Xem Nhiều 3/2023 #️ Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại 1 Viên 72H Có Tốt Không, Uống Đúng Cách Như Thế Nào Hiệu Quả, An Toàn? # Top 12 Trend | Deedee-jewels.com

Xem Nhiều 3/2023 # Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại 1 Viên 72H Có Tốt Không, Uống Đúng Cách Như Thế Nào Hiệu Quả, An Toàn? # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại 1 Viên 72H Có Tốt Không, Uống Đúng Cách Như Thế Nào Hiệu Quả, An Toàn? mới nhất trên website Deedee-jewels.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đến ngay mục bạn quan tâm

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h là loại thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng kéo dài trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ, để hiệu quả của thuốc được phát huy tối đa thì bạn nên uống thuốc càng sớm càng tốt. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72 giờ cũng có 1 số tác dụng phụ nhất định.

Theo nhận định của bác sĩ Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản Trung Ương), loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h là một trong những sự lựa chọn phổ biến hiện nay, tuy nhiên, nếu sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp này càng nhiều thì sẽ làm giảm hiệu quả và gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Ngày nay, có khá nhiều biện pháp tránh thai mang tính hiệu quả cao, trong đó, thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là một biện pháp tránh thai mang hiệu quả cao nhất, cứu cánh cho những lần lỡ làng mà chưa kịp chuẩn bị những biện pháp tránh thai an toàn trước đó.

Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h được nhiều người cho rằng là sẽ có tác dụng trong vòng 72h sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c, nhưng thực tế, sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c xong, bạn nên sử dụng chúng càng sớm càng tốt để phát huy công dụng cao hơn. Càng để lâu công dụng sẽ càng giảm dần, cơ hội có thai khi ấy sẽ càng tăng cao.

Nếu bạn dùng loại thuốc trong vòng 36 giờ, thì bạn phải uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không sử dụng biện pháp bảo vệ. Thuốc này sẽ có tác dụng trong vòng 5 ngày, nếu bạn dùng loại thuốc tránh thai 72 giờ.

Điều này sẽ có hiệu quả cao sau khi giao hợp mà không dùng bất cứ biện pháp bảo vệ trước đó hoặc thất bại khi sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

Tuy nhiên, cũng theo bác sĩ Trần Vũ Quang: “Thuốc có nhược điểm chính là không nên sử dụng thuốc như một biện pháp tránh thai thường xuyên, bởi vì nếu sử dụng nhiều lần sẽ làm giảm đi hiệu quả của thuốc.

Chính vì thế mới có quy định chỉ nên uống tối đa 2 lần thuốc trong vòng 1 tháng. Nhưng chú ý là phải uống càng gần thời điểm quan hệ thì hiệu quả mới có thể tuyệt đối được.

Cũng như viên uống tránh thai hằng ngày, thuốc tránh thai trong vòng 72h không thể giúp phòng chống những bệnh lây lan qua đường t.ì.n.h d.ụ.c.

Trường hợp để dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là khi phụ nữ có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không sử dụng biện pháp bảo vệ như bao cao su hay màng chắn, hay bị cưỡng bức, bị sự cố khi sử dụng các biện pháp tránh thai khác,.. có thể giúp giảm tỉ lệ thụ thai ngoài ý muốn đến mức thấp nhất nếu bạn dùng đúng cách và dùng trong thời gian sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp nhất, loại thuốc này không tốt để dùng trong việc phòng tránh thai thường xuyên. Đồng thời, loại thuốc này cũng không giúp phòng tránh các bệnh lây lan qua đường t.ì.n.h d.ụ.c và HI..V/A.I.D.S.

Ngày nay, trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất chính là loại thuốc vỉ 2 viên và vỉ 1 viên. Có thể cho rằng, hầu hết các loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều chỉ có tác dụng cao nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h sau khi đã quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c.

Có khá nhiều người còn mù mịt về vấn đề này. Họ luôn thắc mắc rằng ngoài bệnh viện ra thì nên mua thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h ở đâu.

Tin vui cho mọi người là thuốc tránh thai khẩn cấp được bày bán hầu hết ở các tiệm thuốc Tây, và có khá nhiều loại để bạn chọn lựa. Dược sĩ đứng bán tại quầy sẽ là người sẵn sàng tư vấn cho bạn nếu bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu.

Thời gian hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp là trong vòng 72 giờ, sau khi giao hợp không dùng biện pháp bảo vệ, và nếu trong trường hợp trứng đã t.h.ụ t.i.n.h và làm tổ thì việc sử dụng thuốc sẽ không còn có tác dụng nữa. Do đó, xác suất thụ thai cao nhất của bạn là khi bạn uống thuốc càng muộn, sau 72 giờ.

Bạn nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không an toàn, nếu bạn uống thuốc càng sớm thì hiệu quả tránh thai của thuốc càng cao.

Viên thuốc đầu tiên bạn uống là sau 72 giờ sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c, viên tiếp theo bạn uống cách viên trước trong khoảng 12 giờ.

