Top 10 # Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Cho Con Bú Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Deedee-jewels.com

Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Cho Con Bú

Đang cho con bú uống thuốc tránh thai được không? Thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú có sao không? Đây là những câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ. Theo các bác sĩ tại phòng khám Hưng Thịnh, sau khi sinh con khoảng 6 tuần, phụ nữ đã có khả năng mang thai trở lại. Vì vậy, nếu không biết cách phòng tránh, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú không hợp lý có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì? Đang cho con bú uống thuốc tránh thai hàng ngày được không?

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc đường uống được nhiều chị em lựa chọn hiện nay. Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, có khoảng một nửa phụ nữ trên thế giới đã sử dụng loại thuốc tránh thai này.

Thành phần của thuốc tránh thai hằng ngày bao gồm 2 loại hormone sinh dục nữ là estrogen và progesterone. Tác dụng của 2 loại hormone này là ngăn cản quá trình rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung và ngăn cản tinh trùng bơi về vào sâu bên trong tử cung để gặp trứng và thụ tinh.

So với thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai hằng ngày ít ảnh hưởng đến tử cung và sức khỏe sinh sản của nữ giới hơn. Vì vậy, trong những trường hợp không quá cấp bách, chị em nên lựa chọn uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Với thắc mắc đang cho con bú có uống thuốc tránh thai hàng ngày được không, các chuyên gia nhận định là có. Phụ nữ sau sinh khoảng 6 tuần có thể mang thai trở lại nếu quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp. Vì vậy, thuốc tránh thai được xem là giải pháp “cứu cánh” cho nhiều chị em trong lúc này. Tuy nhiên, chị em cần hết sức lưu ý, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Sử dụng loại thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú nào an toàn, hiệu quả?

Dù được nhận định là có thể dùng cho phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên, việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày cần hết sức lưu ý, tốt nhất nên tham vấn kỹ ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nhiều chị em lo lắng về việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể ảnh hưởng đến việc tiết sữa và chất lượng sữa. Điều này là hoàn toàn có cơ sở vì thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến nội tiết tố.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày được được phép lưu thông là thuốc chỉ chứa progestin và thuốc dạng phối hợp có cả estrogen và progestin. Tổ chức WHO khuyến cáo, phụ nữ đang cho con bú chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại chỉ chứa progestin để tránh ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng sữa.

Sau 24 giờ kể từ khi uống thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa progestin, loại hormone này sẽ đưa ra “báo hiệu giả” về việc cơ thể đang mang thai để ức chế quá trình rụng trứng đồng thời làm tăng dịch chất nhầy ở tử cung để tinh trùng khó di chuyển và tiếp cận được trứng để thụ thai. Loại thuốc này ít ảnh hưởng đến tuyến sữa của phụ nữ so với thuốc tránh thai dạng kết hợp hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp. Do đó, chị em đang trong thời kỳ cho con bú chỉ nên sử dụng loại thuốc tránh thai hàng ngày nay.

Hướng dẫn sử dụng đúng cách thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú

Sau khi sinh từ 4 – 6 tuần, cơ thể nữ giới bắt đầu được phục hồi và nhu cầu quan hệ tình dục của cả 2 vợ chồng bắt đầu tăng lên. Lúc này, chị em có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để phòng tránh. Ngoài ra, với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt sớm hơn thời điểm trên cũng có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt để nâng cao hiệu quả tránh thai.

Lưu ý đầu tiên khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú là cần chắc chắn bản thân không có thai. Sau đó, cần duy trì uống thuốc vào một thời điểm cố định trong ngày. Điều này sẽ giúp ổn định lượng hormone trong cơ thể, tăng cường hiệu quả tránh thai và hạn chế thấp nhất các tác dụng phụ của thuốc.

Bên cạnh đó, chị em phụ nữ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú:

Nếu quên uống thuốc muộn hơn 3 giờ so với thời gian cố định hàng ngày thì tốt nhất không nên uống.

Chỉ uống mỗi ngày một viên theo hướng dẫn trên vỉ thuốc. Tuyệt đối không uống 2 viên thuốc vào ngày kế tiếp kể cả khi trước đó quên không uống.

