Top 12 # Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Dành Cho Con Bú Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Deedee-jewels.com

Các Loại Thuốc Tránh Thai Dành Cho Con Bú

Tóm tắt nội dung bài viết

Sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú có sao không?

Việc tránh thai sau khi mới có em bé là hết sức quan trọng vì vậy nên các mẹ bỉm cần chú ý đến việc sử dụng thuốc. Thuốc tránh thai khi đang cho con bú chủ yếu 2 loại là:

Cả 2 loại thuốc chỉ chứa Progestin và thuốc ngừa thai dạng phối hợp đều có tác dụng tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên, nếu đang cho con bú chị em nên sử dụng loại thuốc chỉ chứa Progestin (POC) là tốt nhất.

Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú

Thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin (POPs)

POPs còn được gọi là thuốc ngừa thai mini, tuy chứa một lượng nhỏ Progesterone nhưng hiệu quả ngừa thai cũng đạt gần 100%. Tuy nhiên, người sử dụng phải cẩn thận và chú ý uống thuốc đúng thời điểm mỗi ngày. Bởi vì việc trì hoãn hoặc quên dùng thuốc chỉ khoảng 3 – 4 giờ cũng có thể gây ra vấn đề.

Tác dụng của thuốc: Thuốc có tác dụng làm dày chất nhầy cổ tử cung và ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Một số loại còn giúp ngăn cản quá trình rụng trứng.

Đối với các phụ nữ đang cho con bú thì loại thuốc này có hiệu quả hơn tất cả các loại thuốc khác và có tính an toàn khá cao.

Thuốc ngừa thai dạng phối hợp

Thuốc ngừa thai dạng phối hợp cũng có tác dụng tránh thai rất hiệu quả, tuy nhiên lại có chứa cả hormone progestorone và estrogen.

Estrogen không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ sơ sinh nhưng lại giảm khả năng sản xuất sữa của mẹ rất nhiều. Đối với các mẹ bầu đang cho con bú thì việc này sẽ không tốt. Vậy nên các bạn không nên sử dụng thuốc này khi cho con bú.

Các loại thuốc ngừa thai khác

Bên cạnh, các thuốc tránh thai trên còn một số loại thuốc tránh thai khác mà các bạn cũng có thể sử dụng một cách an toàn. Nếu không có ý định dùng thuốc tránh thai dạng viên uống hoặc là người hay quên khi dùng thuốc POPs, chị em cũng có thể cân nhắc đến các loại thuốc ngừa thai khác như:

Thuốc tiêm ngừa thai: Depo-Provera;

Vòng tránh thai có chứa nội tiết tố: Mirena, Skyla;

Cấy thuốc ngừa thai: Implanon, Nexplanon.

Tuy nhiên, đối với nhiều phương pháp tránh thai bằng thuốc thì phương pháp sử dụng bao cao su vẫn khá an toàn và đạt hiệu quả cao. Đây là phương pháp tối ưu mà bạn cần cân nhắc.

Những lưu ý khi dùng các loại thuốc tránh thai dành cho con bú

Khi sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú, chị em cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn chi tiết.

Tránh sử dụng các loại thuốc tránh thai chứa Estrogen trong thành phần. Bởi có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn khi chị em sử dụng các loại thuốc tránh thai chứa nội tiết tố. Những loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra.

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng nhu cầu tránh thai và giá thành của các loại thuốc mà chị em có thể lựa chọn phương pháp ngừa thai sau sinh phù hợp nhất.

Nên sử dụng bao cao su để tránh thai, đồng thời ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Nên vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe.

Đặc biệt các mẹ trong thời gian đang cho con bú dưới 6 tháng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng loại thuốc tránh thai phù hợp.

Trên thực tế , phụ nữ đang cho con bú vẫn có khả năng mang thai nên các bạn cần chủ động áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Sử dụng loại thuốc tránh thai thích hợp đối với tình trạng của từng người sẽ giúp các bạn tránh thai một các an toàn. Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú đã được bài viết trên giới thiệu một cách cụ thể, hy vọng sẽ giúp các bạn sử dụng thuốc một cách hợp lý. Trong trường hợp, tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ, phụ nữ đến gặp bác sĩ để được tư vấn lựa chọn cách tránh thai lâu dài và phù hợp với bà mẹ đang cho con bú nhất.

