Top 9 # Cách Sử Dụng Sữa Mẹ Để Tủ Lạnh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Deedee-jewels.com

Cách Hâm Nóng Sữa Mẹ Để Tủ Lạnh Đúng Cách

Cập nhật vào 16/06

Không phải lúc nào các mẹ cũng có điều kiện để cho con bú trực tiếp, vì vậy cần phải trữ đông sữa. Tuy nhiên, sau khi trữ đông cần hâm nóng sữa như thế nào để không làm mất chất dinh dưỡng cho bé?

Nếu các mẹ còn chưa biết hay băn khoăn về vấn đề này. Hôm nay Songtre.info xin chia sẻ bí quyết hâm nóng sữa mẹ để tủ lạnh bằng nước nóng đúng cách cực kỳ đơn giản, giúp các mẹ giữ được lượng dinh dưỡng hoàn hảo cho bé.

Cách hâm nóng sữa mẹ để tủ lạnh đúng cách

Cách hâm sữa mẹ bằng nước ấm để ngăn đá

Bước 1: Rã đông sữa

Cách đơn giản nhất để mẹ rã đông sữa để trong tủ đá là lấy túi/bình sữa đã trữ đông xuống ngăn mát của tủ lạnh để rã đông từ từ đến khi không còn bất kỳ một tinh thể đá nào.

Một cách khác là rã đông sữa dưới vòi nước mát. Bước xả nước này rất cần thiết để đảm bảo sữa được rã đông một cách từ từ, không làm hỏng các dưỡng chất trong sữa.

Khi mang sữa từ tủ lạnh ra, mẹ thường thấy sữa tách lớp váng màu vàng và màu trắng, mẹ đừng lo lắng mà hãy tham khảo bài viết sữa mẹ có váng mỡ có bị hỏng không?

Cách hâm nóng sữa để ngăn mát

Hâm nóng sữa mẹ để ngăn mát đơn giản hơn ngăn đá rất nhiều. Mẹ chỉ cần ngâm sữa đã để ngăn mát vào nước ấm khoảng 40 độ C cho đến khi sữa được đủ ấm là có thể cho bé bú.

Lưu ý: Lượng sữa mà mẹ lấy ra khỏi ngăn mát để sử dụng không nên để lại dùng tiếp. Vì vậy, bạn hãy chỉ lấy vừa đủ lượng sữa bé cần dùng.

Một số lưu ý khi hâm nóng sữa cho bé

* Nên hâm nóng sữa bằng máy hâm nóng tự động hoặc mẹ có thể đặt bình sữa vào bát nước ấm. Nhiệt độ lý tưởng cho sữa hâm nóng là 40 độ C. Không nên hâm sữa nóng quá, nhiệt độ cao có thể làm mất chất dinh dưỡng. Một số mẹ cảm thấy mùi vị sữa sau khi rã đông bị thay đổi thậm chí hôi tanh, bài viết cách xử lý sữa mẹ có mùi tanh

* Không bao giờ dùng lò vi sóng để hâm nóng bởi dù hâm nóng khá nhanh nhưng lò vi sóng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, biến dạng nếu để quá lâu. Nhiệt độ quá nóng của lò làm ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng có trong sữa.

* Một số mẹ vì muốn nhanh chóng hâm nóng sữa cho bé đã dử dụng phương pháp hâm sữa bằng cách đun sôi trực tiếp sữa trên bếp. Cách này các mẹ tuyệt đối không nên làm vì sữa mẹ rất dễ mất chất nếu như không biết cách hâm.

* Nếu các mẹ chọn hâm sữa cho con bằng hâm máy. Lưu ý chọn loại máy phải phù hợp với bình sữa mà bé đang sử dụng. Cách tốt nhất các mẹ hãy chọn loại máy thích hợp với mọi loại bình sữa.

