần đầu khoảng 12 tiếng.

Nếu không có loại thuốc trên, bạn đọc có thể sử dụng phương pháp kết hợp như sau: Có thể dùng 4 viên thuốc tránh thai loại thay thế ( theo chỉ định của bác sĩ) trong trường hợp cần tránh thai khẩn cấp. Về cách dùng cũng tương tự như cách dùng thuốc tránh thai thông thường. Cách sử dụng thuốc tránh thai trong trường hợp khẩn cấp: theo hướng dẫn, chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, tránh tự ý sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, có thể gây ra nhiều hậu quả không mong muốn.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa levonorgetrel bao gồm:

Cách 1: Nhóm hàm lượng cao: theo chỉ định của bác sĩ, liên hệ để được hỗ trợ chi tiết nhất.

Cách 2: Sử dụng cho các loại thuốc có chứa 0,03mg levonorgetrel. Uống 2 lần, mỗi lần cách nhau 8 tiếng, chi tiết liều dùng, cách sử dụn thuốc tránh thai loại này, bạn vui lòng liên hệ với bác sĩ gần nhất để được hỗ trợ.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hỗn hợp có chứa: levonorgetrel và ethynilestradiol:

Cách 1: Đối với thành phần thuốc có hàm lượng cao:

Sau khi quan hệ khoảng 72 giờ, nếu bạn có ý định sử dụng thuốc tránh thai nhóm này, thì cần phải được sử dụng thuốc tránh thai, sau đó làm theo hướng dẫn sử dụng do các bác sĩ chuyên khoa gần nhất cung cấp. (Chi tiết, liều dùng, cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhóm này, vui lòng đến bác sĩ gần nhất để được hỗ trợ)

Cách 2: Áp dụng cho các vỉ thuốc có chứa hàm lượng thấp:

Sử dụng trong vòng 72 h sau quan hệ, sau đó tới gặp bác sĩ để được hướng dẫn chi tiết nhất, tránh những tác hại không tốt, có thể ảnh hưởng đến tính mạng người dùng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

– Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng khoảng 75% nên sau 14 ngày kể từ khi uống thuốc mà vẫn chưa thấy xuất hiện kinh nguyệt trở lại, bạn đọc nên đến các trung tâm y tế làm các xét nghiệm cần thiết để xác định thuốc đã có tác dụng chưa.

– Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp nếu bị nôn, cần phải bổ sung lại liều đó ngay lập tức. Có thể sử dụng thuốc chống nôn để đảm bảo liều lượng thuốc hấp thu vào cơ thể.

– Không nên lạm dụng, sử dụng nhiều lần thường xuyên thuốc tránh thai khẩn cấp. Cụ thể 1 tháng không dùng quá 4 lần (2 lần tránh thai khẩn cấp). Nếu sử dụng nhiều lần sẽ có các hiện tượng như: căng ngực.

– Khi sử dụng thuốc có thể có các tác dụng phụ như: rối loạn kinh nguyệt (kinh nguyệt ít, nhiều), nhức đầu, chóng mắt, rong huyết hoặc buồn nôn

– Thuốc tránh thai chỉ có tác dụng khi bạn chưa có thai, chứ hoàn toàn không có tác dụng khi đã có thai. Do đó không sử dụng thuốc tránh thai để phá thai.

– Các loại thuốc tránh thai đều chống chỉ định với những người có bệnh tim mạch, rối loạn đông máu, bệnh gan, nội tiết, các khối u sinh dục.

– Phải uống đủ liều, đủ lượng thì thuốc mới phát huy được tác dụng.

Thuốc Tránh Thai Tricular Và Cách Sử Dụng An Toàn

Và hơn hết thuốc tránh thai ở nhật bản bán ở đâu bạn cũng nên chú ý. Tham khảo tư vấn của dược sĩ, bác sĩ có chuyên môn, giờ giấc uống thuốc. Khi gặp các tác dụng phụ cần phải dừng ngay và xin ý kiến về việc đổi thuốc. Để tránh gây tác hại tới sức khỏe sinh sản. Các chị em nên chọn cơ sở mua thuốc uy tín để đảm bảo an toàn

Ưu điểm khi sử dụng thuốc tránh thai Tricular Nhật Bản

– thuốc tránh thai nhật bản tricular sử dụng đơn giản, không cản trở hoạt động tình dục. Nếu uống đầy đủ và đúng cách, tỉ lệ đậu thai là rất thấp. Các trường hợp thất bại thường do sử dụng sai hoặc quên uống 1 vài ngày.

– Hiệu quả nhanh chóng ngay từ những ngày đầu sử dụng.

– Tác dụng tránh thai có thể bị loại bỏ ngay khi ngưng dùng thuốc. Phụ nữ có khả năng thụ thai ngay.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai cũng có thể gây một số tác dụng phụ không quá nghiêm trọng. Người dùng có thể đổi sang loại thuốc tránh thai khác phù hợp hơn với cơ địa của mình. Thường tác dụng phụ sẽ thuyên giảm sau 1 thời gian dùng. Do đó việc tìm hiểu thuốc tránh thai nhật bản mua ở đâu là rất quan trọng.

Mua thuốc tránh thai Tricular Nhật Bản ở đâu

Các chị em nên mua thuốc tránh thai online ở nhật của chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể và sử dụng thuốc an toàn. Được chỉ định dùng khi mới có quan hệ tình dục đối với thuốc tránh thai khẩn cấp. Không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng nhưng bao cao su bị thủng hay rách. Trường hợp khác nên dùng khi đang sử dụng thuốc uống tránh thai hằng ngày. Mà quên uống từ 2 ngày trở lên. Hoặc đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định.

The Author