#1 Các Loại Thuốc Tránh Thai Dành Cho Con Bú

Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú

Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú có 2 loại là:

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin (POC)

Đây là loại thuốc thuốc tránh thai hàng ngày dành cho con bú mà không gây ảnh hưởng đến tiết việc tiết sữa và chất lượng sữa của mẹ. Chị em nên sử dụng thuốc này vào lúc sau khi sinh khoảng 6 tuần để tránh thai an toàn và không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như nguồn sữa vì lúc này sự tiết sữa đã được thiết lập đầy đủ và ổn định.

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin sẽ làm tăng lượng chất nhầy ở cổ tử cung, góp phần ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau. Ngoài ra, có loại thuốc tránh thai dành cho con bú chỉ chứa viên cũng có tác dụng ngừa thai, ngăn cản quá trình rụng trứng ở nữ giới hiệu quả.

Thuốc ngừa thai dạng phối hợp

Đây là loại thuốc ngừa thai mà các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng khi đang trong giai đoạn cho con bú, nhất là thời gian đầu vì trong thuốc có chứa estrogen có thể gây giảm lượng sữa của mẹ. Tuy nhiên, hiệu quả tránh thai của thuốc tránh thai dạng phối hợp lại cao hơn nhiều so với loại thuốc tránh thai chỉ chứa progestin.

Tuy nhiên thuốc tránh thai dạng phối hợp không gây ảnh hưởng đến thành phần của sữa cũng không gây hại đến trẻ sơ sinh, nhưng đối với những trẻ sinh thiếu tháng thì các mẹ nên tránh sử dụng loại thuốc này vì sẽ không đủ lượng sữa cung cấp cho bé, thuốc này sẽ không tốt với bé sinh thiếu tháng.

Nếu mẹ muốn hiệu quả tránh thai cao bằng việc sử dụng thuốc tránh thai dành cho con bú loại hỗn hợp thì hãy đợi sau khi trẻ đã đủ 6 tháng tuổi vì lúc này bé đã có thể ăn nhiều laoi5 thức ăn khác nhau thay vì chỉ là sữa mẹ.

Tuy nhiên, nếu mẹ đang cho con bú thì tốt nhất nên sử dụng loại thuốc chỉ chứa Progestin (POC) nếu muốn ngừa thai.

Những lưu ý khi sử dụng các loại thuốc tránh thai dành cho con bú

Tác dụng phụ

Không chỉ riêng các loại thuốc tránh thai dành cho con bú mà khi sử dụng bất kể loại thuốc tránh thai nào đều cũng sẽ có các tác dụng phụ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của mẹ, vì bản chất của thuốc tránh thai là làm thay đổi của các hormone trong cơ thể. Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai dành cho con bú có thể kể đến như chóng mặt, khó thở, chuột rút, huyết áp cao, mệt mỏi,…

Nên hạn chế tối đa sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong giai đoạn đang cho con bú

Vì đây là loại thuốc tránh thai có chứa thành phần nội tiết tố cao, có khả năng ngăn chặn mạnh mẽ sự làm tổ của trứng. Vì thế khi sử dụng sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc tiết sữa mẹ. Nếu trong trường hợp bất khả kháng thì chị em nên tránh cho con bú khoảng 2-3 ngày sau khi uống thuốc để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Không nên dùng chung với các loại thuốc khác

Trong quá trình sử dụng các loại thuốc tránh thai dành cho con bú mà chị em phải dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc điều trị bệnh lý khác thì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai. Vì vậy, trong trường hợp đó, nên sử dụng bao cao su để tránh thai an toàn hơn.

Một số lưu ý khác

Khi sử dụng thuốc tránh thai dành cho con bú mà lượng sữa của mẹ giảm hoặc cân nặng của trẻ có vấn đề thì nên hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ để tìm ra nguyên nhân hoặc có thể lựa chọn phương pháp tránh thai khác.

Nếu mẹ thấy thiếu ngủ và kiệt sức thì có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai vì vậy nên sử dụng các biện pháp khác.

Nên sử dụng kết hợp với bao cao su vì đây là thuốc tránh thai nội tiết vì thế cũng không giúp ngăn ngừa được các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Các biện pháp tránh thai khi đang cho con bú khác

Biện pháp tránh thai không có hormone: Phương pháp vô kinh (LAM) đặt vòng tránh thai, dùng dụng cụ tử cung hoặc dùng bao cao su,..

