Top 7 # Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai 120 Giờ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Deedee-jewels.com

Tìm Hiểu Về Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 120 Giờ

Với cơ chế hoạt động thuốc lập tức sẽ ngăn cản được việc rụng trứng để tránh thụ thai. Đây là loại thuốc chứa hàm lượng kích thích tố progestin cao hơn thuốc tránh thai 72 giờ và thuốc tránh thai hàng ngày.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ mang lại có hiệu quả cao nhất nếu bạn sử dụng ngay sau khi quan hệ hoặc bạn có thể uống trước khi quan hệ. Hiệu quả cao nhất của thuốc đạt 75% và hiệu quả này sẽ giảm dần theo số lần quan hệ, khả năng mang thai của người sử dụng sẽ càng cao nếu quan hệ nhiều lần. Khoảng cách giữa các lần sử dụng cần cách nhau, vì nếu sử dụng trong cùng thời gian gần sẽ làm cho tác dụng tránh thai của thuốc bị giảm xuống. Không nên sử dụng quá 2 liều 1 tháng.

Hiện nay có các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ mifestad.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ meopristone.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ mifepristone.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ meeredi.

2. Cách dùng của thuốc như thế nào?

Người dùng chỉ cần dùng 1 viên duy nhất sẽ có công dụng trong vòng 5 ngày nhưng để đạt được tác dụng tránh thai 100% thì chị em nên tuân thủ theo cách uống tránh thai như:

Sau khi đã quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ, bạn cần sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp ngay lập tức. Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h cần phải uống theo đúng khung giờ như tên thuốc. Nếu uống sớm, khả năng tránh thai hoàn toàn là 100%. Uống muộn tỷ lệ này sẽ giảm xuống.

Uống thuốc cùng nước lọc. Nếu bị nôn trong vòng 3 giờ kể từ khi uống thuốc thì bạn cần phải uống bổ sung viên mới hoặc đổi loại thuốc uống.

Trong trường hợp bạn sử dụng thuốc tránh thai sai cách sẽ gây ra tình trạng chảy máu âm đạo.

Không nên sử dụng 1 viên thuốc tránh thai khẩn cấp 120h cho nhiều lần quan hệ. Vì như vậy có thể xảy ra việc mang thai ngoài ý muốn do hiệu quả của thuốc tránh thai sẽ giảm dần theo số lần quan hệ. Tốt nhất dù trong thời hiệu lực của thuốc bạn vẫn nên sử dụng 1 biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su khi có ý định quan hệ tiếp.

Nếu thường xuyên sử dụng, loại thuốc này sẽ làm ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng, làm nó rối loạn, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai sau này. Không uống quá 2 lần /tháng và sử dụng liên tiếp trong nhiều tháng liền

Các chị em phụ nữ sẽ cảm thấy buồn nôn, chóng mặt và có thể sau 2 giờ dùng thuốc sẽ gây đau đầu. Một số tác dụng phụ khác cũng xảy ra như: Cảm thấy đau ngực và có cảm giác đau dạ dày gia tăng.

Bên cạnh đó sẽ bị ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Có khá nhiều chị em bị thay đổi ngày kinh khi đến kỳ kinh, hoặc cũng có trường hợp bị chậm kinh, có khi thấy kinh ra ít hoặc nhiều, kéo dài ngày kinh gây khó chịu. Đặc biệt, khi lạm dụng sản phẩm này sẽ khiến niêm mạc tử cung teo lại, trứng đã thụ tinh không thể làm tổ dẫn đến vô sinh hiếm muộn rất cao.

Nội tiết tố không thể cân bằng trở lại, các biến chứng về tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản nếu như sử dụng bừa bãi.

Trứng đã kịp thời rụng và thụ tinh vào tinh trùng rồi mới uống thuốc thì lúc đó hiệu quả của thuốc đã không còn tác dụng, do uống thuốc quá muộn.

Do bạn lạm dụng thuốc quá nhiều (trước đó đã từng sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp khiến hiệu quả của thuốc bị giảm xuống)

Không uống bổ sung thuốc khi bị nôn sau thời điểm sử dụng thuốc trong vòng 3 giờ.

Trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ mà vẫn có bầu sẽ mang lại nguy cơ bị dị dạng bẩm sinh ở trẻ rất cao, buộc phải bỏ thai.

Sử dụng bất kỳ loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào cũng vậy (bao gồm cả loại 72h và 120h) đều làm rối loạn nội tiết tố nữ, bào mòn lớp niêm mạc tử cung khiến cho trứng sau khi thụ tinh đều không thể bám lại được.

Người dùng có thể bị vô sinh vĩnh viễn nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ quá nhiều. Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nói chung (bao gồm cả loại 72h và 120h) đều gây rối loạn nội tiết nữ, làm mỏng lớp niêm mạc tử cung khiến trứng sau khi thụ tinh không bám lại được. Ngoài ra, chất lượng trứng trưởng thành cũng bị ảnh hưởng, giảm đi đáng kể, dễ mắc u nang buồng trứng… Tất cả những điều trên dẫn tới vô sinh nữ.

Khi muốn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ mang lại hiệu quả cao ít xảy ra tác dụng phụ, người sử dụng cần hỏi ý kiến bác sĩ. Nên sử dụng đúng cách tránh lạm dụng để không phải có những hậu quả đáng tiếc. Thay vì dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì hãy lựa chọn cho mình một phương pháp tránh thai an toàn khác.

https://credit-n.ru/order/zaim-web-zaim.html

Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 120H

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ là loại thuốc tránh thai có tác dụng trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục (tức 120h). Trong loại thuốc này chứa chất kháng progestin, đó là mifepristone với hàm lượng 10 mg. Đây là loại chất làm dày dịch nhày trong cổ tử cung và ngăn cản quá trình rụng trứng. Nhờ đó mà tinh trùng không thể đi vào gặp trứng được. Bên cạnh đó niêm mạc tử cung cũng bị thay đổi khiến cho trứng không vào làm tổ được. Ngoài ra hoạt chất levonorgestrel có trong thuốc tránh thai 120 giờ còn ngăn ngừa quá trình thụ thai bằng cách ức chế nội tiết tố. Tất cả các tác dụng trên của thuốc đều giúp nữ giới có thể tránh thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên hiệu quả của thuốc đến đâu còn phụ thuộc vào thời gian bạn uống thuốc.

Theo đó, bạn nên uống thuốc càng sớm càng tốt ngay sau khi quan hệ tình dục thì thuốc mới có thể đạt được hiệu quả cao. Hiệu quả của thuốc sẽ giảm dần nếu thời điểm bạn uống thuốc càng xa ngày quan hệ cho dù thuốc có tác dụng lên tới 5 ngày.

Hiện nay có các loại thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ sau:

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h loại mifestad.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h loại meopristone.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h loại mifepristone.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h loại meeredi.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h

Có khá nhiều trường hợp do dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ không đúng cách dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Do đó để giảm nguy cơ xảy ra sai sót thì bạn cần nắm được cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ như sau:

Ngay lập tức sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ sau khi quan hệ tình dục nếu quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn nào khác (như bao cao su hay thuốc tránh thai hàng ngày). Không chờ đến khi ăn cơm xong mới uống thuốc.

Khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ cần uống với nước lọc. Tuyệt đối không uống thuốc với nước trà, nước hoa quả hay sữa vì các loại nước này có thể khiến thuốc mất đi công dụng hoặc làm thay đổi các thành phần hóa học có trong viên thuốc.

Trong trường hợp bạn bị nôn sau khi uống thuốc tránh thai 120 giờ thì cần phải uống 1 viên khác bổ sung.

Chỉ được dùng tối đa hai viên 1 tháng, không được lạm dụng thuốc vì có thể dẫn đến nhiều biến chứng không mong muốn.

Hãy tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc uống thuốc tránh thai trên để thuốc phát huy công dụng tốt nhất.

