Top 11 # Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khi Cho Con Bú Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Deedee-jewels.com

Có Nên Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khi Đang Cho Con Bú Không?

Có nên sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú không?

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai bao gồm 2 loại đó là loại kết hợp giữa progestin và estrogen và loại chỉ chứa progestin

Ở loại thuốc thứ nhất, hoormone estrogen có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng và ngăn hoormone trong cơ thể

Thành phần progestin ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau, cản trở quá trình di chuyển của trứng đã thụ tinh

Các loại thuốc này cũng làm cho chất nhầy ở cổ tử cung dính và đặc hơn, ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng hoặc làm cho trứng đã thụ tinh không thể bám làm tổ trên thành tử cung.

Đang cho con bú có nên sử dụng thuốc tránh thai?

✜ Theo các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Thái Hà, các loại thuốc tránh thai không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, với những trường hợp nữ giới có cơ địa nhạy cảm thuốc tránh thai có thể gây giảm lượng sữa.

✜ Chính vì vậy, đối với nữ giới sau khi sinh từ 6 – 8 tuần mà quan hệ tình dục thì nên sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin để không ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Tuy nhiên, một tỉ lệ nhỏ nữ giới vẫn gặp phải tình trạng bị mất sữa khi sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa prrogestin.

✜ Khi đó, chị em nên quan sát để xem tình trạng tiết sữa có bị ảnh hưởng không sau đó quyết định có nên tiếp tục dùng thuốc hay không.

✜ Các loại thuốc này không gây nguy hiểm tuy nhiên nếu lạm dụng có thể gây một số tác dụng phụ như: buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, nôn mửa, chảy máu âm đạo, chửa ngoài dạ con, bệnh huyết khối tắc tĩnh mạch… Thậm chí, sử dụng thuốc quá nhiều hoặc dùng trong thời gian dài có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Ảnh hưởng của thuốc tránh thai đến phụ nữ đang cho con bú

Chưa có 1 trường hợp nào cho thấy những ảnh hưởng của thuốc tránh thai đến sức khỏe của bé trong thời gian còn bú mẹ. Tuy nhiên trước khi dùng thuốc chị em nên tham khảo kỹ ý kiến của các thầy thuốc để tránh trường hợp sử dụng sai cách, sai liều lượng.

Vừa rồi là những chia sẻ về vấn đề có nên sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú không? Hy vọng sẽ cung cấp cho mọi người những kiến thức bổ ích trong phòng tránh thai an toàn sau khi sinh con. Nếu như cần thêm những thông tin về kế hoạch hóa gia đình hãy liên hệ ngay đến phòng khám Thái Hà theo số máy 0325.780.327 để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn chi tiết nhất.

Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Cho Con Bú

Đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không? Thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú có sao không? Đây là những câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ. Theo các bác sĩ tại phòng khám Hưng Thịnh, sau khi sinh con khoảng 6 tuần, phụ nữ đã có khả năng mang thai trở lại. Vì vậy, nếu không biết cách phòng tránh, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú không hợp lý có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì? Đang cho con bú uống thuốc tránh thai hàng ngày được không?

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc đường uống được nhiều chị em lựa chọn hiện nay. Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, có khoảng một nửa phụ nữ trên thế giới đã sử dụng loại thuốc tránh thai này.

Thành phần của thuốc tránh thai hằng ngày bao gồm 2 loại hormone sinh dục nữ là estrogen và progesterone. Tác dụng của 2 loại hormone này là ngăn cản quá trình rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung và ngăn cản tinh trùng bơi về vào sâu bên trong tử cung để gặp trứng và thụ tinh.

So với thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai hằng ngày ít ảnh hưởng đến tử cung và sức khỏe sinh sản của nữ giới hơn. Vì vậy, trong những trường hợp không quá cấp bách, chị em nên lựa chọn uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Với thắc mắc đang cho con bú có uống thuốc tránh thai hàng ngày được không, các chuyên gia nhận định là có. Phụ nữ sau sinh khoảng 6 tuần có thể mang thai trở lại nếu quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp. Vì vậy, thuốc tránh thai được xem là giải pháp “cứu cánh” cho nhiều chị em trong lúc này. Tuy nhiên, chị em cần hết sức lưu ý, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Sử dụng loại thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú nào an toàn, hiệu quả?

