Top 6 # Cách Sử Dụng Sữa Mẹ Bảo Quản Trong Tủ Lạnh Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Deedee-jewels.com

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô giá cho trẻ nhỏ trong những tháng đầu đời. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bảo quản sữa mẹ như thế nào. Bài viết sau mình xin hướng dẫn với các bà mẹ cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh và những lưu ý cần thiết khi trữ đông, rã đông và hâm nóng sữa mẹ trước khi cho bé bú, đảm bảo giữ được giá trị dinh dưỡng và các protein quan trọng trong thành phần sữa mẹ.

I. Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra ngoài

Với các bé dưới 6 tháng tuổi, mỗi lần mẹ hút hay vắt sữa chỉ cần một lượng khoảng 100 – 150ml mỗi lần. Với bé lớn hơn, số lượng sữa cho một lần hút tùy thuộc vào nhu cầu của bé.

1. Chuẩn bị dụng cụ trước khi hút / vắt sữa

Chuẩn bị bình đựng sữa, dụng cụ vắt sữa, …

Vệ sinh dụng cụ đựng sữa bằng xà phòng. Tiệt trùng trong nước sôi trong vài phút. Sau đó vớt ra, để khô ráo.

Mẹ rửa tay sạch sẽ, lau sạch đầu vú trước khi hút hay vắt sữa.

2. Bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng

Đối với sữa mẹ hút ra dùng trong ngày:

Sau khi hút, các mẹ cho sữa vào bình rồi để vào ngăn mát tủ lạnh càng sớm càng tốt.

Tùy theo liều lượng của bé uống bao nhiêu ml/lần, mẹ sẽ để lượng vừa đủ. Thông thường các mẹ để khoảng 5-6 bình sữa trong ngăn mát tủ lạnh, mỗi bình khoảng 150 ml.

Sữa bú thừa: trước mỗi lần bé bú, các mẹ hãy làm ấm và cho bé bú. Nếu bé bú không hết các mẹ nên cho bé bú lại trong vòng 1-2 giờ. Nếu vẫn thừa, các mẹ hãy bỏ đi, không được tái sử dụng lại.

3. Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?

Tùy theo nhiệt độ phòng mà xác định sữa mẹ để ngoài được bao lâu. Nếu phòng các mẹ có nhiệt độ hơi cao (trên 26 oC) thì chỉ nên để từ 1-2 giờ. Nếu phòng lạnh có nhiệt độ dưới 26 o C thì các mẹ có thể để từ 4-6 giờ.

II. Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

1. Chuẩn bị dụng cụ trước khi trữ sữa

Bình, ly trữ sữa bằng thuỷ tinh hoặc nhựa không chứa BPA, có thể rửa sạch và dùng lại nhiều lần.

Túi bảo quản sữa mẹ Túi đựng sữa mẹ có 2 loại: loại một lớp dây kéo, mỏng, dễ bị rách có giá thành rẻ. Loại hai lớp dây kéo, dày, giá thành đắt, chất lượng tốt hơn.

Lưu ý khi dùng túi bảo quản sữa mẹ

Sữa có khả năng bám dính vào thành túi nên sẽ thất thoát chất dinh dưỡng và trọng lượng sữa.

Có nguy cơ rò rỉ sữa vì chất lượng của túi. Sữa sẽ không đảm bảo chất lượng. Những loại túi có chất lượng tốt thì thường giá thành khá đắt.

Túi chỉ sử dùng một lần rồi bỏ đi, không tái sử dụng.

Bút lông dầu: để ghi ngày, tháng, năm hút sữa lên túi trữ sữa.

Tủ đông trữ sữa mẹ: Đối với gia đình có điều kiện có thể trang bị hẳn một tủ đông chuyên dành để trữ sữa cho bé dùng dần.

2. Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách

Trong một ngày, nếu hút được hơn 6 bình hoặc bé không bú hết lượng sữa đã hút, các bạn dồn vào bình to hoặc túi trữ sữa, sau đó thực hiện đúng theo cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh như sau:

Ngăn đông: Dùng bút ghi ngày tháng năm lên túi trữ sữa và cho ngăn đông lạnh để bảo quản ở nhiệt độ -18oC. Không nên bảo quản ở cánh cửa ngăn đông thì nhiệt độ không đủ lạnh.