Hiệu quả khi dùng thuốc tranh thai khẩn cấp 120h

Thực tế cho thấy thuốc tránh thai khẩn cấp 120h có hiệu quả cao hơn các loại thuốc tránh thai khác. Điều này là do thời gian tránh thai của nó có thể lên đến năm ngày. Tuy nhiên tùy theo thời gian sử dụng và cách thức sử dụng mà thuốc đạt hiệu quả khác nhau. Dùng thuốc càng trễ thì hiệu quả càng thấp.

Khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h trong vòng 3 ngày đầu sau khi quan hệ thì hiệu quả có thể đạt tới 88 – 90%.

Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ năm, tức từ giờ thứ 73 đến giờ thứ 120 sau khi quan hệ thì hiệu quả của thuốc chỉ còn 71 – 87%.

Do đó sau khi quan hệ tình dục không an toàn bạn cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120h ngay để đạt được hiệu quả tránh thai cao.

Rủi ro có thể xảy ra sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 120h

Tác dụng phụ của thuốc

70% chị em phụ nữ sẽ gặp các tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn sau khi dùng thuốc 2 tiếng. Một số người khác bị đau dạ dày và đau tức ngực.

Âm đạo có thể xuất huyết bất thường.

Suy giảm ham muốn tình dục từ một đến hai tuần sau khi dùng thuốc. Điều này là do cảm giác khó chịu làm ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm trạng của nữ giới khi quan hệ.

Nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi nên có thể xuất hiện tình trạng nổi mụn, nám da, ngứa ngáy và ửng đỏ da.

Xuất hiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt, rong kinh hoặc chậm kinh. Nếu lạm dụng thuốc lâu dài có thể gây vô kinh và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Rối loạn hóc-môn sinh dục estrogen và progesterone trong cơ thể, có thể dẫn đến một số vấn đề về đông máu, khó kiểm soát lượng đường trong máu, thậm chí đột quỵ. Tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường hoặc tim mạch.

Nồng độ estrogen tăng lên khiến cho sức đề kháng cơ thể suy giảm. Điều này làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Uống thuốc xong vẫn mang bầu

Một số trường hợp cho thấy nữ giới vẫn có nguy cơ mang bầu ngay cả khi đã uống thuốc ngừa thai 120 giờ. Điều này là do:

Trứng đã kịp gặp tinh trùng và thụ tinh trước khi uống thuốc.

Lạm dụng thuốc một thời gian dài khiến cho hiệu quả của thuốc giảm xuống.

Sau khi uống thuốc bị nôn trong 3 tiếng đầu.

Theo các chuyên gia, với một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp như thuốc 72 giờ, nếu chị em lỡ mang bầu thì thuốc không làm ảnh hưởng đến thai nhi. Khi sinh ra trẻ vẫn phát triển bình thường và khỏe mạnh. Tuy nhiên với loại thuốc tránh thai 120 giờ thì không thế. Do hoạt tính của thuốc quá mạnh nên nếu uống thuốc mà vẫn mang bầu, thai nhi của bạn bạn khó có thể phát triển bình thường mà thường dẫn tới dị tật bẩm sinh. Do đó bạn cần thăm khám kỹ càng để nghe bác sĩ tư vấn nhằm có biện pháp xử lý phù hợp, nếu cần có thể phải phá thai.

Gây vô sinh nếu lạm dụng thuốc

Trên thực tế có tương đối nhiều trường hợp bị mắc vô sinh thứ phát do sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp. Điều này là do thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến cho cho nội tiết tố trong cơ thể bạn rối loạn, làm niêm mạc tử cung mỏng đi, khiến trứng sau này không thể bám được vào tử cung để làm tổ. Người lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp còn dễ mắc u nang buồng trứng hoặc làm giảm chất lượng trứng trưởng thành. Tất cả những hiện tượng này đều dẫn tới vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Qua bài viết trên đã biết được cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ sao cho hiệu quả và an toàn nhất. Bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng thuốc và chỉ nên dùng trong trường hợp bất đắc dĩ. Những trường hợp còn lại, hãy cân nhắc sử dụng các phương pháp tránh thai an toàn.

