Top 15 # Cách Bảo Quản Khoai Tây Bằng Cát / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Deedee-jewels.com

Cách Bảo Quản Khoai Tây Bằng Cát / 2023

Trước thu hoạch 2 – 3 tuần, phun hỗn hợp dung dịch MH 0,2% và VBC 0,2% vào ruộng khoai tây. Phun vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn, phun ướt lá cây, lượng phun khoảng 30 lít/sào Bắc Bộ. Việc dùng những hoá chất này xử lý nhằm ức chế củ khoai tây nảy mầm và tiêu diệt nấm bệnh cho củ trước khi thu hoạch và bảo quản.

Chọn ngày nắng ráo để thu hoạch. Thu hoạch khoai phải nhẹ nhàng, tránh tối đa các tác động cơ giới gây trầy xước củ.

Sau khi dỡ, phải xếp khoai vào rổ, thúng, sọt để vận chuyển, không nên trút từ sọt này sang sọt khác dễ làm trầy xước. Không đựng khoai và vận chuyển khoai trong bao tải. Xử lý hồi phục củ

Khoai tây có khả năng phục hồi các mô bị trầy xước sau 1 – 2 tháng thu hoạch. Sau khi thu hoạch, dàn khoai tây trên nền gạch khô ráo theo lớp dày 30 -40 cm, trên cùng phủ lớp rơm khô 40 – 50 cm, duy trì trong 3 tuần. Lưu ý việc xử lý hồi phục củ nên tiến hành trong nhà thoáng nhưng không có gió để tránh làm củ mất nước.

Xử lý chống nấm và chống nảy mầm cho củ

Dàn khoai tây thành lớp dày 10 – 15 cm, pha hỗn hợp Carbendazim 0,2% và MH 0,2%, dùng bình bơm phun ướt củ. Việc xử lý cũng có thể làm bằng cách cho khoai tây vào túi lưới (hoặc rổ), ngâm vào dung dịch Carbendazim 0,2% và MH 0,2% trong 5 phút, sau đó hong khô củ. Khoai tây cần hong khô tự nhiên rồi tiếp tục xử lý các giai đoạn sau.

Dùng cát khô trong bảo quản khoai tây là để giảm sự bay hơi nước của khoai, tránh sự lây nhiễm do thối hỏng giữa các củ khoai và tạo môi trường tiểu khí hậu có nồng độ CO2 cao xung quanh mỗi củ khoai tây nhằm giảm cường độ hô hấp của củ.

Cát dùng để ủ khoai tây cần được rửa sạch, phơi khô. Sau đó phun dung dịch EM thứ cấp (pha để dùng phun trực tiếp) vào khối cát cho ướt đều, giữ 24 giờ để tiêu diệt các vi sinh vật có hại, làm sạch cát. Sau khi xử lý EM, phơi cát khô để ủ khoai tây bảo quản.

Nhà ủ có nền gạch khô, thoáng. Trước khi đưa khoai tây vào bảo quản, cần lót nền bằng cót hoặc nilon để tránh hút ẩm dưới nền. Dàn một lớp củ khoảng 20 cm, sau đó đổ một lớp cát vừa đủ che hết các củ khoai, rồi đến một lớp củ, một lớp cát kế tiếp. Khối ủ có thể cao 1,5 m, trên cùng là lớp cát phủ kín củ. Để tránh khoai tây tiếp xúc với ánh sáng trong thời gian bảo quản, đậy một lớp bìa các-tông hay nilon tối màu ở trên khối ủ.

Trong thời gian bảo quản, định kỳ sau 2 tháng kiểm tra khoai 1 lần, loại bỏ củ thối, xử lý mầm (nếu có). Nếu có hiện tượng khoai thối nhiều thì loại bỏ những chỗ thối, cát ướt và xử lý lại khoai, làm sạch lại cát để bảo quản tiếp.

Sau 5 tháng bảo quản, tất cả các hoá chất dùng để xử lý đã bị phân huỷ và dư lượng trên củ dưới mức cho phép.

Ăn Khoai Tây Luộc Có Tác Dụng Gì? Cách Bảo Quản Khoai Tây / 2023

Khoai tây có chứa chất chống oxy hóa mạnh, giúp giảm tác hại của các gốc tự do đến tế bào. Chất này kết hợp với vitamin A và quercetin sẽ ức chế sự phát triển của các tế bào ác tính, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Tăng cường thêm khoai tây trong thực đơn ăn uống hằng ngày có thể bổ sung sắt và canxi cho cơ thể, chống lại sự hình thành sỏi ở thận.