Ngăn mát: Để tạm túi bảo quản sữa mẹ ở ngăn mát trong 24 giờ. Do sữa để ngăn mát có hạn sử dụng 48 giờ nên có thể cứ mỗi 2 ngày một lần, nếu không dùng hết sữa, các mẹ dồn sữa lại, ghi ngày tháng năm và chuyển lên ngăn đông lạnh.

Các mẹ nên chọn loại túi 2 khóa kéo để trữ sữa sẽ có chất lượng tốt hơn. Các loại túi trữ sữa thường ghi dung tích 150-180 ml nhưng để tiết kiệm không gian tủ lạnh, các bạn có thể chứa đến gần mép cách chỗ khoá kéo khoảng 2-3 cm, sẽ được khoảng 200-250 ml tuỳ loại túi. Lưu ý, các mẹ nên làm cách này với loại túi hai khóa kéo.

3. Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu?

Sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh được bao lâu? Sữa mẹ có thể an toàn trong ngăn mát trong 2 ngày ở nhiệt độ 4°C. Nếu lấy sữa nhiều lần trong một ngày, các mẹ có thể thêm sữa vào cùng một bình chứa. Lưu trữ sữa vắt vào những ngày khác nhau trong các bình chứa khác nhau.

Sữa mẹ có thể được bảo quản an toàn trong tủ đông trong 3 – 6 tháng. Tuy nhiên thời gian tốt nhất là trước 04 tháng.

Lưu ý: Không cho thêm sữa mẹ mới vắt vào sữa đã đông lạnh.

4. Bảo vệ các túi trữ sữa tránh nhiễm khuẩn bằng túi đựng thức ăn

Để tiết kiệm không gian trong tủ lạnh, các mẹ nên ép hết không khí ra khỏi túi sữa, hàn kín miệng, mua thêm túi đựng thức ăn để đựng các túi trữ sữa trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Các bạn có thể thay túi bằng hộp nhựa nhưng sẽ tốn diện tích hơn.

Việc dùng thêm túi, hộp để cất những túi sữa nhỏ sẽ đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn chéo vào sữa nếu tủ lạnh đựng nhiều loại đồ ăn khác.

5. Cách giữ sữa khi mất điện

Các mẹ hãy chuẩn bị sẵn một số thùng xốp hoặc thùng nhựa có nắp đậy giữ nhiệt ở nhà.

Nếu bị mất điện sau 3 giờ, các mẹ hãy mua thật nhiều đá lạnh để xung quanh trong thùng xốp, sau đó nhẹ nhàng chuyển các túi sữa từ ngăn đông vào các thùng xốp này để bảo quản cho không bị tan chảy.

Khi có điện trở lại, các mẹ hãy chuyển sữa lại vào ngăn đông lạnh.

III. Bảng tra cứu thời gian bảo quản sữa mẹ

Để thực hiện đúng cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, các mẹ hãy tra cứu theo bảng thời gian bảo quản sữa mẹ sau đây:

Thời gian bảo quản sữa mẹ

IV. Cách rã đông sữa mẹ

Đầu tiên, mẹ chuyển bình hoặc túi trữ sữa trong ngăn đá xuống ngăn mát (chỉ nên rã đông bằng cách này) trước nửa ngày hoặc 1 ngày để sữa tan dần.

1. Sữa mẹ rã đông để được bao lâu

Sữa mẹ đã rã đông ở ngăn mát tủ lạnh có thể để tối đa 24 giờ nếu vẫn bảo quản trong ngăn mát, chưa mang ra bên ngoài.

Nếu đã mang ra ngoài hâm nóng thì cho bé bú ngay, bé bú còn thừa cũng bỏ đi.

2. Lưu ý khi rã đông sữa mẹ

– Tránh rã đông nhanh trong nước sôi. hoặc lò vi sóng vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm giảm chất lượng sữa, có trường hợp bé bị đau bụng khi ăn sữa này.

– Không được pha sữa mới vắt chung với sữa rã đông.

– Không được lắc mạnh bình sữa đã rã đông. Cách lắc sữa mình sẽ nói rõ hơn ở phần hâm nóng sữa mẹ ngay bên dưới.

V. Cách hâm nóng sữa mẹ

Hâm sữa mẹ đúng cách giúp sữa giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cho cả trẻ sơ sinh và trẻ đã 1-2 tuổi.

Sữa mẹ trữ đông cần phải rã đông chậm / giã đông chậm bằng cách chuyển xuống ngăn mát trước nửa ngày hoặc một ngày để sữa tan dần.

