Top 12 # Cách Bảo Quản Tôm Hùm Tươi Ngon Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Deedee-jewels.com

Cách Chọn Tôm Hùm Tươi Ngon

Bạn muốn mua tôm hùm tại Sài Gòn, thành phố Hồ Chí Minh nhưng không biết nên chọn con tôm hùm nào tươi, ngon, giá rẻ ở đâu và như thế nào. Cùng tìm hiểu với chúng tôi về những cách chọn tôm hùm tươi ngon.

Dạo quanh đất Sài Gòn, thành phố Hồ Chí Minh – trung tâm kinh tế hàng đầu cả nước, để tìm được địa điểm mua tôm hùm là vô cùng dễ dàng nhưng việc chọn mua tôm hùm ngon, tươi thì không hề đơn giản, bạn cần trang bị những kiến thức cách chọn tôm hùm để không bị ” che mắt”, mua phải tôm hùm dởm. Mời các bạn tham kháo cách chọn tôm hùm tươi ngon qua bài viết sau đây.

1. Vài nét về tôm hùm: đặc điểm và dinh dưỡng Tôm hùm là loại hải sản được nhiều người ưa chuộng, là thức ăn đắt đỏ của nhiều người dân đất Sài Thành với mức giá vào khoảng 700.000 đồng/kg. Thưởng thức tôm hùm được chế biến là một chuyện mà ra chợ chọn tôm hùm ngon, tôm hùm giá rẻ lại là một chuyện khác nếu bạn không nắm vững các đặc điểm cấu tạo của tôm hùm.

Tôm hùm là hải sản được rất nhiều người ưa chuộng ( Nguồn: Internet)

Tôm hùm có cân nặng tối đa khoảng 9kg, ở Mỹ hoặc các nước châu Âu có thể lên đến 15 – 20 kg. Về cấu tạo, tôm hùm được chia làm 2 phần chính: phần đầu ngực và phần bụng:

* Phần đầu ngực, bằng tay và mắt thường ta có thể đánh giá tôm có 14 đốt, trong đó 6 đốt nằm ở phần đầu và 8 đốt ở phần ngực, với mỗi đốt lại có hai phần phụ ngực ( gồm 5 chân bò, 1 mắt kép, 1 anten phân nhánh và 1 anten dài, gai nhọn). Miệng tôm hùm tuy nhỏ và đôi khi khó phát hiện nhưng hàm tôm lại được nhận biết rõ ràng với 3 vùng: hàm trên, hàm dưới và các mảng chân hàm.

* Phần bụng tôm hùm có tổng thể 6 đốt. So với những loại tôm sú, tôm đồng bình thường, vỏ tôm hùm cùng được làm bằng kitin nhưng cấu trúc vỏ bền, chắc chắn hơn, khó tách bằng hơn so với tôm sú, tôm đồng. Từ đốt thứ hai đến đốt thứ 5 của phần bụng, tôm hùm có 4 chân nhỏ ở mỗi đốt. Đến đốt thứ 6 là đuôi của tôm hùm được tạo thành bởi lớp telson chắc chắn, gọn.

Ngoài ra, tôm hùm được nhiều người săn đón một phần là vì sự giàu dinh dưỡng trong từng thớ thịt tôm hùm. Ăn tôm hùm bạn không cần phải bận tâm đến vấn đề tăng cân bởi chúng có rất ít lipit, hữu cơ, cholesterol và calories, mà giàu protein, Omega – 3. Nếu điều kiện cho phép, tôm hùm là thức ăn số một cho thực đơn ăn kiêng, vừa được ăn ngon mà calories hấp thụ cực nhỏ.

2. Hướng dẫn cách chọn tôm hùm tươi ngon Qua tìm hiểu về cấu tạo và đặc tính của tôm hùm, chúng tôi tổng hợp và đưa ra 4 cách để chọn tôm hùm ngon, tươi vô cùng đơn giản, dễ thực hiện, có cơ sơ và là cách chọn tôm hùm tươi ngon phổ biến của dân sành tôm hùm:

Cách chọn tôm hùm tươi ngon qua 4 cách đơn giản, dễ thực hiện

* Đầu tiên, ta phải đánh giá sơ lược xem tình trạng tôm hùm tươi sống và đông lạnh, chết. Mức giá của tôm hùm đông lạnh sẽ rẻ hơn rất nhiều so với tôm hùm tươi song có một số địa chỉ thả lẫn tôm hùm sống với tôm hùm chết, ” che mắt” khách hàng. Vì thế, nếu phần đuôi tôm vẫy mạnh, các chân, càng cử động khi vớt tôm hùm từ bể.

