Top 3 # Cách Sử Dụng The Và A Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Deedee-jewels.com

Cách Sử Dụng Small Và Little

Small và Little đều được dịch ra là “nhỏ bé”. Điều này làm không ít người học cảm thấy “bối rối”. Làm thế nào để phân biệt Small và Little? Khi nào nên sử dụng Small? Khi nào nên dùng Little? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về hai từ trên bằng việc giúp người đọc hiểu về cách sử dụng Small và Little.

Tính từ Small thường được sử dụng để nói về kích cỡ của một người/một vật nào đó. Kích cỡ nhỏ hơn so với số đông hoặc kích thước thông thường. Trái ngược với Small (nhỏ) là Large (lớn). Danh từ chỉ người hoặc vật đứng sau Small có thể là danh từ số nhiều đếm được hoặc không đếm được.

I have a small amount of money.

Trong khi đó, đối với danh từ đếm được, Small sẽ đi kèm với number of.

Only a small number of people come to the party.

Bên cạnh đó, Small sẽ chuyển thành Smaller trong câu so sánh hơn và Smallest trong so sánh hơn nhất

My house is smaller than Linda’s house.

Billy is the smallest kid in the class.

Khác với tính từ Small, Little có thể giữ vai trò danh từ, tính từ, phó từ trong câu. Tính từ Little có nghĩa là nhỏ bé, bé bỏng. Ta có thể dùng Little để nói về kích cỡ đi kèm với cảm xúc của người dùng về người/vật được nói tới.

What a poor little girl!

My poor little baby still needs my protection

Little còn mang ý nghĩ là một ít, một vài. A little có nghĩa là rất ít (very few). Tuy nhiên khác với Small, Little chỉ đi cùng danh từ không đếm được. Thay vì đi kèm với các từ bổ trợ như trong trường hợp của Small, tính từ Little đi kèm trực tiếp với danh từ.

I have little experience in teaching.

I have a little (very few) experience in teaching

Đại từ Little mang ý nghĩa không nhiều, chẳng bao nhiêu

Jane knows a little about Physics.

Phó từ Little có nghĩa là một chút, hơi hơi

Cách Sử Dụng Another Và Other

Lượt Xem:724

Cách sử dụng another và other

Hai từ này thường gây nhầm lẫn.

* an + other + danh từ đếm được s ố ít = một cái nữa, một cái khác, một ng ười nữa, một người khác (= one more).

another pencil = one more pencil * the other + danh từ đếm được số ít = cái cuối cùng còn lại (của một bộ), người còn lại (của một nhóm), = last of the set.

the other pencil = the last pencil present

* Other + danh từ đếm được s ố nhiều = m ấy cái nữa, mấy cái khác, mấy người nữa, mấy người khác (= more of the set).

other pencils = some more pencils

* The other + danh từ đếm được số nhiều = những cái còn lại (của một bộ), những người còn lại (của một nhóm), = the rest of

the other pencils = all remaining pencils

– Another và other là không xác định trong khi the other là xác định; nếu chủ ngữ là đã biết ( được nhắc đến trước đó) thì ta có thể bỏ danh từ đi sau another hoặc other , chỉ cần dùng another hoặc other như một đại từ là đủ. Khi danh từ số nhiều bị lược bớt (trong cách nói tắt nêu trên) thì other trở thành others . Không bao giờ được dùng others + danh từ s ố nhiều:

I Don’t want this book. Please give me another.

(another = any other book – not specific)

I Don’t want this book. Please give me the other.

(the other = the other book, specific)

This chemical is poisonous. Others are poisonous too.

(others = the other chemicals, not specific)

I Don ‘t want these books. Please give me the others.

(the others = the other books, specific)

– Trong một số trường hợp người ta dùng one hoặc ones đằng sau another hoặc other thay cho danh từ:

I Don’t want this book. Please give me another one.

I don’t want this book. Please give me the other one.

This chemical is poisonous. Other ones are poisonous too.

I don’t want these books. Please give me the other ones.

– This hoặc that có thể dùng với one nhưng these và those không được dùng với ones , mặc dù cả 4 từ này đều có thể dùng thay cho danh từ (với vai trò là đại từ) khi không đi với one hoặc ones :

I don’t want this book. I want that.