Dù được nhận định là có thể dùng cho phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên, việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày cần hết sức lưu ý, tốt nhất nên tham vấn kỹ ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nhiều chị em lo lắng về việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể ảnh hưởng đến việc tiết sữa và chất lượng sữa. Điều này là hoàn toàn có cơ sở vì thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến nội tiết tố.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày được được phép lưu thông là thuốc chỉ chứa progestin và thuốc dạng phối hợp có cả estrogen và progestin. Tổ chức WHO khuyến cáo, phụ nữ đang cho con bú chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại chỉ chứa progestin để tránh ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng sữa.

Sau 24 giờ kể từ khi uống thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa progestin, loại hormone này sẽ đưa ra “báo hiệu giả” về việc cơ thể đang mang thai để ức chế quá trình rụng trứng đồng thời làm tăng dịch chất nhầy ở tử cung để tinh trùng khó di chuyển và tiếp cận được trứng để thụ thai. Loại thuốc này ít ảnh hưởng đến tuyến sữa của phụ nữ so với thuốc tránh thai dạng kết hợp hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp. Do đó, chị em đang trong thời kỳ cho con bú chỉ nên sử dụng loại thuốc tránh thai hàng ngày nay.

Hướng dẫn sử dụng đúng cách thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú

Sau khi sinh từ 4 – 6 tuần, cơ thể nữ giới bắt đầu được phục hồi và nhu cầu quan hệ tình dục của cả 2 vợ chồng bắt đầu tăng lên. Lúc này, chị em có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để phòng tránh. Ngoài ra, với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt sớm hơn thời điểm trên cũng có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt để nâng cao hiệu quả tránh thai.

Lưu ý đầu tiên khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú là cần chắc chắn bản thân không có thai. Sau đó, cần duy trì uống thuốc vào một thời điểm cố định trong ngày. Điều này sẽ giúp ổn định lượng hormone trong cơ thể, tăng cường hiệu quả tránh thai và hạn chế thấp nhất các tác dụng phụ của thuốc.

Bên cạnh đó, chị em phụ nữ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú:

Nếu quên uống thuốc muộn hơn 3 giờ so với thời gian cố định hàng ngày thì tốt nhất không nên uống.

Chỉ uống mỗi ngày một viên theo hướng dẫn trên vỉ thuốc. Tuyệt đối không uống 2 viên thuốc vào ngày kế tiếp kể cả khi trước đó quên không uống.

Nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày trong vòng 48 giờ thì cần sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác để đảm bảo độ an toàn cao.

Trong tháng đầu tiên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú, chị em nên kết hợp với các cách tránh thai an toàn khác để hạn chế thấp nhất khả năng mang thai.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú

Bất kỳ loại thuốc tránh thai nào cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của nữ giới. Với những phụ nữ sau sinh, đang trong thời kỳ cho con bú, các ảnh hưởng này có thể sẽ nghiêm trọng hơn nếu sử dụng không đúng cách.

Chị em dùng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như chóng mặt, khó thở, chuột rút, tăng huyết áp hoặc những thay đổi về tâm lý.

Trong quá trình dùng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú, nếu chị em có sử dụng thêm một số các loại kháng sinh khác thì hiệu quả tránh thai sẽ giảm đi đáng kể. Vì vậy, chị em nên kết hợp với các biện pháp phòng tránh khác để nâng cao hiệu quả.

Trong trường hợp số lượng sữa ít đi hoặc cân nặng của con có vấn đề, chị em nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Nếu bản thân nữ giới thường xuyên chóng mặt, buồn nôn hoặc xuất hiện máu bất thường ở âm đạo cần đến gặp bác sĩ vì cơ thể đang phản ứng quá mạnh với tác dụng phụ của thuốc hoặc khả năng mang thai là rất lớn.

Thuốc tránh thai hoàn toàn không ngăn chặn các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nên hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm bệnh cho bạn tình.