Cách Dùng Thuốc Tránh Thai Cấp Tốc 120H Đúng Và Tác Dụng Phụ

Điểm trung bình: 0/5 (0 lượt đánh giá)

Các loại thuốc tránh thai cấp tốc 120h được dùng để tránh thai khi không sử dụng những biện pháp an toàn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai 120h khác nhau. Cách dùng như thế nào là hiệu quả nhất? Dùng nhiều có bị gì không?

Các loại thuốc tránh thai cấp tốc 120h hiệu quả.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h là loại thuốc có tác dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi quan hệ. Những loại thuốc này thường chứa hoạt chất Mifepristone hàm lượng 10mg. Chúng ở dạng viên nén, uống 1 viên duy nhất sau khi quan hệ không an toàn.

Thuốc tránh thai Mifestad 10mg 120h dùng thế nào?

Thuốc Mifestad 10mg là loại thuốc tránh thai khẩn cấp 120h có chứa Hormone Progesterone liều cao. Có tác dụng ngăn ngừa thai khi không sử dụng những biện pháp an toàn.

✦ Thành phần: Mifepriston 10 mg.

✦ Công dụng: Nhằm ngăn ngừa hình thành thai khi giao hợp không có biện pháp bảo vệ.

✦ Cơ chế hoạt động: Thuốc này sử dụng Hormone Progesterone để ngăn chặn quá trình rụng trứng ở nữ giới. Đồng thời làm dày cổ tử cung khiến cho tinh trùng khó thụ tinh và giảm nguy cơ làm tổ của hợp tử.

✦ Cách sử dụng: Thuốc dạng viên nang, dùng uống liền trong vòng 120 giờ sau khi giao hợp.

Ưu điểm của thuốc:

Mifepriston 10mg dạng viên nên uống liền tiện lợi. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cho thấy thuốc Mifestad 10 có tác dụng tránh thai cao tới 88% nếu sử dụng trong vòng 24 giờ đầu. Sử dụng không cần kèm các biện pháp tránh thai khác.

Thuốc tránh thai Mifepristone 10mg phổ biến nhất hiện nay

Có thể nói, thuốc Mifepristone 10mg là thuốc tránh thai được dùng rộng rãi và nhiều người biết đến nhất.

✦ Thành phần chính gồm: Lactose, Primellose, Magnesi stearat…

✦ Công dụng: Phòng tránh việc thụ thai và mang thai ngoài ý muốn.

✦ Cơ chế hoạt động: Các Hormon có tác dụng gây sức ép lên tử cung khiến cho quá trình thụ tinh diễn ra bất lợi và tránh hợp tử làm tổ trong buồng trứng.

✦ Cách sử dụng: Dạng viên nén uống liền trong vòng 120 giờ khi giao hợp không an toàn.

Ưu – Nhược điểm của thuốc:

► Thuốc gồm 1 vỉ 1 viên nén nên bạn có thể sử dụng khá nhanh chóng và hiệu quả gần 85% trong thời gian 24 giờ đầu.

►Sản phẩm chống chỉ định với những bệnh nhân đang sử dụng Corticosteroid, dị ứng Mifepriston hoặc đang cho con bú.

► Có thể gây ra một số tác dụng phụ như rong kinh, rối loạn kinh nguyệt , đau đầu, buồn nôn…

► Không phòng tránh được các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp Meopristone 120h

Tương tự như các loại thuốc tránh thai khác, Meopristone cũng dùng cho các trường hợp ngừa thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

✦ Thành phần là: Mifepristone 10mg

✦ Công dụng: Tránh thai khẩn cấp sau giao hợp không được bảo vệ (trong vòng 120 giờ sau khi giao hợp).

✦ Cơ chế hoạt động: Làm chậm sự rụng trứng và đồng thời ngăn ngừa hoặc phá vỡ sự gắn chặt của bào thai nếu đã hình thành thai.