Biện pháp ngừa thai có hormone: Thuốc tiêm tránh thai DMPA, que cấy tránh thai Implanon,…

Tránh thai vĩnh viễn: Với phụ nữ trên 35 tuổi, có thể tránh thai vĩnh viễn bằng cách thắt ống dẫn trứng hoặc triệt sản ở người chồng .

Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Cho Con Bú

Đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không? Thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú có sao không? Đây là những câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ. Theo các bác sĩ tại phòng khám Hưng Thịnh, sau khi sinh con khoảng 6 tuần, phụ nữ đã có khả năng mang thai trở lại. Vì vậy, nếu không biết cách phòng tránh, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú không hợp lý có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì? Đang cho con bú uống thuốc tránh thai hàng ngày được không?

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc đường uống được nhiều chị em lựa chọn hiện nay. Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, có khoảng một nửa phụ nữ trên thế giới đã sử dụng loại thuốc tránh thai này.

Thành phần của thuốc tránh thai hằng ngày bao gồm 2 loại hormone sinh dục nữ là estrogen và progesterone. Tác dụng của 2 loại hormone này là ngăn cản quá trình rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung và ngăn cản tinh trùng bơi về vào sâu bên trong tử cung để gặp trứng và thụ tinh.

So với thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai hằng ngày ít ảnh hưởng đến tử cung và sức khỏe sinh sản của nữ giới hơn. Vì vậy, trong những trường hợp không quá cấp bách, chị em nên lựa chọn uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Với thắc mắc đang cho con bú có uống thuốc tránh thai hàng ngày được không, các chuyên gia nhận định là có. Phụ nữ sau sinh khoảng 6 tuần có thể mang thai trở lại nếu quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp. Vì vậy, thuốc tránh thai được xem là giải pháp “cứu cánh” cho nhiều chị em trong lúc này. Tuy nhiên, chị em cần hết sức lưu ý, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Sử dụng loại thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú nào an toàn, hiệu quả?

Dù được nhận định là có thể dùng cho phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên, việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày cần hết sức lưu ý, tốt nhất nên tham vấn kỹ ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nhiều chị em lo lắng về việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể ảnh hưởng đến việc tiết sữa và chất lượng sữa. Điều này là hoàn toàn có cơ sở vì thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến nội tiết tố.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày được được phép lưu thông là thuốc chỉ chứa progestin và thuốc dạng phối hợp có cả estrogen và progestin. Tổ chức WHO khuyến cáo, phụ nữ đang cho con bú chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại chỉ chứa progestin để tránh ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng sữa.

Sau 24 giờ kể từ khi uống thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa progestin, loại hormone này sẽ đưa ra “báo hiệu giả” về việc cơ thể đang mang thai để ức chế quá trình rụng trứng đồng thời làm tăng dịch chất nhầy ở tử cung để tinh trùng khó di chuyển và tiếp cận được trứng để thụ thai. Loại thuốc này ít ảnh hưởng đến tuyến sữa của phụ nữ so với thuốc tránh thai dạng kết hợp hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp. Do đó, chị em đang trong thời kỳ cho con bú chỉ nên sử dụng loại thuốc tránh thai hàng ngày nay.

Hướng dẫn sử dụng đúng cách thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú

Sau khi sinh từ 4 – 6 tuần, cơ thể nữ giới bắt đầu được phục hồi và nhu cầu quan hệ tình dục của cả 2 vợ chồng bắt đầu tăng lên. Lúc này, chị em có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để phòng tránh. Ngoài ra, với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt sớm hơn thời điểm trên cũng có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt để nâng cao hiệu quả tránh thai.

Lưu ý đầu tiên khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú là cần chắc chắn bản thân không có thai. Sau đó, cần duy trì uống thuốc vào một thời điểm cố định trong ngày. Điều này sẽ giúp ổn định lượng hormone trong cơ thể, tăng cường hiệu quả tránh thai và hạn chế thấp nhất các tác dụng phụ của thuốc.

Bên cạnh đó, chị em phụ nữ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú:

Nếu quên uống thuốc muộn hơn 3 giờ so với thời gian cố định hàng ngày thì tốt nhất không nên uống.

Chỉ uống mỗi ngày một viên theo hướng dẫn trên vỉ thuốc. Tuyệt đối không uống 2 viên thuốc vào ngày kế tiếp kể cả khi trước đó quên không uống.

Nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày trong vòng 48 giờ thì cần sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác để đảm bảo độ an toàn cao.