Bị bệnh lậu ở mắt https://www307.regione.toscana.it/web/suckhoedakhoa/home/-/blogs/nen-pha-thai-an-toan-o-dau-5-dia-chi-pha-thai-an-toan-o-ha-noi https://www307.regione.toscana.it/web/suckhoedakhoa/home/-/blogs/va-mang-trinh-het-bao-nhieu-tien-chi-phi-cu-the

Cho Con Bú Có Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Được Không?

Vấn đề ngừa thai sau sinh được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm, đặc biệt là các câu hỏi về việc Cho con bú có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được không?

Quan niệm trên hoàn toàn không đúng vì trên thị trường hiện có 2 dạng tránh thai khẩn cấp có thể sử dụng, nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn hoặc phương pháp tránh thai thường dùng của bạn thất bại.

Ngoài các viên thuốc uống tránh thai khẩn cấp, bạn còn có thể cấy vòng tránh thai (IUD) khẩn cấp. Đây là một dụng cụ chuyên dụng nhỏ, bằng chất dẻo và đồng, có thể cấy vào tử cung của người phụ nữ tới 5 ngày sau khi “quan hệ” không an toàn. Bạn có thể chọn giữ vòng IUD như giải pháp tránh thai thường xuyên trong khoảng từ 5 – 10 năm.

Có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú?

Cho con bú có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được không?Chưa có bằng chứng nào về những tác dụng phụ và sự nguy hiểm của thuốc tránh thai lên sức khoẻ của bé. Thực tế, các nghiên cứu đã thấy không có vấn đề gì với những trẻ mà mẹ dùng thuốc tránh thai trong thời gian cho con bú.

Tuy nhiên, các loại thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên dùng sau các cuộc giao hợp không sử dụng một biện pháp tránh thai nào cả. Thuốc này không nên dùng cho phụ nữ đang cho con bú, không được dùng thuốc này như một biện pháp tránh thai thường xuyên.

Hiện trên thị trường có loại thuốc tránh thai dành cho các bà mẹ có con bú, bạn có thể mua dùng. Cả 2 loại thuốc kết hợp (estrogen và progestin) hay chỉ có progestin đều an toàn cho bé.

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin không gây ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra cũng như thành phần của sữa nếu dùng đúng liều và dùng sau khi sinh bé từ 6 – 8 tuần.

Thuốc có thể dùng ngay sau sanh nhưng theo khuyến cáo của WHO nên sử dụng sau khi sanh 6 tuần. Tuy nhiên, có những khuyến cáo khác cho rằng loại thuốc này cũng gây giảm tiết sữa. Vì thế tốt nhất nên sử dụng thuốc tránh thai sau khi trẻ được từ 6 – 8 tháng.

Bạn nên uống thuốc vào ngày đầu có kinh. Nếu chưa có kinh lại bạn phải khám phụ khoa và chắc chắn không có thai mới được dùng thuốc.

Uống thuốc tránh thai khi cho con bú có bị lùn không?

Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng phụ nữ đang cho con bú có uống thuốc ngừa thai nội tiết thì bé bú sữa mẹ sẽ bị hạn chế chiều cao. Có nhiều biện pháp ngừa thai dành cho phụ nữ đang cho con bú với hiệu quả và độ an toàn cao như bao cao su, vòng tránh thai, thuốc viên uống chỉ có progestins…

Chiều cao của em bé phụ thuộc nhiều yếu tố như di truyền, chế độ ăn uống, sinh hoạt… Một số rất ít các loại thuốc bà mẹ sử dụng khi mang thai, khi cho con bú hoặc thuốc em bé dùng trực tiếp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn khớp. Trước khi chỉ định thuốc cho từng bệnh lý, bạn nên được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Thận trọng dùng thuốc khi đang cho con bú. Đối với những phụ nữ đang cho con bú, nếu phải dùng thuốc, cần nghĩ ngay tới một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến bé.