Nếu quên uống thuốc tránh thai hàng ngày trong vòng 48 giờ thì cần sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác để đảm bảo độ an toàn cao.

Trong tháng đầu tiên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú, chị em nên kết hợp với các cách tránh thai an toàn khác để hạn chế thấp nhất khả năng mang thai.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú

Bất kỳ loại thuốc tránh thai nào cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của nữ giới. Với những phụ nữ sau sinh, đang trong thời kỳ cho con bú, các ảnh hưởng này có thể sẽ nghiêm trọng hơn nếu sử dụng không đúng cách.

Chị em dùng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như chóng mặt, khó thở, chuột rút, tăng huyết áp hoặc những thay đổi về tâm lý.

Trong quá trình dùng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú, nếu chị em có sử dụng thêm một số các loại kháng sinh khác thì hiệu quả tránh thai sẽ giảm đi đáng kể. Vì vậy, chị em nên kết hợp với các biện pháp phòng tránh khác để nâng cao hiệu quả.

Trong trường hợp số lượng sữa ít đi hoặc cân nặng của con có vấn đề, chị em nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Nếu bản thân nữ giới thường xuyên chóng mặt, buồn nôn hoặc xuất hiện máu bất thường ở âm đạo cần đến gặp bác sĩ vì cơ thể đang phản ứng quá mạnh với tác dụng phụ của thuốc hoặc khả năng mang thai là rất lớn.

Thuốc tránh thai hoàn toàn không ngăn chặn các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nên hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm bệnh cho bạn tình.

Bị bệnh lậu ở mắt https://www307.regione.toscana.it/web/suckhoedakhoa/home/-/blogs/nen-pha-thai-an-toan-o-dau-5-dia-chi-pha-thai-an-toan-o-ha-noi https://www307.regione.toscana.it/web/suckhoedakhoa/home/-/blogs/va-mang-trinh-het-bao-nhieu-tien-chi-phi-cu-the

Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại Cho Con Bú

Thuốc tránh thai là một biện pháp được nhiều chị em phụ nữ tin dùng vì tính tiện lợi cũng như hiệu quả. Tuy nhiên, không ít phụ nữ sau sinh vẫn chưa nắm được cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú an toàn, cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú

Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp ngừa thai hiệu quả mà chị em phụ nữ có thể sử dụng. Nếu sử dụng đúng cách, loại thuốc này có thể phát huy hiệu quả đến 99%. Tuy nhiên uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi cho con bú liệu an toàn không là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Đa số chị em đều lo lắng rằng thuốc tránh thai sẽ có thành phần ảnh hưởng đến em bé thông qua sữa mẹ.

Xung quanh vấn đề chọn loại thuốc tránh thai dành cho con bú loại khẩn cấp, các bác sĩ chuyên khoa cho biết thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 dạng:

Dạng thuốc chứa hoạt chất levonorgestrel: Có tên là Postinor 1 hoặc Postinor 2;

Dạng thuốc chứa hoạt chất mifepriston 10mg: Có tên là Mifestad 10, Mifentra 10…

Trong đó, chống chỉ định sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hoạt chất mifepristone 10mg cho phụ nữ đang cho con bú . Chính vì vậy, phụ nữ đang cho con bú có thể dùng dạng thuốc chứa hoạt chất levonorgestrel là Postinor 1 hoặc Postinor 2 để tránh ảnh hưởng đến bé.

Một viên thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú chỉ chứa progestin ít nên không quá gây hại. Tuy nhiên, kể cả phụ nữ cho con bú và nữ giới nói chung đều chỉ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp thật sự cần thiết. Không nên lạm dụng thường xuyên nếu còn có thể áp dụng được những biện pháp tránh thai khác.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor

Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor 1 cho con bú đã được sử dụng và chứng minh hiệu quả trên thế giới.

Chị em cần uống liều 1 – 2 viên thuốc này trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ hoặc thất bại với các biện pháp tránh thai đã dùng. Tuy nhiên uống thuốc càng sớm thì hiệu quả càng cao. Tốt nhất là uống thuốc trong vòng 24 giờ sau khi có quan hệ.