Cứ đến giờ bú, lấy 1 phần sữa (đủ cho bé ăn một lần) đã rã đông chậm cho vào bình. Ngâm bình trong nước ấm 40 o C hoặc máy hâm để tăng nhiệt độ sữa bằng với nhiệt độ cơ thể – thân nhiệt của bé.

Tuyệt đối không dùng nước nóng quá hoặc nước sôi, vì sẽ làm mất dinh dưỡng của sữa.

Sữa để tủ lạnh khi lấy ra sẽ có một lớp chất béo màu trắng đục đóng phía trên. Sau khi hâm ấm, mẹ nhớ lắc nhẹ để lớp béo hoà tan hoàn toàn.

Cách lắc nhẹ bình sữa đã hâm nóng: Dùng 2 lòng bàn tay áp vào bình sữa, thao tác giống như chà 2 bàn tay với nhau một cách nhẹ nhàng.

Trước khi cho bé bú hãy thử sữa bằng cách nhỏ một giọt sữa từ bình lên mu bàn tay hoặc trong cườm tay để đảm bảo an toàn cho bé.

1. Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu

Sữa mẹ đã hâm nóng hay ủ ấm cần cho bé uống ngay. Nên chỉ ủ ấm đủ cho bé ăn 1 lần. Nếu bé ăn còn thừa thì cũng bỏ đi. Không hâm lại hay bảo quản lại trong tủ lạnh

2. Lưu ý hâm sữa mẹ đúng cách

– Không pha sữa mới vắt với sữa hâm nóng bé bú còn thừa.

– K hông được sử dụng lại hay trữ đông lại sữa đã hâm nóng một lần sẽ rất nguy hiểm.

Khi lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột, sữa mẹ sẽ bị thay đổi cấu trúc và tính chất của một số phân tử protein đóng vai trò là kháng thể.

Các kháng thể Lactoferrin, Lysozyne… chỉ phát huy được chức năng chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu.

Khi bị tác động, một vài cấu trúc có thể vẫn giữ nguyên, phần còn lại có thể bị gãy thành các amino axit. Tuy vẫn còn dưỡng chất nhưng mất vai trò kháng thể.

VI. Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng

Sữa có mùi hôi: Sữa thường không có mùi đậm. Nếu khi rã đông và mở túi trữ sữa / bình chứa mà mẹ ngửi được mùi hôi, có nghĩa là sữa đã bị hỏng.

Sữa bị vón cục: Sữa phân tách lớp, có lớp váng ở trên là bình thường. Tuy nhiên sữa bị vón cục là dấu hiệu của chất lượng sữa không còn tốt nữa.

Sữa có mùi chua như sữa chua, sữa bò bị thiu cũng là dấu hiệu sữa bị hỏng.

Mẹ hãy nếm thử sữa trước khi cho bé ăn. Nếu sữa có vị chua, cảm giác khó uống thì sữa đã bị hỏng.

Sữa quá hạn sử dụng: theo dõi kỹ kỹ ngày lưu trữ sữa và sử dụng sữa trước khi hết hạn theo bảng thời gian bảo quản sữa mẹ ở trên.

VII. Sữa mẹ có mùi tanh

Mẹ đừng quá lo lắng. Nếu thỉnh thoảng sữa mẹ bị mùi tanh là do những chế độ ăn uống của mẹ. Chất lượng sữa vẫn bình thường.

Nguyên nhân sữa mẹ có mùi tanh

Chế độ ăn uống của mẹ

Thành phần trong thức ăn hàng ngày của người mẹ có thể làm sữa mẹ thay đổi mùi vị và màu sắc.

Một số loại thức ăn ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ:

Thuốc hoặc thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất.

Ớt, tỏi, cá, hạt lạnh, …

Những mẹ uống nước trực tiếp không qua đun sôi để nguội sữa cũng có mùi lạ.

Vệ sinh bầu ngực

Bầu ngực là nơi sản sinh ra sữa liên tục. Nếu mẹ không vệ sinh bầu ngực thường xuyên và đúng cách, vi khuẩn rất dễ sinh sôi. Dòng sữa đi qua núm có nhiều vi khuẩn sẽ bị nhiễm khuẩn, có mùi và ảnh hưởng đến bé.

Sữa mẹ trữ đông

Nếu sữa mẹ mới hút hay vắt ra vẫn thơm, chỉ khi sữa sau khi trữ đông và rã đông có mùi tanh. Đây là biểu hiện bình thường của sữa mẹ khi đông lạnh.