* Sữa mẹ sau khi được hâm nóng cần cho bé sử dụng ngay. Nếu bé chưa bú hết thì sau một tiếng đồng hồ thì phải đổ sữa đi, mẹ không nên hâm lại cho bé dùng lần sau vì vi khuẩn có thể sinh sôi và gây bệnh cho bé, ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này.

Chúc các mẹ thành công!

Sữa Mẹ Để Ngăn Mát Tủ Lạnh Được Bao Lâu? Cách Bảo Quản Và Sử Dụng Sữa Mẹ

1. Sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh được bao lâu?

Bất kì ai cũng luôn mong muốn con yêu được lớn lên hoàn toàn bằng sữa mẹ. Để làm được điều này, nhiều mẹ đã tiến hành công việc tích sữa. Sữa được vắt ra theo cữ hoặc sau khi con ti. Phần sữa thừa được bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh được bao lâu. Việc bảo quản sai sẽ khiến sữa bị hỏng cũng như mất thời gian, công sức của mẹ.

Thời gian bảo quản sữa trong ngăn mát sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ và cách bảo quản. Nhiệt độ càng thấp thì thời gian bảo quản sữa càng lâu. Thông thường, sữa mẹ có thể để tối đa đến 3 ngày trong ngăn mát. Tuy nhiên, để tốt nhất cho trẻ, sữa mẹ chỉ nên để trong ngăn mát 24 giờ. Sau 24 giờ không nên cho bé sử dụng để an toàn cho hệ tiêu hóa của trẻ.

2. Bảo quản và sử dụng sữa mẹ sau khi để ngăn mát như thế nào?

Để bảo quản sữa mẹ đúng cách, cần lưu ý những điều sau:

– Sữa mà bú bé thừa trong bình nên bỏ và không trữ lại. Do lúc này sữa đã có nước bọt của bé cùng với vi khuẩn. Sự có mặt của vi khuẩn sẽ khiến sữa nhanh hỏng, khi trữ cùng sữa mới sẽ không dùng được.

– Không trộn lẫn sữa mẹ vừa vắt với sữa đã trữ sẵn trong tủ lạnh. Sữa vừa vắt cần được làm mát để có nhiệt độ cùng với sữa đã trữ. Sau đó mới được dồn chung lại thành một túi lớn trước khi đông đá.

– Nên trữ sữa vào bình hoặc túi trữ sữa chuyên dụng. Cần đậy kín hoặc kéo kín miệng túi tránh vi khuẩn xâm nhập.

– Cần ghi rõ ràng thời gian trữ sữa lên túi để sử dụng sữa cũ trước, sữa mới sau.

– Không trữ sữa vào túi ni lông hay chai nhựa chưa được khử trùng.

Sữa sau khi bảo quản ngăn mát nên sử dụng theo một trong hai cách sau:

– Cách thứ nhất: Bỏ sữa ra khỏi ngăn mát 30 phút cho đỡ lạnh. Sau đó hâm sữa bằng máy tại 40 độ hoặc ngâm trong nước nóng 40 độ.

– Cách thứ hai: Sữa sau khi vừa mang khỏi tủ lạnh, ngâm hai lần với nước thường khoảng 5 phút. Tiếp tục ngâm hai lần với nước ấm trong thời gian 5 phút. Cuối cùng mới ngâm sữa hoặc hâm sữa bằng máy tại 40 độ. Cách này sẽ nhanh và tiết kiệm thời gian hơn.

Tuyệt đối không nhanh chóng làm nóng sữa. Việc làm nóng đột ngột khiến sữa bị mất dưỡng chất và những kháng thể tốt cho trẻ. Mỗi lần hâm chỉ nên lấy đủ lượng cho bé bú. Nếu bú thừa nên bỏ đi thay vì hâm lại hay bảo quản trong tủ lạnh.