Các Loại Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Dành Cho Con Bú

Mục Lục

Sau khi sinh em bé, nhiều chị em chưa muốn mang thai lần nữa nên luôn tìm kiếm các loại thuốc tránh thai dành cho con bú an toàn và hiệu quả. Thế nên, chị em muốn tìm biện pháp phù hợp với bản thân hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ. Để giúp chị em có cái nhìn khái quát hơn về các loại thuốc tránh thai dành cho con bú, chúng tôi sẽ liệt kê 2 nhóm thuốc đang được đa số chuyên gia đề xuất, cụ thể:

Nhóm thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin

Loại thuốc tránh thai hằng ngày này giúp chị em vẫn có thể cho con bú mà không lo chất lượng sữa và sự tiết sữa bị ảnh hưởng. Loại thuốc này có thể dùng sau sinh khoảng 6 tuần vì lúc này sự tiết sữa đã thiết lập đầy đủ. Công dụng của thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin giúp làm dày chất nhầy ở cổ tử cung, ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai.

Nhóm thuốc ngừa thai dạng phối hợp

Trước khi dùng nhóm thuốc này chuyên gia luôn khuyến cáo chị em đang cho con bú nên cẩn thận, đặc biệt là thời gian đầu do chứa estrogen. Thế nhưng, nói đi cũng phải nói lại hiệu quả của thuốc tránh thai dạng phối hợp sẽ cao hơn nhiều so với thuốc tránh thai chỉ chứa progestin. Tuy các loại thuốc tránh thai dành cho con bú dạng phối hợp sẽ gây giảm lượng sữa nhưng đảm bảo không ảnh hưởng đến thành phần sữa, cùng lượng estrogen trong sữa không gây hại cho bé (trường hợp bé sinh thiếu tháng thì mẹ không nên dùng thuốc ngừa thai dạng phối hợp). Nếu chị em muốn dùng các loại thuốc tránh thai dành cho con bú loại hỗn hợp đạt hiệu quả cao và an toàn hãy đợi trẻ đủ 6 tháng, vì lúc này bé đã có thể tiếp nhận các loại thức ăn đa dạng.

Qua những thông tin trên, bác sĩ vẫn khuyên chị em khi muốn tránh thai hãy tìm kiếm các loại thuốc có chỉ chứa Progestin sẽ an toàn hơn.

Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai trong thời gian cho con bú

Trong khoảng thời gian cho con bé, chị em muốn sử dụng thuốc tránh thai một cách hiệu quả và tránh tác hại xấu đến cả mẹ lẫn bé thì cần chú ý những điều sau đây.

* Nếu mẹ bỉm thấy lượng sữa tiết ra giảm hoặc cân nặng của trẻ có vấn đề thì nên xin ý kiến tư vấn từ phía bác sĩ phụ trách. Đó có thể là ảnh hưởng của thuốc nên cần đổi ngay một biện pháp tránh thai khác phù hợp hơn để bảo vệ cho mẹ và bé.

* Chị em bị thiếu ngủ liên tục thậm chí cảm thấy kiệt sức có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai, lúc này nên đổi qua các biện pháp tránh thai khác.

* Đặc biệt lưu ý thuốc tránh thai đa phần không giúp ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, thế nên chị em cần sử dụng thêm bao cao su để an toàn tối đa.

Các biện pháp tránh thai khác trong giai đoạn cho con bú

Bên cạnh thuốc tránh thai, chị em đang cho con bé nên tìm hiểu và áp dụng thêm các biện pháp tránh thai khác cũng mang đến hiệu quả cao, bao gồm:

Que cấy tránh thai mang đến hiệu quả ngay lập tức từ khi đưa vào trong 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt và kéo dài tận 3 năm. Đặc biệt, chị em phụ nữ đang cho con bú vẫn có thể sử dụng vì không hề ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Ngoài ra, chị em vẫn dễ dàng loại bỏ que cấy nếu muốn sinh thêm con mà không ảnh hưởng chức năng sinh sản về sau.

​​​​​​​ Đặt vòng tránh thai: Đây là một dụng cụ y tế hỗ trợ tránh thai với kích thước nhỏ bằng nhựa hoặc đồng có đa dạng hình thức, trong đó sử dụng nhiều vẫn là hình chữ T. Biện pháp này sẽ được ứng dụng sau 4 tuần sinh em bé. Cũng tương tự cấy que tránh thai, vòng tránh thai cũng mang đến hiệu quả lên đến 99% và kéo dài từ 5 đến 10 năm.