* Tiếp theo, bạn để ý đến lớp vỏ kitin ngoài có còn trắng xanh hay không, nếu còn trắng xanh thì càng chứng minh tôm hùm ngon, không bệnh tật. Không nên ăn loại tôm hùm được thả ở bể mà vỏ mất trắng xanh, tôm hùm mất đi độ tươi ngon hoặc đây là tôm hùm chết.

* Để tránh chọn phải tôm chết, bạn quan sát xem phần khớp nối đầu và mình có khít hay không, càng có bị rụng, không bám chặt vào bụng tôm hùm hay không và tôm có bị chảy nhớt nhiều hay không. Bởi tôm hùm ngon, tươi sống hoặc tôm vừa chết sẽ có phần khớp nối đầu và mình khít, chắc, ít chảy nhớt, càng bám chắc vào bụng tôm.

* Để tăng tỉ lệ mua tôm hùm vừa ngon vừa giá rẻ, bạn nên đến các địa điểm được nhiều người giới thiệu, đông khách, được kiểm định y tế hay qua những lần kiểm nghiệm tôm hùm khi mua hàng đều tươi, ngon. Nên chọn loại tôm hùm khoảng từ 1,3 kg trở lên để ăn ngon và “đã” miệng.

Ngoài ra, nếu điều kiện kinh tế không cho phép, bạn có thể chọn mua tôm hùm đông lạnh với mức giá ít hơn rất nhiều lần song giá trị dinh dưỡng ở đây đã bị sụt giảm, thịt không còn ngon, có phần hơi bở và không đảm bảo được nguồn và thời hạn đã bảo quản tôm hùm, ăn lâu dài không tốt cho sức khỏe.

Cách bảo quản tôm hùm sao cho tốt Bạn mua tôm hùm nhưng chưa chế biến món ăn ngay vậy phải bảo quản tôm hùm sao cho tốt, bạn có thắc mắc nhà hàng bảo quản tôm hùm sống như thế nào không? Cùng tìm hiểu với chúng tôi để biết cách bảo quản tôm hùm sao cho tốt.

Tôm Hùm Sống Được Bao Lâu? Cách Bảo Quản Tôm Hùm Đúng Cách

Tôm hùm sống được bao lâu? Tôm hùm sống có thể bảo quản đến bao lâu trước khi nó cần được nấu chín? Nếu bạn không thể nấu tôm hùm ngay thì sao?

Bảo quản tôm hùm khi ở nhà

Để giữ tôm hùm còn sống, bạn cần phải làm lạnh chúng ngay lập tức và giữ lạnh cho đến khi bạn sẵn sàng để nấu chúng và chế biến sớm nhất có thể để có thể giữ được hương vị ngon vốn có của Tôm hùm.

Muốn tôm hùm ngon bạn cần nói không với những điều sau đây:

Không lưu trữ tôm hùm sống ở trong nước ngọt/nước muối hay tủ đông của bạn bên trong túi nhựa (vì tôm hùm cần thở).

Không đóng gói chúng trong nước đá vì nước khi đóng băng có thể gây nghẹt thở (thay vào đó hãy sử dụng túi đá hoặc túi gel đông lạnh). Bạn có thể lưu trữ tôm hùm sống qua một đêm ở trong tủ lạnh của bạn. Giữ cho chúng đứng thẳng, giữ được độ ẩm và lạnh.

Lưu ý:

Có thể bạn quan: https://canghaisan.com/huong-dan-cach-chon-ghe-dung-chuan-sieu-ngot/

Bảo quản tôm hùm khi di chuyển

Tôm hùm sống

Tôm hùm được cho vào bể nước lạnh sục khí, nồng độ O2 trong nước phải cao hơn 5mg/l để gây tê cục bộ, tránh tình trạng tôm ra khỏi nước hiếu động làm rơi mất vài phần ở trên cơ thể.

Dùng giấy báo cuốn từng con tôm hùm cho vào thùng xốp.

Thêm mỗi thùng xốp 1 chai nước lạnh để giữ tôm ngủ đông trong suốt quá tình vận chuyển.

Kế đến là bơm oxy vào thùng và tiến hành vận chuyển.

Với số lượng lớn Tôm hùm được đặt trong các rổ vuông lớn, cho vào bể nước lạnh sục khí, nồng độ O2 trong nước phải cao hơn 5mg/l để gây tê cục bộ. Sau đó bạn có thể chọn 1 trong 2 cách sau:

Cách 1:

Cách 2:

Vớt rổ tôm hùm ra, cho tôm hùm vào túi nilong, xếp thêm vào vài lớp túi dưới đáy thùng xốp.