3. Vì sao sữa mẹ đổi màu và có mùi sau khi bảo quản trong tủ lạnh?

Nội dung trên đã giải đáp cho thắc mắc sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh được bao lâu. Ngoài ra còn có vấn đề khác phát sinh trong quá trình bảo quản sữa mẹ. Sữa mẹ đổi màu và có mùi sau khi bảo quản trong tủ lạnh.

Thông thường sữa bảo quản trong tủ lạnh sẽ đổi từ màu trắng sang vàng. Sữa không có mùi thơm mà có mùi tanh, mùi xà phòng. Hai điều này khiến các mẹ lầm tưởng rằng sữa đã hỏng do bảo quản không đúng. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm. Dưới tác động của enzim, các chất béo bị bẻ gãy trong nhiệt độ thấp dẫn đến tình trạng trên.

Phụ thuộc vào từng bé, sẽ có bé vẫn uống sữa trữ nhưng có nhưng bé sẽ từ chối do mùi khác lạ này. Chính vì vậy, nên tùy theo nhu cầu của bé để xem xét việc có tích sữa hay không.

Hướng Dẫn Sử Dụng Và Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh

Đầu tiên sau khi vắt sữa bằng máy vắt sữa xong mẹ cho vào túi zip chuyên sử dùng để bảo quản sữa rồi đóng chặt. Tiếp theo cho vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản. Do lượng sữa cần bảo quản nhiều mẹ nên ghi rõ ngày tháng để tiện cho việc sử dụng. Trường nếu cữ vắt trước được ít sữa thì mẹ có thể cho vào túi zip bảo quản trong ngăn mát, đợi đến cữ vắt tiếp theo cho vào và bảo quản trong ngăn đá.

Khi bảo quản sữa trong tủ lạnh các mẹ cũng cần chú ý tới cách sắp xếp. Đối với sữa mới được vắt thì thì sắp xếp phía sau, còn sữa ở những tháng xa thì để ra trước. Việc sắp xếp như vậy sẽ thuận tiện hơn khi sử dụng.

Để bảo quản trong sữa mẹ được lâu và giữ nguyên được chất dinh dưỡng thì sữa mẹ phải được vắt và trữ đông đúng cách. Ngoài ra, việc bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh còn phụ thuộc nhiều vào tủ lạnh. Ví dụ, nếu nhiệt độ tủ lạnh cao thì sữa mẹ sẽ nhanh hỏng, nhiệt độ thấp thì sữa mẹ sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn.

Không chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ mà thời gian bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh dài hay ngắn còn phụ thuộc cả vào loại tủ lạnh. Nếu muốn bảo quản sữa mẹ trong thời gian dài bạn nên sử dụng tủ lạnh chuyên dụng.

Đối với sữa mẹ được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh mẹ chỉ cần để ra bên ngoài cho bớt lạnh rồi cho bé uống. Trong trường hợp muốn làm lạnh nhanh thì mẹ có thể ngâm cả bình vào chậu nước ấm.

Đối với sữa mẹ được bảo quản trong ngăn đá thì trước tiên mẹ phải lấy từ ngăn đá ra và để ở ngăn mát cho sữa tan dần. Sau khi sữa tan hết thì lấy ra ngoài rồi hâm bằng máy hâm sữa khoảng 40 độ và cho bé uống. Nếu không có máy hâm sữa thì mẹ có thể ngâm trong nước ấm. Tuyệt đối không được sử dụng lò vi sóng để hâm sữa.

Khi sử dụng sữa cho bé mẹ không được làm tan sữa nhanh bằng bất cứ hình thức nào. Bởi việc đột ngột thay đổi nhiệt độ sẽ khiến các chất dinh dưỡng và kháng thể trong sữa mẹ bị mất chất. Đặc biệt khi lấy sữa ra trữ đông mẹ không nên để quá 24 giờ.

Sửa máy giặt Electrolux không thoát nước đơn giản tại nhà

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh Đúng Chuẩn Nhất

Một số lưu ý khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Trước và sau khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, mẹ cần chú ý những điều sau:

Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi tiến hành bảo quản sữa trong tủ lạnh.