Trong khoai tây chứa nhiều phân tử kháng khuẩn đặc biệt, có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây ra bệnh tá tràng và viêm loét dạ dày. Ngoài ra, thành phần tinh bột và chất xơ của khoai tây còn giúp thấm hút dịch tiết và axit trong dạ dày, giảm nguy cơ mắc bệnh trào ngược axit dạ dày thực quản.

Phần vỏ của khoai tây rất giàu kali nên giúp trái tim khỏe mạnh hơn. Không chỉ có thế, khoai tây còn chứa magie, phốt pho, canxi, kẽm và sắt, đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người.

Khi bị nấu chín, vitamin C trong khoai tây sẽ bị phá hủy nhưng bù lại, lọai củ này có chứa chất xơ, tốt cho sức khỏe đường ruột.

Khoai tây có công dụng hiệu quả trong việc giảm cân khiến người ăn cảm thấy nhanh no và no lâu.

Nếu chế độ ăn chứa nhiều khoai tây sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim lên đến 29%. Các chuyên gia cũng cho biết, người không ăn khoai tây có tỉ lệ bị mắc bệnh tim lên đến 42%. Vì vậy, bạn nên ăn khoai tây luộc thường xuyên nếu muốn giảm nguy cơ bị đau tim.

Các dưỡng chất của khoai tây còn có tác dụng cải thiện làn da, giảm căng thẳng và trầm cảm.

Lưu ý: Người mắc bệnh tiểu đường cần cẩn thận khi ăn khoai tây vì một số loại khoai tây có chỉ số đường huyết rất cao.

Khi một củ khoai tây mọc mầm, các chất tinh bột sẽ chuyển hóa thành những loại đường, đường này biến đổi thành alcaloit và không có lợi cho sức khỏe của con người. Nguy hiểm hơn, khoai tây mọc mầm sẽ xuất hiện solanine và chaconine-alpha, hai chất này có thể gây ra ngộ độc nếu không may ăn phải.

Trường hợp bị nhẹ, người ăn sẽ gặp những vấn đề ở đường tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy… Nhưng nếu bị nặng hơn, hệ thần kinh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cơ thể xuất hiện các triệu chứng như mê sảng, sốt theo cơn, giãn đồng tử, đâu đầu, ảo giác, hạ thân nhiệt, tê liệt, chậm chạp, giảm thị lực….

Thời gian phục hồi của người bị ngộ độc khoai tây phụ thuộc vào lượng alcaloit, hỗ trợ y tế và mức độ điều trị. Thông thường, những triệu chứng sẽ kéo dài từ 1 – 3 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn tuyệt đối không được ăn khoai tây mọc mầm.

Sau khi mua khoai tây, bạn cần loại bỏ những củ bị dập hoặc có bất kỳ biểu hiện hư hỏng nào. Những củ bị rách vỏ thì nên sử dụng sớm, không để được lâu vì chúng sẽ nhanh hỏng hơn các củ nguyên vẹn và có thể làm hỏng những củ khoai khác khi đặt cạnh.

Điều kiện môi trường tốt nhất để bảo quản khoai tây là nơi tối, khô và thoáng mát. Nếu nhà có tầng hầm hoặc gầm tủ bếp thì bạn nên cất khoai ở những nơi này để tránh xa ánh sáng nhưng phải đảm bảo không bị ẩm. Độ ẩm và ánh sáng tốt sẽ khiến khoai tây hư thối hoặc mọc mầm.

Nếu không có túi lưới bạn có thể xếp khoai vào hộp có lỗ thông hơi rồi đặt một lớp báo vào giữa những lớp khoai tây, đậy hộp lại bằng giấy báo. Đây là mẹo bảo quản khoai tây không mọc mầm rất hiệu quả và đơn giản, được nhiều người áp dụng hiện nay.

Trong suốt quá trình bảo quản, bạn cần kiểm tra tình trạng của khoai tây mỗi tuần để kịp thời phát hiện các dấu hiệu hư hỏng và xử lý. Tránh trường hợp để một củ khoai bị hư lây nhiễm sang những củ khác, gây thiệt hại lớn.