Bơm oxy vào các túi có chứa tôm hùm, buộc chặt lại.

Ưu điểm: Tôm hùm có thể được bảo quản toàn vẹn trong suốt quá trình vận chuyển với nhiệt độ khoảng 12-13 độ C trong 2-3 ngày.

Nhược điểm: Quy trình đóng gói khá phức tạp với nhiều dụng cụ cần thiết (túi nilon, dây buộc, …)

Tôm hùm ngộp

Thời gian vận chuyển ngắn ≤30 phút

Tôm hùm đông lạnh

Cấp đông tôm hùm bằng luồng không khí lạnh là phương pháp tốt nhất để sản xuất các sản phẩm đóng gói chất lượng cao.

Sử dụng nước biển để cấp đông tôm hùm nhưng nếu không có sẵn nước biển có thể dùng một chút muối pha với nước.

Cho tôm hùm qua nước biển và đưa đi đông lạnh. Lưu ý tôm hùm khi cấp đông không nên xếp tôm hùm quá chặt.

Sau khi tôm hùm đã được đông lạnh sẽ có một lớp mạ băng bên ngoài

Xếp tôm hùm đã được cấp đông vào thùng xốp có túi nước đá, đóng lắp và vận chuyển

Lời kết

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng bạn sẽ có được những thông tin để trả lời câu hỏi Tôm hùm sống được bao lâu?. Với những gì chúng tôi cung cấp đến bạn, hy vọng các bạn sẽ biết cách bảo quản tôm hùm đúng cách để có thể chế biến được những món tôm hùm hấp dẫn cho gia đình bạn.

Hướng Dẫn Bảo Quản Tôm Hùm

1.Hướng dẫn bảo quản tôm hùm sống trong bể hồ hải sản:

Để bảo quản tôm sống chúng ta chia tôm hùm thành 2 loại

Tôm hùm Việt Nam: Bao gồm Tôm hùm xanh, Tôm hùm bồn và Tôm hùm baby

trong hồ có nhiệt độ nước mặn từ 30 – 33ppt và nhiệt độ nước từ 24 – 26 độ C

Vì tôm hùm Alaska sống ở vùng biển có nhiệt độ khá thấp nên khi bảo quản trong hồ hải sản cần dùng nước biển có độ mặn từ 31 – 33 và nhiệt độ từ 5 – 10 độ C Lưu ý: Dù đối với loại tôm hùm nào thì việc sục khí oxy liên tục cho tôm là một điều vô cùng cần thiết.

2. Cách bảo quản Tôm hùm sống ở nhà:

– Để giữ cho tôm hùm còn sống, bạn cần làm lạnh chúng ngay lập tức và giữ lạnh cho đến khi bạn sẵn sàng để nấu chúng và chế biến sớm nhất có thể để có thể giữ được vị ngon vốn có của Tôm hùm. – Muốn tôm hùm ngon bạn cần nói không với những điều sau: + Không lưu trữ tôm hùm sống trong nước ngọt/nước muối hay tủ đông của bạn trong túi nhựa (vì tôm hùm cần thở). + Không đóng gói chúng trong nước đá vì nước đóng băng có thể gây nghẹt thở (thay vào đó hãy sử dụng túi đá hoặc túi gel đông lạnh). Bạn có thể lưu trữ tôm hùm sống qua một đêm trong tủ lạnh của bạn. Giữ cho chúng đứng thẳng, ẩm và lạnh. Cách tốt nhất để bảo quản trong 24h là gói tôm hùm bằng giấy báo ẩm (hoặc rong biển tươi) để chúng trong phần lạnh nhất của tủ lạnh. Giữ tôm hùm trong một túi giấy lỏng hoặc trong thùng vận chuyển (Nếu tôm hùm vẫn di chuyển) như vậy bạn có thể kéo dài thời gian sống của chúng. Cùng Điện Lạnh Minh Đông thực hiện bảo quản tôm hùm qua 3 bước sau:

Bước 1: Bọc tôm hùm trong tờ giấy báo ẩm, khăn lạnh hoặc lá rong biển tươi. Lưu ý: sử dụng nước mặn để làm ẩm báo.

Bước 2: Đặt tôm hùm vào trong thùng chứa với một túi nước đá. Thùng chứa phải có lỗ thông hơi để tôm có thể thở

Bước 3: Để tôm hùm vào trong tủ lạnh cho đến khi mang ra chế biến.

Lưu ý:

Hãy đặt ở góc tối nhất, mát nhất của tủ lạnh.