Học Phí : khoá học tiếng anh giao tiếp và luyện thị IELTS

Địa chỉ: Lê Văn Lương – Thanh Xuân – Hà Nội

Cách sử dụng another và other

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

Công Dụng Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì ?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì? Các chuyên gia y tế cho biết: thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có chứa hormone hoặc các chất hóa học có tác dụng ngăn chặn và làm chậm quá trình rụng trứng, không cho tinh trùng có thể gặp được trứng sau khi quan hệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần hormone tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày. Trong thành phần của thuốc có chứa progestin liều cao có tác dụng làm chậm việc rụng trứng, ngăn cản quá trình trứng làm tổ, thay đổi lớp niêm mạc tử cung và ngăn ngừa việc thụ thai sau khi sử dụng.

Sau khi sử dụng, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có tác dụng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung cô đặc lại và dày lên, ngăn cản sự xâm nhập của tinh trùng vào tử cung và làm gián đoạn quá trình rụng trứng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tránh thai khá hiệu quả. Tốt nhất là nên sử dụng sớm trong vòng 24h sau khi quan hệ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 72h sau khi quan hệ thì chỉ có 1-2% xảy ra khả năng có thai.

Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến hiện nay là:

Mifestad 10: thành phần chính của thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad 10 là progestin với hàm lượng mifepristone 10mg, uống 1 liều duy nhất dạng viên nén.

Postinor 2: Đây là loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể sử dụng và đạt hiệu quả cao ngay cả khi sau 72h quan hệ không dùng biện pháp an toàn. Postinor 2 không sử dụng cho người đã mang thai và không có tác dụng phá thai.

Mifepristone 10 mg: là thuốc tránh thai ưu việt có tác dụng 120 giờ sau khi quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn, uống một liều duy nhất.

Mifepristone 200mg: là thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên, có tác dụng giống như thuốc làm sảy thai, chấm dứt thai kỳ ngay trong tử cung. Loại thuốc này sẽ có khả năng gây sảy thai.

Happynor 0,75mg – Thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ là loại thuốc tránh thai khá hiệu quả hiện nay được bào chế dưới dạng 1 hộp vỉ 2 viên uống cách nhau 12h. Happynor 0,75mg có thành phần chính là Levonorgestrel, nếu sử dụng nhiều sẽ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Qua các công trình nghiên cứu khoa học thì thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có hàm lượng progestin liều cao có tác dụng làm ngăn chặn và chậm quá trình rụng trứng, ngăn cản quá trình thụ thai tự nhiên.

Hiện nay trên thị trường có lưu hành một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn và hiệu quả như: Levonelle, ellaOne, Mifestad 10, Postinor 2, Mifepristone 10 mg, Mifepristone 200mg, Happynor 0,75mg, Bocinor…có loại thuốc cần sử dụng theo đơn và có loại không cần sử dụng theo đơn, áp dụng cho đối tượng chị em ít nhất từ 17 tuổi trở lên. Tùy vào loại thuốc và hãng thuốc mà liều lượng sử dụng có thể là 1-2 viên.

Quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai

Sử dụng bao cao su nhưng không đảm bảo chất lượng, bị thủng hoặc rách trong quá trình dùng

Nữ giới quên uống thuốc tránh thai hàng ngày sau 2 ngày quan hệ trở lên.

Quên sử dụng thuốc tiêm tránh thai

Nữ giới bị xâm hại tình dục

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào cho đạt hiệu quả ?

Để việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đạt hiệu quả và an toàn thì chị em phụ nữ cần chú ý các vấn đề sau:

Tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, nên uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 24 giờ sau quan hệ thì hiệu quả đạt 95%, sau 24-48 giờ hiệu quả là 85%, sau 48 giờ hiệu quả chỉ còn khoảng 58%, một số trường hợp vẫn có thể mang thai.

Phụ nữ đã mang thai hoặc nghi ngờ có thai

Chảy máu âm đạo bất thường không rõ nguyên nhân

Mắc một số bệnh lý như viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch, viêm gan cấp tính, u gan, Carcinom vú, vàng da, ngứa do dị ứng

Người bị bệnh động kinh, hở van tim, rối loạn tuần hoàn não

Người có nguy cơ mang thai ngoài tử cung,

Người mắc bệnh đái tháo đường

Thuốc tránh thai khẩn cấp, có tác dụng phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn rất hiệu quả. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào cũng có thể sử dụng. Các bác sĩ chuyên Sản phụ khoa khuyến cáo một số trường hợp sau không thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

Thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn đối với phụ nữ không?