Kho Lạnh Bảo Quản Khoai Tây Giống / 2023

Mô hình kho lạnh bảo quản khoai tây giống không còn xa lại với các hộ sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản. Mỗi địa phương nên đầu tư xây dựng một hoặc vài kho lạnh bảo quản khoai tây giống, cũng như để bảo quản các mặt hàng nông sản, thực phẩm sạch khác trong quá trình hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn và đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Theo phó giám đốc Phụ trách Trung tâm Ứng dụng KHCN tỉnh – ông Đỗ Khắc Hùng, sử dụng kho lạnh bảo quản khoai tây giống sẽ đem lại hiệu quả hao hụt thấp (chỉ bằng 1/10 hao hụt của kho tán xạ), hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với bảo quản bằng kho tán xạ, và chất lượng củ giống cao năng suất cao hơn 20%. Kho lạnh bảo quản khoai tây giống cũng là giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường trong nhà của nông dân do dàn khoai giống liền kề với phòng ngủ Việc lắp đặt dàn máy có hiều quả, xây dựng đúng quy chuẩn cần có sự tư vấn của cơ quan chuyên môn hoặc kinh nghiệm các địa phương đã xây dựng và đưa vào sử dụng kho lạnh bảo quản khoai tây giống.

Kho lạnh bảo quản khoai tây giống theo quy trình sau:

Bước thu hoạch và phân loại khoai: chứa khoai vào bao tải có mắt thưa, mỗi bao chứa khoảng 20kg và xếp vào kho. Xếp các bao chứa khoai thành từng khối, cách nhau khoảng 20 – 30 cm để không khí lưu thông trong kho. Thời gian từ khi thu hoạch đến khi xếp khoai vào kho khoảng 7 ngày, không nên để khoai ở ngoài quá lâu.

Bước vận hành máy: tiến hành hạ nhiệt độ xuống dần dần, mỗi ngày hạ 1,5 độ Ví dụ: Nhiệt độ ban đầu trong kho bằng nhiệt độ ngoài trời (27 độ C) thì trong vòng 6 ngày hạ nhiệt độ kho lạnh bảo quản xuống 18 độ C. Khoảng thời gian này làm cho khoai quen dần với nhiệt độ thấp và làm ráo vỏ khoai. Giai đoạn 2: Duy trì nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản ở 18 độ C trong thời gian 14 ngày. Giai đoạn này làm cho khoai lành các vết xước và chắc vỏ củ. Giai đoạn 3 – giai đoạn làm lạnh. Hạ dần nhiệt độ kho lạnh bảo quản, mỗi ngày xuống 1độ C, từ 18 độ C xuống 3 – 4 độ C, khoảng thời gian khoảng 14 ngày. Giai đoạn 4: Duy trì nhiệt độ bảo quản ổn định trong kho ở 3 – 4 độ C suốt thời gian bảo quản (bảo quản trong khoảng 150-200 ngày). Ở nhiệt độ này khoai ở trạng thái ngủ, nghỉ không thể mọc mầm. Giai đoạn 5: Giai đoạn phục hồi, trước thời vụ trồng khoảng 25 ngày thì tiến hành nâng cao dần nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản, mỗi ngày tăng lên 2 độC, từ 4 độC nâng lên 18 độC. Duy trì nhiệt độ kho lạnh ở 18 độC trong 2 ngày, sau đó tiếp tục nâng nhiệt độ, mỗi ngày 2 độC, từ 18 độC lên bằng nhiệt độ ngoài trời. Giai đoạn phục hồi này diễn ra trong khoảng 12 ngày, khoảng thời gian này làm cho khoai quen dần với nhiệt độ cao và chuẩn bị mọc mầm. Giữ độ ẩm 90 – 95% trong kho bảo quản. Sau khoảng 7 – 10 ngày phục hồi là khoai mọc mầm. Mầm đỉnh và mầm bên đều mọc và mọc nhanh. Chuyển khoai giống về nơi trồng khi khoai mới nhú mầm vì nếu để mầm dài, mầm dễ bị dập trong khi vận chuyển.