Khử trùng dụng cụ chiết sữa và lưu trữ sữa.

Mẹ có thể lựa chọn các dụng cụ lưu trữ khác nhau nhưng tốt nhất nên lưu trữ sữa trong bình sữa thủy tinh, môi trường bảo quản tốt nhất cho các thành phần có trong sữa mẹ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng bình nhựa cứng có chất lượng tốt, chuyên dụng để bảo quản sữa mẹ. Không sử dụng khay đá lưu trữ sữa mẹ.

Sữa sau khi vắt nên lưu trữ trong tủ lạnh càng sớm càng tốt.

Không thêm sữa mẹ mới vắt vào phần sữa đã đông lạnh.

Sữa mẹ đã cho con bú hoặc đã rã đông nếu không dùng hết thì bỏ đi, không lưu trữ để sử dụng lại.

Không rã đông hoặc làm ấm sữa bằng lò vi sóng hay nước ấm.

– Bình trữ sữa: mẹ có thể sử dụng bình thủy tinh hoặc bình nhựa không chứa BPA có thể rửa sạch, tái sử dụng nhiều lần để lưu trữ sữa.

– Túi bảo quản sữa mẹ:

Hiện nay trên thị trường có 2 loại túi bảo quản sữa mẹ: loại 1 lớp dây kéo, mỏng, dễ rách và có giá thành rẻ hơn; loại 2 lớp kéo, dày hơn, chất lượng tốt hơn và tất nhiên là giá thành cũng cao hơn.

Việc lưu trữ sữa mẹ trong túi có thể làm giảm chất dinh dưỡng và trọng lượng sữa do sữa có khả năng bám dính vào thành túi.

Nguy cơ rò rỉ sữa và suy giảm chất lượng sữa nếu chất lượng túi không được đảm bảo, trong khi đó những sản phẩm túi trữ sữa chất lượng cao thì đi kèm với giá thành cao, chỉ sử dụng được một lần, không thể tái sử dụng.

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách

Khi trẻ không bú hết lượng sữa đã hút hoặc mẹ muốn lưu trữ giữa để trẻ bú trong thời gian mẹ vắng nhà thì có thể bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh theo cách sau:

Cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh: sữa mẹ sau khi vắt cho vào bình/ly/túi lưu trữ ghi lại ngày tháng năm rồi cho vào ngăn đá bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C. Chú ý không bảo quản ở cánh cửa ngăn đá bởi vị trí này nhiệt độ không đủ lạnh.

Cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh: bảo quản sữa mẹ ở ngăn mát trong 24 giờ. Chú ý sữa mẹ bảo quản trong ngăn mát chỉ có hạn sử dụng trong vòng 48 giờ nên sau 2 ngày, nếu không sử dụng hết thì mẹ dồn sữa lại, ghi ngày tháng năm rồi chuyển lên ngăn đá.

Sữa mẹ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được bao lâu?

Thời gian bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh được bao lâu sẽ phụ thuộc nhiệt độ bảo quản cũng như cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh. Theo đó, nhiệt độ bảo quản sữa mẹ càng thấp thì thời gian bảo quản sẽ càng được lâu hơn. Thông thường thời gian bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh tối đa là từ 1-3 ngày.

Sữa mẹ bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh được bao lâu?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh hạn chế được vi khuẩn đồng thời kéo dài thời gian bảo quản hơn so với sữa mẹ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh cũng thay đổi tùy theo kết cấu tủ lạnh khác nhau. Cụ thể:

Đối với tủ lạnh mini chỉ có một cửa chung cho cả ngăn đá và ngăn mát: do hoạt động đóng mở cửa tủ thường xuyên khiến nhiệt độ ngăn đá thay đổi liên tục ảnh hưởng đến thời gian bảo quản sữa, được khoảng 2-3 tuần.