Trong sữa mẹ có thành phần enzyme là lipase. Enzyme này có tác dụng phá vỡ liên kết chất béo, giúp cơ thể bé dễ hấp thu chất béo và các khoáng chất tan trong chất béo hơn.

Nếu hàm lượng lipase này nhiều, sẽ làm cho sữa mẹ có mùi tanh như mùi xà bông. Điều này hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, cũng như sức khỏe của bé.

Tuy nhiên nếu mùi tanh khó chịu, có thể sữa đã nhiễm khuẩn trong quá trình trữ đông. Hãy bỏ đi. Và theo dõi lại quá trình bảo quản sau khi hút hoặc vắt đã đúng cách và điều chỉnh lại.

Hy vọng qua bài viết về cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, các mẹ hãy lưu tâm hơn để có thể bảo quản sữa mẹ đúng cách. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào và là nguồn cung cấp kháng thể vô cùng cần thiết cho sự phát triển của các bé, giúp bé có thể phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, mai sau trở thành những học sinh “con ngoan, trò giỏi” có ích cho gia đình và cuộc sống.

Rất mong nhận được các ý kiến góp ý từ các bạn. Thân mến!

Hướng Dẫn Sử Dụng Và Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh

Đầu tiên sau khi vắt sữa bằng máy vắt sữa xong mẹ cho vào túi zip chuyên sử dùng để bảo quản sữa rồi đóng chặt. Tiếp theo cho vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản. Do lượng sữa cần bảo quản nhiều mẹ nên ghi rõ ngày tháng để tiện cho việc sử dụng. Trường nếu cữ vắt trước được ít sữa thì mẹ có thể cho vào túi zip bảo quản trong ngăn mát, đợi đến cữ vắt tiếp theo cho vào và bảo quản trong ngăn đá.

Khi bảo quản sữa trong tủ lạnh các mẹ cũng cần chú ý tới cách sắp xếp. Đối với sữa mới được vắt thì thì sắp xếp phía sau, còn sữa ở những tháng xa thì để ra trước. Việc sắp xếp như vậy sẽ thuận tiện hơn khi sử dụng.

Để bảo quản trong sữa mẹ được lâu và giữ nguyên được chất dinh dưỡng thì sữa mẹ phải được vắt và trữ đông đúng cách. Ngoài ra, việc bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh còn phụ thuộc nhiều vào tủ lạnh. Ví dụ, nếu nhiệt độ tủ lạnh cao thì sữa mẹ sẽ nhanh hỏng, nhiệt độ thấp thì sữa mẹ sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn.

Không chỉ phụ thuộc vào nhiệt độ mà thời gian bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh dài hay ngắn còn phụ thuộc cả vào loại tủ lạnh. Nếu muốn bảo quản sữa mẹ trong thời gian dài bạn nên sử dụng tủ lạnh chuyên dụng.

Đối với sữa mẹ được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh mẹ chỉ cần để ra bên ngoài cho bớt lạnh rồi cho bé uống. Trong trường hợp muốn làm lạnh nhanh thì mẹ có thể ngâm cả bình vào chậu nước ấm.

Đối với sữa mẹ được bảo quản trong ngăn đá thì trước tiên mẹ phải lấy từ ngăn đá ra và để ở ngăn mát cho sữa tan dần. Sau khi sữa tan hết thì lấy ra ngoài rồi hâm bằng máy hâm sữa khoảng 40 độ và cho bé uống. Nếu không có máy hâm sữa thì mẹ có thể ngâm trong nước ấm. Tuyệt đối không được sử dụng lò vi sóng để hâm sữa.

Khi sử dụng sữa cho bé mẹ không được làm tan sữa nhanh bằng bất cứ hình thức nào. Bởi việc đột ngột thay đổi nhiệt độ sẽ khiến các chất dinh dưỡng và kháng thể trong sữa mẹ bị mất chất. Đặc biệt khi lấy sữa ra trữ đông mẹ không nên để quá 24 giờ.

Sửa máy giặt Electrolux không thoát nước đơn giản tại nhà

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh Đảm Bảo Nhất

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đảm bảo nhất

Trước khi hút sữa bạn cần vệ sinh dụng cụ sạch sẽ bằng nước tẩy rửa chuyên dụng. Sau đó tiệt trùng bằng nước sôi vài phút. Để khô ráo sạch sẽ.