Một số địa chỉ cung ứng thiết bị và tư vấn xây dựng kho lạnh tin cậy như: Trung tâm nghiên cứu Cây có củ – Viện KHKT Nông nghiệp Việt Nam; Bộ môn nghiên cứu Cây có củ – Viện cây lương thực thực phẩm, Gia Lộc – Hải Dương; Liên hiệp ứng dụng và Phát triển công nghệ thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam…

Ông Ðỗ Khắc Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm ứng dụng KHCN, Sở KHCN Thái Bình cho biết thêm: ngoài tính năng, tác dụng bảo quản khoai tây giống, kho lạnh bảo quản còn có thể là nơi chứa thực phẩm như rau, củ, quả sạch hoặc thủy hải sản…trước khi xuất khẩu. Mỗi địa phương nên đầu tư xây dựng một hoặc vài kho lạnh để có thể bảo quản không chỉ là khoai tây giống, mà còn dùng để bảo quản các mặt hàng nông sản, thực phẩm sạch khác trong quá trình hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn và đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Để có thêm thông tin chi tiết về lắp đặt kho lạnh bảo quản khoai tây giống và báo giá kho lạnh cập nhật nhất, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Địa chỉ: Số 23, Ngõ 1, Phố Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội: Điện thoại: 04 3839 0745 Hotline: 0923 199 968Email: codienlanhfocviet@gmail.com Website: http://dienlanhfocviet.comFanpage: https://www.facebook.com/dienlanhfocviet/

Lắp Đặt Kho Lạnh Bảo Quản Khoai Tây Giống / 2023

Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản thuộc vào hàng lớn nhất trên thế giới với tổng kim nghạch xuất nhập khẩu rơi vào khoảng hàng chục tỷ đô trong đó khoai tây là mặt hàng chủ yếu, đem lại giá trị kinh tế cao đồng thời đây cũng là loại củ được người dân Việt Nam ưa thích. Để giúp thực phẩm có chất lượng tốt thì công đoạn bảo quản là rất quan trọng vì vậy nhu cầu về kho lạnh đang ngày càng tăng. Vậy bạn biết gì về kho lạnh bảo quản khoai tây? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu cũng như hình dung ra được.

Kho lạnh bảo quản khoai tây được thiết kế với việc sử dụng cụm máy lạnh công nghiệp có công suất lớn, cửa nhà kho là cửa chuyên dụng với khả năng cách nhiệt tốt so với bên ngoài để tránh trường hợp nhiệt bị rò rỉ ra bên ngoài gây ra lãng phí và làm giảm quá trình bảo quản.Vỏ của kho lạnh thì được yêu cầu sử dụng là panel cách nhiệt, có hai mặt được bọc tole để luôn giữu nhiệt độ trong kho được đảm bảo. Không những vậy, trong kho lạnh còn được trang bị hệ thống điều khển có hiển thị nhiệt độ phòng ,có chức năng cảnh báo sự cố với người coi kho và kiểm soát toàn bộ hoạt động của kho lạnh.

Bên cạnh việc thiết kế một kho lạnh tốt thì tính thẩm mĩ cũng rất được khách hàng quan tâm bởi không một ai thích sử dụng một kho lạnh lụp xụp, thiếu ánh sáng, bề ngoài xấu xí,….Hiểu được tâm lí của người tiêu dùng, các mẫu kho lạnh hiện nay thường mang tính thẩm mĩ cao với không gian bên trong thoáng đãng, khang trang, bên ngoài thì bắt mắt với các màu sơn,….

Vị trí đặt kho lạnh nên ở những vị trí rộng rãi, những khu đất trống bằng phẳng dễ đi lại, gần đường, có hệ thống điện tốt,….để đảm bảo có thể cung câp đầy đủ các yếu tố như điện, nước,…phục vụ cho quá trình bảo quản. Với những nhà sản xuất ít thì nên làm kho lạnh bảo quản khoai tây nhỏ hoặc có quy mô thích hợp để tránh lãng phí tiền bạc,…Tương tự như vậy, những nhà sản xuất lớn thì nên thiết kế kho lạnh có quy mô hợp lí, có thể bảo quản đúng trọng lượng mà mình có.

Việc lắp đặt kho lạnh bảo quản khoai tây không đơn giản như lắp đặt tủ lạnh vì vậy nếu bạn có nhu cầu thì hãy tìm đến những công ty có chuyên môn trong lĩnh vực này nhằm đảm bảo kho lạnh làm ra tốt về chất lượng, đẹp về thẩm mĩ. Giá của việc lắp đặt kho lạnh không phải là đắt, thích hợp với túi tiền của người Việt.

XIN LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

CTY CP CÔNG NGHIỆP LẠNH C&T VIỆT NAM

VP Miền Bắc: Số 14, ngõ 115 đường Quang Tiến, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm – Hà Nội .ĐT: 0914 55 81 82 Hotline: 0914 55 81 82 Email: nhathaukholanhct@gmail.com Website: www.ctvietnam.com.vn