Đối với tủ 2 cánh, ngăn đá và ngăn mát đều có cánh riêng, thời gian bảo quản sữa mẹ có thể được từ 3-6 tháng.

Đối với sữa mẹ được bảo quản trong tủ kem (tủ đông chuyên dụng) có thể lưu trữ sữa từ 6 tháng cho đến 1 năm.

Cách hâm nóng sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh

Để hâm nóng sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh, mẹ có thể thực hiện theo 2 cách sau:

Cách 1: Lấy túi sữa ra ngoài tủ lạnh khoảng 30 phút cho sữa đỡ lạnh rồi ngâm với nước ở nhiệt độ 40 độ C (đây là nhiệt độ tốt nhất không làm suy giảm chất dinh dưỡng và kháng thể có trong sữa mẹ).

Cách 2: Ngay sau khi vừa mới lấy túi sữa ra khỏi ngăn mát tủ lạnh, mẹ ngâm túi sữa với nước bình thường trong khoảng 5 phút (trong thời gian đó cần thay 2 lần nước). Sau 5 phút ngâm nước lạnh, mẹ tiếp tục ngâm túi sữa với nước ấm thêm 5 phút (trong thời gian đó cũng cần thay 2 lần nước), cuối cùng mẹ ngâm túi sữa với nước 40 độ C thêm khoảng 5 phút (thay 2 lần nước). Với cách làm này, chỉ cần bỏ ra 15 phút là con có sữa mẹ để uống, không cần phải chờ đợi quá lâu nữa.

Một số chú ý khi hâm nóng sữa mẹ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh:

Không thể hâm nóng sữa mẹ nhanh bằng bất cứ cách nào, việc thay đổi nhiệt độ nhanh và đột ngột có thể làm giảm đáng kể dưỡng chất và kháng thể có lợi có trong sữa mẹ.

Sữa mẹ sau khi hâm nóng cần cho bé uống ngay, nếu bé uống thừa thì bỏ đi, không hâm lại hay cho vào tủ lạnh tiếp tục bảo quản.

Cách hâm nóng sữa mẹ để ngăn đá tủ lạnh

Đối với sữa mẹ bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, cần phải rã đông trước khi hâm nóng. Đầu tiên, mẹ chuyển bình/túi lưu trữ sữa mẹ từ ngăn đá xuống ngăn mát để sữa tan dần. Sau khi sữa mẹ tan thì cho vào bình hâm ở nhiệt độ 40 độ C để làm nóng sữa hoặc áp dụng 2 cách hâm sữa như khi hâm nóng sữa để ngăn mát tủ lạnh ở trên.

Sữa mẹ để ngăn đá tủ lạnh sau khi hâm nóng có thể sử dụng trong vòng 24 tiếng, tuy nhiên nếu bé bú không hết thì phải bỏ đi, không hâm nóng lại hay tiếp tục trữ đông.

Sữa mẹ sau khi rã đông thường có mùi hơi hăng, nồng và tanh, không thơm như sữa mới vắt khiến nhiều mẹ lầm tưởng sữa bảo quản trong tủ lạnh có vấn đề và bỏ đi ngay. Tuy nhiên, đây là hiện tượng bình thường khi được bảo quản sữa mẹ trong môi trường nhiệt độ thấp hoàn toàn không ảnh hưởng đến hàm lượng các dưỡng chất và kháng thể có trong sữa mẹ nên chỉ hâm nóng đúng cách thì mẹ có thể yên tâm sử dụng cho bé yêu nhà mình.

Hy vọng những thông tin trong bài viết hôm nay không chỉ giúp các mẹ nắm rõ cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh mà còn có thêm thông tin bổ ích trong bảo quản và sử dụng sữa mẹ đúng chuẩn nhất, giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng hơn và đảm bảo nguồn dinh dưỡng tối ưu nhất cho bé yêu của mình.