Trong tháng đầu tiên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú, chị em nên kết hợp với các cách tránh thai an toàn khác để hạn chế thấp nhất khả năng mang thai.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú

Bất kỳ loại thuốc tránh thai nào cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của nữ giới. Với những phụ nữ sau sinh, đang trong thời kỳ cho con bú, các ảnh hưởng này có thể sẽ nghiêm trọng hơn nếu sử dụng không đúng cách.

Chị em dùng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như chóng mặt, khó thở, chuột rút, tăng huyết áp hoặc những thay đổi về tâm lý.

Trong quá trình dùng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú, nếu chị em có sử dụng thêm một số các loại kháng sinh khác thì hiệu quả tránh thai sẽ giảm đi đáng kể. Vì vậy, chị em nên kết hợp với các biện pháp phòng tránh khác để nâng cao hiệu quả.

Trong trường hợp số lượng sữa ít đi hoặc cân nặng của con có vấn đề, chị em nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Nếu bản thân nữ giới thường xuyên chóng mặt, buồn nôn hoặc xuất hiện máu bất thường ở âm đạo cần đến gặp bác sĩ vì cơ thể đang phản ứng quá mạnh với tác dụng phụ của thuốc hoặc khả năng mang thai là rất lớn.

Thuốc tránh thai hoàn toàn không ngăn chặn các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nên hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm bệnh cho bạn tình.

Bị bệnh lậu ở mắt https://www307.regione.toscana.it/web/suckhoedakhoa/home/-/blogs/nen-pha-thai-an-toan-o-dau-5-dia-chi-pha-thai-an-toan-o-ha-noi https://www307.regione.toscana.it/web/suckhoedakhoa/home/-/blogs/va-mang-trinh-het-bao-nhieu-tien-chi-phi-cu-the

Có Nên Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khi Đang Cho Con Bú Không?

Có nên sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú không?

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai bao gồm 2 loại đó là loại kết hợp giữa progestin và estrogen và loại chỉ chứa progestin

Ở loại thuốc thứ nhất, hoormone estrogen có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng và ngăn hoormone trong cơ thể

Thành phần progestin ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau, cản trở quá trình di chuyển của trứng đã thụ tinh

Các loại thuốc này cũng làm cho chất nhầy ở cổ tử cung dính và đặc hơn, ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng hoặc làm cho trứng đã thụ tinh không thể bám làm tổ trên thành tử cung.

Đang cho con bú có nên sử dụng thuốc tránh thai?

✜ Theo các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Thái Hà, các loại thuốc tránh thai không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, với những trường hợp nữ giới có cơ địa nhạy cảm thuốc tránh thai có thể gây giảm lượng sữa.

✜ Chính vì vậy, đối với nữ giới sau khi sinh từ 6 – 8 tuần mà quan hệ tình dục thì nên sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin để không ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Tuy nhiên, một tỉ lệ nhỏ nữ giới vẫn gặp phải tình trạng bị mất sữa khi sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa prrogestin.

✜ Khi đó, chị em nên quan sát để xem tình trạng tiết sữa có bị ảnh hưởng không sau đó quyết định có nên tiếp tục dùng thuốc hay không.

✜ Các loại thuốc này không gây nguy hiểm tuy nhiên nếu lạm dụng có thể gây một số tác dụng phụ như: buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, nôn mửa, chảy máu âm đạo, chửa ngoài dạ con, bệnh huyết khối tắc tĩnh mạch… Thậm chí, sử dụng thuốc quá nhiều hoặc dùng trong thời gian dài có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Ảnh hưởng của thuốc tránh thai đến phụ nữ đang cho con bú

Chưa có 1 trường hợp nào cho thấy những ảnh hưởng của thuốc tránh thai đến sức khỏe của bé trong thời gian còn bú mẹ. Tuy nhiên trước khi dùng thuốc chị em nên tham khảo kỹ ý kiến của các thầy thuốc để tránh trường hợp sử dụng sai cách, sai liều lượng.

Vừa rồi là những chia sẻ về vấn đề có nên sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú không? Hy vọng sẽ cung cấp cho mọi người những kiến thức bổ ích trong phòng tránh thai an toàn sau khi sinh con. Nếu như cần thêm những thông tin về kế hoạch hóa gia đình hãy liên hệ ngay đến phòng khám Thái Hà theo số máy 0325.780.327 để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn chi tiết nhất.