Kiểm tra tôm hùm của bạn cứ 5 -6h để đảm bảo tờ báo, khăn ẩm không bị khô bằng cách thay tờ mới hoặc thêm chút nước muối.

Đừng để tôm hùm của bạn ở ngoài lâu hơn 5 phút.

3. Cách bảo quản tôm hùm khi vận chuyển:

Sắp xếp các chú tôm hùm ngăn nắp vào thùng xốp và bỏ thêm 1 chai đá lạnh để đảm bảo nhiệt độ trong thùng luôn mát rồi tiến hành vận chuyển.

Đóng thùng tôm hùm sống với nước yêu cầu về nhiệt độ, lượng CH4, O2 và CO2 phù hợp. Bên cạnh đó.

Tôm hùm được cho vào bể nước lạnh có sục khí, nồng độ O2 trong nước phải cao hơn 5mg/l để gây tê cục bộ, tránh tình trạng tôm ra khỏi nước hiếu động làm rơi mất vài phần trên cơ thể.

Dùng giấy báo cuốn từng chú tôm hùm cho vào thùng xốp.

Thêm mỗi thùng xốp 1 chai nước lạnh để giữ tôm ngủ đông trong quá tình vận chuyển.

Kế đến là bơm oxy vào thùng và tiến hành quá trình vận chuyển.

Với số lượng lớn Tôm hùm được đặt trong các rổ vuông lớn, cho vào bể nước lạnh có sục khí, nồng độ O2 trong nước phải cao hơn 5mg/l để gây tê cục bộ. Sau đó có thể chọn 1 trong 2 cách sau: + Cách 1:

Vớt rổ tôm hùm ra để ráo nước trong kho lạnh cho tôm ngủ đông rồi vận chuyển với số lượng lớn mà không cần nước và giấy báo.

Ưu điểm: Tôm vẫn tươi ngon sau quá trình ngủ đông hơn 10 tiếng, tiết kiệm thời gian và nhân lực cho bước gói giấy báo.

Nhược điểm: Phải có kho lạnh và bể nước lạnh lớn.

+ Cách 2:

Vớt rổ tôm hùm ra, cho tôm hùm vào túi nilon, xếp thêm vài lớp túi dưới đáy thùng xốp.

Bơm oxy vào các túi chứa tôm hùm, buộc chặt lại.

Ưu điểm: Tôm hùm có thể được bảo quản toàn vẹn trong suốt quá trình vận chuyển với nhiệt độ 12-13 độ C trong 2-3 ngày.

Nhược điểm: Quy trình đóng gói khá phức tạp và nhiều dụng cụ cần thiết (túi nilon, dây buộc, …)

2. Tôm hùm ngộp

Thời gian vận chuyển ngắn ≤30 phút

Chuẩn bị một thùng xốp có đá lạnh

Cho tôm hùm ngộp vào thùng xốp. Lưu ý: mật độ tôm không quá dày

Xếp, chèn thêm đá lạnh vào để đảm bảo tôm được giữ lạnh.

Đưa tôm hùm vào kho lạnh ru ngủ đông

Lấy tôm hùm ra, ướp lạnh trong thùng xốp theo công thức sinh hàn, trong thùng xốp có chèn thêm chai đá lạnh hoặc túi nước đá

Đóng thùng và vận chuyển ngay đến tay quý khách.

3. Tôm hùm cấp đông

Cấp đông tôm hùm bằng luồng không khí lạnh là phương pháp tốt nhất để sản xuất các sản phẩm đóng gói chất lượng cao.

Sử dụng nước biển để cấp đông tôm hùm nếu không có sẵn nước biển có thể dùng một chút muối pha với nước.

Cho tôm hùm qua nước biển và đưa đi cấp đông. Lưu ý tôm hùm khi cấp đông không nên xếp tôm hùm quá chặt.

Sau khi tôm hùm đã được đông lạnh sẽ có lớp mạ băng bên ngoài

Xếp tôm hùm cấp đông vào thùng xốp có túi nước đá, đóng lắp và vận chuyển

4 Cách Bảo Quản Tôm Hùm Tươi Sống Lâu Nhất Mà Bạn Đang Tìm Kiếm

1. Cách chọn mua tôm hùm

– Đầu tiên, bạn cần chọn những chú tôm còn sống khỏe mạnh và còn đang bơi, khi cầm lên phần thân của nó cong lại, giãy mạnh.

– Bạn nên chọn những con tôm có trọng lượng từ 1.3 – 1.5kg là ngon nhất vì như vậy sẽ không tốn quá nhiều thời gian cũng như chế biến sẽ dễ dàng hơn.