Mẹ rửa tay sạch và lau sạch đầu vú. Rồi lấy dụng cụ hút sữa thực hiện như hướng dẫn.

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ

Trường hợp cho trẻ bú trong ngày

Sau khi hút sữa và đổ vào bình bảo quản đã rửa và tiệt trùng bạn nhanh chóng đưa bình đó vào ngăn mát tủ lạnh càng sớm càng tốt. Tránh để bên ngoài lâu vi khuẩn sẽ tấn công nhanh chóng.

Bật nhiệt độ tủ lạnh ở chế độ mát nhất để bảo quản sữa nếu như bạn bảo quản 1 ngày sữa cho bé bú tầm 5 đến 6 bình. Mỗi bình tầm 100 ml đến 200 ml.

Sau đó mỗi lần bé bú bạn chỉ cần thả bình đó vào cốc nước ấm để như vậy mấy phút sữa sẽ ấm và cho trẻ bú.

Trường hợp sữa mẹ để lâu hơn 1 ngày

Trong một ngày, nếu hút được hơn 6 bình hoặc bé không bú hết lượng sữa đã hút, các bạn dồn vào bình to hoặc túi trữ sữa, sau đó thực hiện đúng theo cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh như sau:

Trên ngăn đông: bạn nhớ ghi ngày tháng vắt sữa lên túi dự trữ sữa và cho vào ngăn đông bảo quản ở nhiệt độ 18 độ C. Nên duy trì nhiệt độ như vậy để bảo quản sữa mẹ tốt nhất.

Đối với ngăn mát: Để tạm túi bảo quản sữa mẹ ở ngăn mát trong 24 giờ. Do sữa để ngăn mát có hạn sử dụng 48 giờ nên có thể cứ mỗi 2 ngày một lần, nếu không dùng hết sữa, các mẹ dồn sữa lại, ghi ngày tháng năm và chuyển lên ngăn đông lạnh.

Các mẹ nên chọn loại túi 2 khóa kéo để trữ sữa sẽ có chất lượng tốt hơn. Các loại túi trữ sữa thường ghi dung tích 150-180 ml nhưng để tiết kiệm không gian tủ lạnh, các bạn có thể chứa đến gần mép cách chỗ khoá kéo khoảng 2-3 cm, sẽ được khoảng 200-250 ml tuỳ loại túi.

Sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

Câu hỏi này được nhiều chị em quan tâm, bởi chúng ta cũng biết cái gì bảo quản cũng có thời hạn của nó. Bởi vậy sữa mẹ cũng thế chúng có thời gian bảo quản nhất định.

Đối với bảo quản sữa trong ngăn mát thì khi bạn làm đúng quy trình sẽ được 2 ngày ở nhiệt độ 4o C.

Đối với bảo quản sữa mẹ trong ngăn đông: các mẹ có thể bảo quản sữa mẹ trong ngăn đông từ 3 đến 6 tháng. Tuy n hiên khi dùng nên cho trẻ ăn trong tầm 4 tháng là đảm bảo nhất. Quá 4 tháng chất dinh dưỡng giảm dần.

Những lưu ý khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh.

Cau trả lời là: Các mẹ hãy chuẩn bị sẵn một số thùng xốp hoặc thùng nhựa có nắp đậy giữ nhiệt ở nhà. Nếu bị mất điện sau 3 giờ, các mẹ hãy mua thật nhiều đá lạnh để xung quanh trong thùng xốp, sau đó nhẹ nhàng chuyển các túi sữa từ ngăn đông vào các thùng xốp này để bảo quản cho không bị tan chảy.

Khi có điện trở lại, các mẹ hãy chuyển sữa lại vào ngăn đông lạnh.

Để bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh tốt nhất các bạn nên thực hiện tốt một số lưu ý như sau:

Rửa tay sạch sẽ trước khi tiến hành bảo quản sữa, hoặc rã đông sữa.

Khử trùng các dụng cụ trữ sữa và chiết sữa.

Sữa đã cho bú hoặc đã qua làm ấm nếu dùng không hết phải bỏ đi.

Nếu mẹ không định cho bé dùng sữa vừa vắt, hãy trữ sữa trong tủ lạnh càng sớm càng tốt.

Tốt nhất nên trữ sữa trong bình thủy tinh do các thành phần trong sữa mẹ luôn được bảo quản tốt nhất trong môi trường này.