✦ Cách sử dụng: Thuốc ở dạng 1 viên nén và uống 1 lần trong vòng 120 giờ sau khi giao hợp.

Lưu ý:

► Không sử dụng quá 2 lần trong 1 chu kỳ kinh.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất là gì?

Để ngăn ngừa thai hiệu quả nhất, giảm tối đa các tác dụng phụ kèm theo nếu có, thì chị em cần sử dụng càng sớm càng tốt. Thuốc ngừa thai 120h có tác dụng như những loại thuốc ngừa thai khẩn cấp khác. Tuy nhiên, vì ở liều cao nên khi sử dụng chị em cần nắm một số điều sau để sử dụng an toàn nhất.

Thuốc tránh thai cấp tốc có tác dụng bao lâu?

Thuốc tránh thai khẩn cấp ( cấp tốc) là loại thuốc ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn có tác dụng tức thì ngay sau khi uống. Tất cả các loại thuốc tránh thai cấp tốc đều có tác dụng cao nhất khi uống càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, các trường hợp quan hệ không an toàn khoảng từ 72h – 120h, vẫn có thể sử dụng được thuốc tránh thai nhưng hiệu quả không còn cao như lúc sử dụng tức thì.

Theo nghiên cứu của NCBI cho biết:

– Hiệu quả tránh thai đạt 87 – 90% ở nhóm người sử dụng thuốc trong khoảng 72h sau quan hệ.

– Hiệu quả chỉ còn 72 – 87% đối với nhóm người sử dụng thuốc trong khoảng từ 73h – 120h sau khi quan hệ.

Có thể thấy, tác dụng của thuốc ngừa thai 120h phụ thuộc vào thời gian sử dụng rất nhiều. Nếu sử dụng trước 72h thì sẽ có tác dụng cao hơn. Lưu ý thêm rằng, tỷ lệ có thai ngoài ý muốn khi dùng thuốc 120h là cao, trung bình cứ 100 người dùng thì khoảng 13 – 28 người sẽ mang thai ngoài ý muốn.

Cách dùng thuốc tránh thai cấp tốc 120h hiệu quả?

Như đã nêu trên, thuốc ngăn ngừa thai 120h dùng uống 1 viên duy nhất ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Khoảng từ 0 -72h để hiệu quả tránh thai lên đến hơn 90%. Thuốc không uống quá 2 liều/ tháng. Nếu sử dụng từ 3 liều

Thông thường, đối với các loại thuốc ngừa thai cấp tốc dưới 120h như thuốc tránh thai cấp tốc 72h. Nếu sử dụng thuốc nhưng vẫn mang thai thì thai nhi sẽ không bị ảnh hưởng bởi thuốc. Trẻ khi sinh ra vẫn khỏe mạnh và có thể phát triển bình thường.

Tuy nhiên, nếu đang mang thai mà dùng thuốc tránh thai 120h, thuốc hoạt tính mạnh nên có thể thai nhi đó không thể giữ lại được, dị tật bẩm sinh,… Trường hợp này đã xảy ra đối với thai phụ đang mang thai, phụ nữ đang mang thai không nên dùng các loại thuốc ngừa thai.

Ra máu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp là bị gì?

Các loại thuốc sau khi sử dụng đều có những tác dụng phụ. Thuốc ngừa thai cấp tốc nói chung có những tác dụng phụ có thể gặp như sau:

– Xuất hiện ra máu âm đạo bất thường, lượng máu ít hơn kỳ kinh.

– Đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt và có hoa mắt.

– Đau ngực và căng tức ngực

– Buồn nôn, cảm thấy bụng khó chịu.

– Rối loạn kinh nguyệt: rong kinh, có kinh sớm, chậm kinh…

– Các tác dụng phụ hiếm gặp nguy hiểm khác như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung… Nếu sử dụng quá liều nhiều hàng tháng nhiều lần.

Các trường hợp ra máu nhiều bất thường, thấy đau đầu dữ dội, hay các hiện tượng như nêu trên ngày càng tăng thêm thì ngay lập tức đến các cơ sở y tế gần nhất để khám.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu về các loại thuốc tránh thai cấp tốc 120h và cách sử dụng cùng những lưu ý để bạn đọc sử dụng an toàn và hiệu quả nhất.