Nên chọn tôm hùm còn khỏe mạnh

– Thứ 2, bạn hãy quan sát màu sắc vỏ bên ngoài của tôm. Tôm hùm tươi có lớp vỏ cứng bóng loáng, màu sắc tươi sáng. Càng tôm chắc khỏe, vẫn còn hoạt động và có màu xanh trong tự nhiên.

– Thứ 3, bạn nên chọn những con tôm có phần khớp nối giữa đầu và mình khớp nhau, không nên chọn những con tôm có phần khớp nối lồi lên vì đó là những con tôm đã chết lâu ngày, không còn tươi nữa..

Không nên chọn mua tôm bị nhớt hoặc có mùi. Nguồn: Internet

2. Cách bảo quản tôm hùm sống

2.1. Bảo quản tôm hùm bằng tủ lạnh

Đây là cách tốt nhất để bảo quản tôm hùm của bạn sống đến 24h.

Cách làm:

– Bước 1: Bạn rửa sạch tôm hùm, khử mùi tanh của tôm bằng cách xát muối.

– Bước 2: Để tôm hùm trong hộp đựng đá lạnh hoặc cuốn bằng vải ướt hoặc giấy báo ẩm cẩn thận. Sau đó bạn cất vào trong tủ đá với nhiệt độ khoảng 4 độ C.

Lưu ý: Trong quá trình bảo quản tôm trong tủ lạnh, bạn không nên để bị hở, lấy ra cất vào quá 2 lần bởi chất lượng tôm sẽ bị giảm, thịt có thể bị vữa ra.

Bảo quản tôm hùm trong tủ lạnh. Nguồn: Internet

Với cách làm trên, bạn có thể giữ cho tôm được tươi ngon trong 24h, chuẩn bị cho những món ngon hấp dẫn.

2.2. Bảo quản tôm hùm khi vận chuyển đường xa

Cách làm:

– Bạn lấy một lượng nước biển (có thể lấy ở địa điểm bạn mua tôm), làm lạnh, sau đó cho tôm hùm vào ngâm vài phút. Như vậy tôm hùm sẽ tạm thời ngủ say, ít tiêu tốn năng lượng.

– Vớt tôm ra, chuẩn bị hộp làm lạnh, đặt tôm bên trong, chất đá lạnh bên trên. Bạn nên rắc một chút muối để đá không bị tan nhanh, giữ được lạnh lâu.

Với những nơi có khoảng cách gần khoảng 40km, số lượng tôm ít, bạn chỉ cần vận chuyển bằng cách cho tôm vào can hoặc thùng nước biển với lượng thích hợp. Như vậy tôm của bạn sẽ vẫn tươi lâu.

2.3. Bảo quản tôm hùm bằng bể hồ hải sản

Đây là một cách bảo quản tôm hùm chuyên nghiệp, thường được áp dụng ở các vựa hải sản.

Bảo quản tôm hùm trong bể hồ hải sản. Nguồn: Internet

Tôm hùm bảo quản tốt nhất trong nước có độ mặn từ 30 – 33 ppt. Bên cạnh đó, với tôm hùm Việt Nam thì nhiệt độ nước bảo quản sẽ là khoảng 24 – 26 độ C. Còn với tôm hùm nhập khẩu thì nhiệt độ nước sẽ thấp hơn, khoảng 4 – 6 độ C vì tôm hùm nước ngoài sống ở môi trường biển lạnh. Lưu ý là bạn cần liên tục sục khí oxy để cho tôm hô hấp, tôm sẽ sống được lâu hơn.

3. Cách chế biến tôm hùm sau thời gian bảo quản đúng cách

Khi lấy tôm hùm ra khỏi tủ lạnh, bạn phải chắc chắn là sẽ sử dụng, chế biến nó chứ không nên tiếp tục cất vào tủ lần 2, nếu không khi tôm ra khỏi môi trường làm lạnh một thời gian, tiếp xúc với không khí xong lại bảo quản lại thì tôm hùm sẽ bị mất cân bằng, dễ bị oxy hóa làm chất lượng tôm bị giảm sút.

Trước khi sơ chế, nên để ở ngoài một thời gian để tôm hùm quay trở về nhiệt độ ban đầu hoặc giã đông nhanh bằng lò nướng, hay ngâm trong nước lạnh với một chút muối. Nếu bạn trực tiếp sơ chế tôm hùm ngay thì sẽ mất thời gian, tốn sức do thịt bị cứng, khi chế biến thì bên trong tôm vẫn còn sống.