Suy giảm chức năng thận, suy giảm ham muốn

Rơi vào trầm cảm

Tăng nguy cơ chửa ngoài dạ con

Có nguy cơ bị huyết khối tắc mạch cao gấp 4 lần so với người không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nguy cơ teo niêm mạc tử cung gây vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ

Có nguy cơ mắc các bệnh về gan, thận, tim mạch.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được các chuyên gia y tế đánh giá là biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nếu chị em sử dụng theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tuy có thể có tác dụng phụ xảy ra nhưng hầu như không có biến chứng nguy hiểm nào.

Sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em có thể gặp phải một số tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn, đau tức ngực, khó thở,…một số phản ứng phụ này sau thời gian ngắn sẽ mất đi.

Tuy nhiên, nếu dùng phải thuốc tránh thai khẩn cấp chất lượng kém, không rõ nguồn gốc hoặc không đúng theo chỉ định của bác sĩ thì người bệnh có thể gặp phải các vấn đề nguy hiểm như:

Các chuyên gia y tế khuyến cáo chị em phụ nữ thuốc tránh thai khẩn cấp giống như con dao 2 lưỡi, bên cạnh hiệu quả ngừa thai mà nó mang lại thì nữ giới cũng phải đối mặt với các vấn đề nguy hiểm về sức khỏe, do đó cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng.

Nếu cần tìm hiểu thêm về thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em hãy gọi ngay đến số 0243.9656.999 để được các chuyên gia giải đáp miễn phí.

Cách Sử Dụng “Either” Và “Neither”

1. Cách sử dụng Neither

“Neither” có nghĩa là không cái này cũng không cái kia. Đây là thể phủ định của “both” như đã nói ở trên và thường đi với một động từ số ít ở thể khẳng định

– “Neither…nor” được sử dụng như một từ nối (conjunction).

– Nếu có một động từ theo sau thì động từ đó sẽ ở dạng số ít nhưng đôi khi bạn vẫn nghe người ta sử dụng động từ đó ở dạng số nhiều, mặt dù về mặt ngữ pháp thì nó không đúng

Ví dụ:

– Neither my mother or my aunt likes going shopping. (Cả mẹ tôi và dì tôi đều không thích đi mua sắm) – I neither ate nor slept all yesterday. (Tôi đã không ăn không ngủ suốt ngày hôm qua) – Sandra wants neither the blue shoes nor black one. She likes the red shoes. (Sandra không muốn đôi giày màu xanh hay màu đen. Cô ấy thích đôi màu đỏ)

Trong cấu trúc này, “neither” được sử dụng như một từ xác định (determiner) trước danh từ số ít (singualar noun)

Ví dụ:

– Neither player wanted to lose the game. (Không một người chơi nào muốn phải thua trong trận đấu) – Neither student prapared for the final exams. (Không một học sinh nào chuẩn bị trước cho bài kiểm tra cuối kì) – Inflation is rising. Neither company make a profit in that state. (Lạm phát đang gia tăng. Không một công ty nào thu được lợi nhuận trong tình trạng đó)

Chúng ta có thể sử dụng “neither of” trước các từ xác định (determiners) như a, an, the, my, his, their, this, that,… và danh từ số nhiều (plural nouns)

Ví dụ:

– Neither of his friends came to the wedding. He was so upset. (Không một người bạn nào đến dự đám cưới của anh ta. Anh ta đã rất buồn) – Neither of employees wanted to be an unemployment. (Không một nhân viên nào muốn trở thành kẻ thất nghiệp) – Neither of computers im my school could be used. (Không một máy tính nào trong trường tôi có thể sử dụng được)

Tất nhiên ở đây ta chỉ có thể sử dụng 3 đại từ mà chủ từ của nó ở dạng số nhiều đó là: you, us và them

Ví dụ:

– Neither of us wants to remind about that accident. (Không ai trong chúng tôi muốn nhớ về tai nạn đó) – Neither of you gets the scholarship of Harvard. (Không ai trong số các bạn nhận được học bổng của đại học Harvard) – Neither of them is taller than me. (Trong những người bọn họ không có một ai cao hơn tôi cả)

“Neither” thường được sử dụng trong câu trả lời ngắn khi ai đó nói phủ định một điều gì và bạn đồng ý với ý kiến của họ

Ví dụ:

A: I don’t want to go to school today. It’s Sunday. (A: Tôi không muốn phải đến trường ngày hôm nay. Chủ nhật mà) B: Neither do I.(B: Tôi cũng vậy)

A: I have never loved anyone before I met you, honey!(A: Anh chưa từng yêu ai trước khi gặp em cả, em yêu à!) B: Neither have I.(B: Em cũng vậy)

– Đôi khi ta chỉ dùng mỗi từ “neither” trong câu trả lời là được

Ví dụ:

A: You think the red dress or the white dress is suit me? (A: Bạn nghĩ cái đầm màu đỏ hay màu trắng thì hợp với tôi?) B: Neither (=neither dress)(B: Không cái nào cả)

2. Cách sử dụng Either

“Either” có nghĩa là hoặc là cái này hoặc là cái kia. “Either” thường được sử dụng kết hợp với động từ ở dạng số ít khẳng định nhưng chủ yếu là dùng trong câu hỏi và câu phủ định

Cũng giống như đối với cấu trúc “neither…nor…”, “either…or…” cũng được sử dụng như một từ nối (conjunction), nó dùng để diễn tả sự thay thế hoặc sự chọn lựa giữa hai thứ (đôi khi có thể nhiều hơn). Và động từ đi theo phải ở dạng số ít, nhưng đôi khi người ta cũng sử dụng nó ở dạng số nhiều dù không đúng ngữ pháp

Ví dụ:

– Either me or my mother have to pick my brother up at 4:30 PM. (Tôi hoặc mẹ mình phải đón em trai vào lúc 4:30 chiều) – My father will give me either money or a new computer. (Bố tôi sẽ cho tôi tiền hoặc một chiếc máy tính mới) – Either you learn hard for the next semester or you’ll fall the exam again. (Hoặc là em phải học hành chăm chỉ cho học kỳ tới hoặc là em sẽ lại thi rớt)

Trong cấu trúc này, “either” được sử dụng như một từ xác định (determiner) trước danh từ số ít (singular noun)

Ví dụ:

– I don’t like French so I don’t want to go to either restaurant. (Tôi không thích Pháp bởi vậy tôi cũng không muốn đến nhà hàng Pháp nào cả) – There are two books talk about cooking but I don’t interested in either book. (Ở đây có hai quyển sách nói về nấu ăn nhưng tôi không hứng thú với quyển nào cả)

A: Do you want to have dinner at home or a restaurant? (A: Em muốn ăn tối ở nhà hay ở nhà hàng) B: Either option is fine for me (B: Cái nào cũng được)

Cũng giống như với “neither of”, chúng ta có thể sử dụng “either of” trước các từ xác định (determiner) và danh từ số nhiều (plural nouns)

Ví dụ:

– Either of the players will be eliminated from the game. (Một trong hai đối thủ sẽ phải bị loại khỏi cuộc chơi) – I haven’t heard about either of these films before. (Tôi chưa từng nghe nói về cả hai bộ phim trước đây) – Either of his dogs was stolen last year but I don’t remember what’s the dog exactly. (Một trong hai con chó của anh ta đã bị đánh cắp vào năm ngoái nhưng tôi không nhớ chính xác là con nào)

Ví dụ:

– Do either of you have a Spanish book I can borrow? (Có ai trong hai cậu có quyển sách tiếng Tây Ban Nha cho tớ mượn được không?) – Either of them waked me up with a strong kick. (Một trong hai người bọn họ đã đánh thức tôi dậy bằng một cú đá rất mạnh) – He even didn’t invite either of us to his birthday party. (Anh ta thậm chí đã không mời ai trong hai chúng tôi đến tiệc sinh nhật)

“Either” có khi được sử dụng đơn độc trong câu, lúc này nó có nghĩa là người nói không quan tâm đến sự lựa chọn, cái nào cũng được, đôi khi nó còn đi với từ “one”

Ví dụ:

A: What kind of pizza do you want? Seafood pizza or mixed pizza? (A: Cậu muốn ăn pizza nào? Pizza hải sản hay pizza thập cẩm?) B: Either/ Either one. (B: Cái nào cũng được)

Trong câu trả lời ngắn, “either” thường được đặt ở cuối một câu phủ định, hàm ý là bạn đồng ý với sự phủ định mà người nó đề cập tới. Ở đây “either” đồng nghĩa với “too” và “also” (“too” và “also” được dùng trong câu khẳng định)

Ví dụ:

A: I am not jealous with his success. (A: Tôi không ghanh tỵ với thành công của anh ta) B: I am not too. (B: Tôi cũng không)

A: I haven’t eaten a good dish like this this one before. (A: Tôi chưa từng ăn món nào ngon như món này trước đây) B: I haven’t either. (B: Tôi cũng vậy)

A: I didn’t tell her our secret. (A: Tôi không nói với cô ta về bí mật của hai chúng ta) B: I did not either. How did she know that? (B: Tôi cũng không nói. Làm sao mà cô ta biết được cơ chứ?)