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng – đơn giản – thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

– Tư vấn qua số điện thoại:0292 3736 333

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa của chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp miễn phí và cho lời khuyên tốt nhất.

Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 120H Và Những Điều Cần Biết

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h là lựa chọn của khá nhiều bạn gái sau khi quan hệ mà không có biện pháp tránh thai an toàn. Đây là biện pháp ngừa thai tiện lợi cho nhiều trường hợp quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ hoặc có dùng nhưng xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc tránh thai 120 giờ sẽ gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này.

Tránh thai khẩn cấp là gì?

Tránh thai khẩn cấp là việc sử dụng một loại biện pháp nhằm ngăn ngừa mang thai nhanh nhất có thể sau khi quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ. Tránh thai khẩn cấp cũng có thể được sử dụng khi xảy ra sự cố trong lúc dùng các biện pháp bảo vệ khác như bao cao su bị rách, nắp cổ tử cung bị lệch, vòng âm đạo bị trượt khỏi vị trí khi giao hợp, hoặc trong trường hợp không mong muốn như bị tấn công tình dục.

Có 2 phương pháp tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng là đặt vòng tránh thai và uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Các biện pháp tránh thai này mang lại hiệu quả tốt nhất nếu được sử dụng trong vòng 72 – 120 giờ sau khi quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, các bạn gái vẫn sẽ có khả năng mang thai cao khi quan hệ tình dục xảy ra vài ngày trước hoặc sau thời điểm rụng trứng. Tỷ lệ tránh thai của các biện pháp này không phải là 100%. Để tránh việc mang thai ngoài ý muốn xảy ra, các bạn gái nên lựa chọn thời gian giao hợp an toàn kể cả khi có dùng biện pháp tránh thai khẩn cấp.

Các biện pháp tránh thai khẩn cấp

Vòng tránh thai

Vòng tránh thai bằng đồng (ParaGard) được sử dụng làm biện pháp tránh thai khẩn cấp. Nó sẽ hoạt động khi được đặt vào tử cung sau 5 ngày kể từ khi xảy ra quan hệ tình dục và có thể tháo ra khi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo đến, hoặc khi được xác nhận chắc chắn rằng bạn không mang thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thánh khẩn cấp có 2 loại: nhóm thứ nhất chứa hormone và nhóm không chứa hormone.

Nhóm thuốc chứa hormone

Thuốc tránh thai chứa cả estrogen và progestin:

Nhóm thứ nhất này thường được chia thành 2 liều. Liều đầu tiên nên uống trong vòng tối đa 120 giờ sau khi quan hệ tình dục và đạt hiệu quả cao nhất nếu dùng sau 72 giờ. Liều thứ hai uống cách liều đầu 12 giờ.

Trên thực tế, liều dùng sẽ khác nhau tuỳ thuộc nhãn hiệu, vì vậy bạn nên tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Nhìn chung, với các loại thuốc tránh thai khẩn cấp thì nên dùng càng sớm càng tốt sau khi giao hợp để tăng hiệu quả ngừa thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ chứa progestin:

Đây là loại thuốc thường được bán rộng rãi nhất. Nhóm này thì cần nên sử dụng trong 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Liều thứ nhất nên uống càng sớm càng tốt và liều thứ hai uống cách đó 12 giờ. Tất cả các loại thuốc tránh thai đều nên dùng sớm để thuốc phát huy hiệu quả cao nhất.