Lưu ý, không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor trong các trường hợp sau:

Phụ nữ đã mang thai

Dị ứng với Levonorgestrel hoặc bất kỳ các thành phần nào của thuốc;

Muốn phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

Nếu lạm dụng nhiều lần thuốc tránh thai khẩn cấp chị em có thể bị rối loạn kinh nguyệt. Nếu bị nôn trong vòng 3 giờ sau khi uống thuốc, chị em cần uống thêm một viên thuốc khác. Khi trễ kinh hơn 5 ngày, hoặc có bất thường về máu kinh, đau vùng bụng dưới thì cần đến gặp bác sĩ ngay.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai loại cho con bú

Nếu muốn dùng thuốc tránh thai trong giai đoạn đang cho bú, chị em cần ghi nhớ những điều sau:

Tham khảo ý kiến bác sĩ – dược sĩ trước khi có ý định sử dụng thuốc tránh thai.

Một số tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai nội tiết khi cho con bú bao gồm: giảm lượng sữa, bé cáu gắt và khó chịu, tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2…

Nếu lượng sữa tiết ra giảm ảnh hưởng đến trọng lượng của bé, hoặc mẹ bị thiếu ngủ và kiệt sức thì nên dùng phương pháp tránh thai khác.

Nên dùng bao cao su để tránh thai, đồng thời ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

Có Nên Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khi Đang Cho Con Bú Không?

Có nên sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú không?

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai bao gồm 2 loại đó là loại kết hợp giữa progestin và estrogen và loại chỉ chứa progestin

Ở loại thuốc thứ nhất, hoormone estrogen có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng và ngăn hoormone trong cơ thể

Thành phần progestin ngăn cản trứng và tinh trùng gặp nhau, cản trở quá trình di chuyển của trứng đã thụ tinh

Các loại thuốc này cũng làm cho chất nhầy ở cổ tử cung dính và đặc hơn, ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng hoặc làm cho trứng đã thụ tinh không thể bám làm tổ trên thành tử cung.

Đang cho con bú có nên sử dụng thuốc tránh thai?

✜ Theo các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Thái Hà, các loại thuốc tránh thai không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, với những trường hợp nữ giới có cơ địa nhạy cảm thuốc tránh thai có thể gây giảm lượng sữa.

✜ Chính vì vậy, đối với nữ giới sau khi sinh từ 6 – 8 tuần mà quan hệ tình dục thì nên sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin để không ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Tuy nhiên, một tỉ lệ nhỏ nữ giới vẫn gặp phải tình trạng bị mất sữa khi sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa prrogestin.

✜ Khi đó, chị em nên quan sát để xem tình trạng tiết sữa có bị ảnh hưởng không sau đó quyết định có nên tiếp tục dùng thuốc hay không.

✜ Các loại thuốc này không gây nguy hiểm tuy nhiên nếu lạm dụng có thể gây một số tác dụng phụ như: buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, nôn mửa, chảy máu âm đạo, chửa ngoài dạ con, bệnh huyết khối tắc tĩnh mạch… Thậm chí, sử dụng thuốc quá nhiều hoặc dùng trong thời gian dài có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Ảnh hưởng của thuốc tránh thai đến phụ nữ đang cho con bú

Chưa có 1 trường hợp nào cho thấy những ảnh hưởng của thuốc tránh thai đến sức khỏe của bé trong thời gian còn bú mẹ. Tuy nhiên trước khi dùng thuốc chị em nên tham khảo kỹ ý kiến của các thầy thuốc để tránh trường hợp sử dụng sai cách, sai liều lượng.

Vừa rồi là những chia sẻ về vấn đề có nên sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú không? Hy vọng sẽ cung cấp cho mọi người những kiến thức bổ ích trong phòng tránh thai an toàn sau khi sinh con. Nếu như cần thêm những thông tin về kế hoạch hóa gia đình hãy liên hệ ngay đến phòng khám Thái Hà theo số máy 0325.780.327 để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn chi tiết nhất.