Hoặc có thể dùng bình nhựa cứng có chất lượng tốt, chuyên dùng cho việc trữ sữa, loại chuyên dụng.

Không dùng khay đá để trữ sữa mẹ.

Không cho thêm sữa mẹ mới vắt vào sữa đã đông lạnh.

Không lắc bình sữa sau khi rã đông làm ảnh hưởng cấu trúc protein.

Không rã đông hoặc làm ấm sữa trong lò vi sóng hoặc bằng nước ấm.

Không hâm lại sữa mẹ đã được rã đông (nếu dùng trong ngày không hết nên bỏ đi).

Bạn Đã Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh Đúng Cách?

Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh sao cho khoa học và hợp lý để sữa không bị hư và đảm bảo dinh dưỡng cho bé? bạn đã biết cách?

Những lưu ý khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh:

+ Với những chiếc tủ đông bạn có thể bảo quản sữa trong 6 tháng mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, hiện nay rất ít gia đình sử dụng tủ đông.

+ Sữa để trong ngắn đá của tủ lạnh 1 cửa có thể sử dụng trong 2 tuần. Với tủ lạnh 2 cửa thì có thể sử dụng đến 4 tháng.

+ Sữa để ngăn mát trong tủ lạnh thì có thể sử dụng trong 48h ( tương đương 2 ngày ).

+ Sữa để bên ngoài có nhiệt độ từ 26 độ trở lên chỉ được tối đa 1h đồng hồ. Dưới 26 độ để được 6h đồng hồ

+Khi bảo quản sữa không nên đổ đầy túi sữa vì khi sữa đông, thể tích tăng lên dễ làm vỡ túi. Mỗi túi nên đổ vừa đủ 1 lần trẻ bú. Lúc lấy ra rã đông cũng thuận tiện hơn.

Bảo quản sữa trong ngăn đá như thế nào cho phù hợp?

Nếu có điều kiện các mẹ hãy sắm cho mình chiếc tủ lạnh loại lớn, có ngăn đá riêng biệt, không gian khá lớn nên các túi sữa cách nhau 1 cm, tránh nhiễm khuẩn chéo. Sắp xếp theo ngày tháng xa trước, gần sau.

Đối với các tủ lạnh có ngăn đá nhỏ các mẹ có thể dồn 3-4 túi trữ sữa vào một túi zip, rồi sắp xếp sao cho tận dụng tối đa không gian của ngăn đá. Nếu phải để chung với thức ăn khác, các mẹ lưu ý cho các thức ăn vào hộp kín, và thêm 1-2 lớp túi nilon bảo quản, để sữa không bị nhiễm khuẩn.

Cách rã đông sau khi lấy sữa từ tủ lạnh ra cho con bú

+Lấy sữa từ ngăn đá của tủ lạnh cho vào ngăn mát để sữa tan dần, Khi đã tan hết thì hãy cho ngoài một lúc sau đó mới tiến hành hâm nóng sữa ở nhiệt độ khoảng 40 độ C. Mục đích chính là để sữa dần tan, tuyệt đối không làm sữa tan nhanh bằng bất kỳ hình thức nào. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ làm sữa bị mất các hàm lượng dinh dưỡng.

+ Không pha lẫn sữa đông lạnh với sữa mới vắt

Cần lưu ý điều gì khi rã đông sữa cho trẻ?

+ Sữa đã tan chỉ sử dụng trong 24 giờ và luôn bảo quản trong ngăn mát. Sữa đã rã đông rồi không cho đông đá lại, không hâm đi hâm lại nhiều lần. Sữa đã hâm mà bé bú không hết, mẹ phải bỏ đi vì sữa này đang ở nhiệt độ mà vi khuẩn dễ xâm nhập nhất.

+ Sữa sau khi rã đông có mùi hơi hăng, gây nồng, không thơm như sữa mới vắt. Tuy nhiên, dinh dưỡng không thay đổi, nên các mẹ cứ yên tâm cho con sử dụng nếu rã đông đúng cách.

+ Tuyệt đối không rã đông bằng lò vi sóng, vì việc làm nóng quá nhanh có thể khiến một số chất kháng thể trong sữa bị ảnh hưởng.

Với những lưu ý trên của Trung tâm Sửa chữa Điện lạnh Bách khoa bạn hoàn toàn yên tâm về việc bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh mà không sợ sữa mất đi chất dinh dưỡng cho bé.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân vàcách sửa tủ lạnh bị rò rỉ điện