Nhóm thuốc không chứa hormone

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa ulipristal:

Loại cuối cùng là loại thuốc tránh thai không chứa hormone mà chỉ chứa ulipristal. Thành phần của thuốc chứa ulipristal acetate, một chất có tác dụng ngăn chặn hoạt động của hormone progesterone, ngăn ngừa việc rụng trứng. Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp 120h sau khi quan hệ tình dục và được cấp theo đơn của bác sĩ. Lưu ý, nếu bạn nghĩ bản thân đã mang thai thì nên kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Khả năng hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp dạng uống

Biện pháp tránh thai khẩn cấp có thể ngăn ngừa mang thai bằng cách tạm thời ngăn chặn trứng được giải phóng, bằng cách ngừng thụ tinh hoặc bằng cách giữ cho trứng được thụ tinh không được cấy vào tử cung. Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp nói chung và thuốc tránh thai khẩn cấp 120h nói riêng phụ thuộc vào thời gian bạn uống thuốc. Bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ. Uống tránh thai khẩn cấp đúng theo chỉ dẫn có thể làm giảm gần 90% khả năng mang thai.

Tuy nhiên các bạn gái cần lưu ý, biện pháp tránh thai khẩn cấp là một hình thức kiểm soát sinh sản dự phòng an toàn. Nó được sử dụng sau khi quan hệ nhưng phải trước khi có hiện tượng mang thai xảy ra, vì vậy bản chất của nó vẫn là ngừa thai chứ không phải phá thai.

Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp

Với nhóm thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hormone, một thí nghiệm cho thấy tỷ lệ ngừa thai đạt 87,5% nếu dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy thuốc sẽ bắt đầu mất hiệu quả ở những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì.

Đối với nhóm thuốc tránh thai khẩn cấp 120h không chứa hormone, thí nghiệm cho thấy tỷ lệ mang thai giảm ​​lần lượt là 5,5% và 5,6% xuống 2,2% và 1,9%. Đây là một dấu hiệu tốt, tuy nhiên hiệu quả sẽ giảm dần trong 120 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Đối tượng nên và không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Quan hệ tình dục khi không có biện pháp tránh thai an toàn khác như bao cao su, vòng tránh thai,…

Trường hợp sử dụng biện pháp tránh thai nhưng không thành công như bao cao su bị rách

Tính sai ngày an toàn trong chu kỳ của kinh nguyệt

Đang trong quá trình uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng quên không dùng thuốc từ viên thứ 3 trở lên hoặc mới tiêm thuốc tránh thai, cấy que tránh thai.

Bạn phải uống thuốc sau khi quan hệ tình dục trong thời gian đã nêu, nếu để quá lâu thì hiệu quả của thuốc sẽ giảm. Tuyệt đối không uống quá 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng vì nó sẽ gây ra những hậu quả khôn lường cho phụ nữ, trong đó có vô sinh.

Những người đang sử dụng thuốc an thần, thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc chống đông máu, thuốc trị bệnh lao,… muốn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120 giờ thì cần hỏi ý kiến trực tiếp từ bác sĩ để đảm bảo không ảnh hưởng sức khỏe.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp nói chung và thuốc tránh thai khẩn cấp 120h nói riêng không nên được ưu tiên lựa chọn bởi nó có thể gây ra một số tác dụng phụ:

Ra máu âm đạo bất thường.

Gây các hiện tượng: mệt mỏi, tụt huyết áp, đau đầu, chóng mắt, đau ngực, đau dạ dày, buồn nôn, khó chịu,…

Một số trường hợp gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, chậm kinh, rong kinh kéo dài khá nguy hiểm. Đặc biệt, khi lạm dụng sản phẩm này sẽ khiến niêm mạc tử cung teo lại, trứng đã thụ tinh không thể làm tổ, dẫn đến vô sinh hiếm muộn rất cao.

Nội tiết tố không thể cân bằng trở lại.

Các biến chứng vì tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản nếu như bị lạm dụng.

Cần lưu ý: Sử dụng các loại thuốc tránh thai khi đã mang thai thì hiệu quả ngừa thai không còn, thai nhi vẫn phát triển. Với trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h mà vẫn mang thai thì buộc phải bỏ thai vì nguy cơ bị dị dạng bẩm sinh ở trẻ rất cao. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ về các cách để giảm buồn nôn. Họ có thể kê toa một số loại thuốc chống buồn nôn để bạn uống trước khi bạn dùng thuốc tránh thai.