Các Loại Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Dành Cho Con Bú

Mục Lục

Sau khi sinh em bé, nhiều chị em chưa muốn mang thai lần nữa nên luôn tìm kiếm các loại thuốc tránh thai dành cho con bú an toàn và hiệu quả. Thế nên, chị em muốn tìm biện pháp phù hợp với bản thân hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ. Để giúp chị em có cái nhìn khái quát hơn về các loại thuốc tránh thai dành cho con bú, chúng tôi sẽ liệt kê 2 nhóm thuốc đang được đa số chuyên gia đề xuất, cụ thể:

Nhóm thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin

Loại thuốc tránh thai hằng ngày này giúp chị em vẫn có thể cho con bú mà không lo chất lượng sữa và sự tiết sữa bị ảnh hưởng. Loại thuốc này có thể dùng sau sinh khoảng 6 tuần vì lúc này sự tiết sữa đã thiết lập đầy đủ. Công dụng của thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin giúp làm dày chất nhầy ở cổ tử cung, ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai.

Nhóm thuốc ngừa thai dạng phối hợp

Trước khi dùng nhóm thuốc này chuyên gia luôn khuyến cáo chị em đang cho con bú nên cẩn thận, đặc biệt là thời gian đầu do chứa estrogen. Thế nhưng, nói đi cũng phải nói lại hiệu quả của thuốc tránh thai dạng phối hợp sẽ cao hơn nhiều so với thuốc tránh thai chỉ chứa progestin. Tuy các loại thuốc tránh thai dành cho con bú dạng phối hợp sẽ gây giảm lượng sữa nhưng đảm bảo không ảnh hưởng đến thành phần sữa, cùng lượng estrogen trong sữa không gây hại cho bé (trường hợp bé sinh thiếu tháng thì mẹ không nên dùng thuốc ngừa thai dạng phối hợp). Nếu chị em muốn dùng các loại thuốc tránh thai dành cho con bú loại hỗn hợp đạt hiệu quả cao và an toàn hãy đợi trẻ đủ 6 tháng, vì lúc này bé đã có thể tiếp nhận các loại thức ăn đa dạng.

Qua những thông tin trên, bác sĩ vẫn khuyên chị em khi muốn tránh thai hãy tìm kiếm các loại thuốc có chỉ chứa Progestin sẽ an toàn hơn.

Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai trong thời gian cho con bú

Trong khoảng thời gian cho con bé, chị em muốn sử dụng thuốc tránh thai một cách hiệu quả và tránh tác hại xấu đến cả mẹ lẫn bé thì cần chú ý những điều sau đây.

* Nếu mẹ bỉm thấy lượng sữa tiết ra giảm hoặc cân nặng của trẻ có vấn đề thì nên xin ý kiến tư vấn từ phía bác sĩ phụ trách. Đó có thể là ảnh hưởng của thuốc nên cần đổi ngay một biện pháp tránh thai khác phù hợp hơn để bảo vệ cho mẹ và bé.

* Chị em bị thiếu ngủ liên tục thậm chí cảm thấy kiệt sức có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai, lúc này nên đổi qua các biện pháp tránh thai khác.

* Đặc biệt lưu ý thuốc tránh thai đa phần không giúp ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, thế nên chị em cần sử dụng thêm bao cao su để an toàn tối đa.

Các biện pháp tránh thai khác trong giai đoạn cho con bú

Bên cạnh thuốc tránh thai, chị em đang cho con bé nên tìm hiểu và áp dụng thêm các biện pháp tránh thai khác cũng mang đến hiệu quả cao, bao gồm:

Que cấy tránh thai mang đến hiệu quả ngay lập tức từ khi đưa vào trong 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt và kéo dài tận 3 năm. Đặc biệt, chị em phụ nữ đang cho con bú vẫn có thể sử dụng vì không hề ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Ngoài ra, chị em vẫn dễ dàng loại bỏ que cấy nếu muốn sinh thêm con mà không ảnh hưởng chức năng sinh sản về sau.

​​​​​​​ Đặt vòng tránh thai: Đây là một dụng cụ y tế hỗ trợ tránh thai với kích thước nhỏ bằng nhựa hoặc đồng có đa dạng hình thức, trong đó sử dụng nhiều vẫn là hình chữ T. Biện pháp này sẽ được ứng dụng sau 4 tuần sinh em bé. Cũng tương tự cấy que tránh thai, vòng tránh thai cũng mang đến hiệu quả lên đến 99% và kéo dài từ 5 đến 10 năm.