Không giống như thuốc tránh thai hằng ngày (thuốc phải dùng đúng giờ quy định ), thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp quan hệ mà không sử dụng biện pháp an toàn, x.u.ấ.t vào trong hay bị thất bại khi sử dụng các biện pháp khác, tính sai ngày an toàn, rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hằng ngày và trong trường hợp bị cưỡng dâm,…

Nhưng cũng đừng vì thế mà lạm dụng nó bởi vì nó sẽ khiến cho việc có thai sau này khó có thể như ý muốn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cần được uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không an toàn. Ngày nay, trên thị trường thường có sẵn 2 loại thuốc tránh thai, đó chính là thuốc tránh thai 1 viên và thuốc tránh thai dạng 2 viên.

Để xét về vấn đề thời gian thuốc có tác dụng thì có những loại thuốc có tác dụng trong vòng 36 giờ, có loại lại có tác dụng trong vòng 72 giờ.

Nếu bạn sử dụng loại thuốc có tác dụng trong vòng 36 giờ thì bạn cần sử dụng thuốc trong giới hạn 36 giờ quy định của thuốc sau khi quan hệ không an toàn.

Cũng tương tự như vậy khi bạn dùng loại thuốc tránh thai trong vòng 72 giờ thì bạn nên sử dụng nó trong vòng 5 ngày sau khi xảy ra quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không dùng biện pháp bảo vệ. Dùng càng sớm hiệu quả tránh thai càng cao.

Điều bạn cần làm nhất là nên uống thuốc tránh thai cận thời điểm sau khi quan hệ xong càng sớm càng tốt, bởi vì khoảng thời gian đó, thuốc sẽ có hiệu quả tốt nhất, tránh được tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn càng cao.

Điều tốt nhất là chị em nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h theo các chỉ dẫn mà bác sĩ đưa ra. Chính vì thế nên mỗi loại thuốc lại phù hợp với mỗi người khác nhau, bởi vì tùy thuộc vào thể trạng để dùng một loại thuốc phù hợp.

Nếu bạn có phản ứng lạ khi dùng thuốc thì nên dừng lại ngay càng sớm càng tốt và đến tìm gặp bác sĩ để điều trị kịp thời.

Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h quá muộn sau khi quan hệ (tốt nhất là nên uống sau khi giao ban khoảng 1 tiếng, không để quá 72h hay 36 giờ theo thời gian sử dụng thuốc đã quy định).

Nên uống theo trình tự theo từng loại thuốc theo đúng quy định thì sẽ mang lại hiệu quả tránh thai nhất định.

Thuốc tránh thai có thể tương tác với một số loại thuốc. Chính vì vậy, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc sau đây thì nên cân nhắc việc có nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hay không:

Thuốc an thân, thuốc ngủ, thuốc trị bệnh lao, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc nhuận tràng, thuốc chống đông máu, thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc điều trị H.I.V…

Không phải loại thuốc tránh thai nào cũng đều gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Thông thường, những loại thuốc tránh thai thế hệ cũ có những tác dụng phụ tiềm ẩn gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Thông thường, những loại thuốc tránh thai thế hệ mới thường có thể cải thiện được nhược điểm này và thực sự là rất ít tác dụng phụ bên trong thuốc.

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn sẽ có chút mệt mỏi. Nếu sau 3 giờ bạn bị nôn mửa thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để có thể giải quyết được hiện trạng bạn đang gặp phải.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bị những tác dụng phụ khá hiếm gặp bao gồm: đau đầu, đau bụng, chảy máu â.m đ.ạ.o, chóng mặt….

Ngoài những nhược điểm đã được đề cập bên trên, bác sĩ Quang còn cho biết thêm, việc sử dụng thuốc tránh thai 72 giờ còn gây ra một số tác dụng phụ như:

1. Buồn nôn

Đây được cho là tác dụng phụ thường gặp nhất ở hầu hết các chị em sau khi sử dụng thuốc tránh thai. Thông thường thì triệu chứng này chỉ xuất hiện đối với những người mới sử dụng thuốc.

Tức là khoảng sau 2 tháng sử dụng, triệu chứng đó sẽ biến mất. Khi bạn gặp tình trạng buồn nôn, bạn nên lưu ý đến chế độ ăn uống, nhất là nên tránh sử dụng các loại thức ăn gây dị ứng, có mùi tanh vì chúng sẽ dễ gây buồn nôn hơn.

2. T.ử c.u.n.g ra máu bất thường

Đây cũng là một hiện tượng thường gặp sau khi sử dụng thuốc tránh thai 72h, nhưng vấn đề này không đáng phải lo ngại. Lượng máu chảy ít và sau đó sẽ hết.

Để tránh đi tác dụng phụ này, bạn cần tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc cho thật kỹ và uống thuốc một cách an toàn nhất. Tốt hơn là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ thứ gì.

3. Rối loạn kinh nguyệt

Sau khi đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ trở nên bất ổn hơn, không còn đều đặn như trước, bất ổn định, tức là chu kỳ hành kinh có thể đến trước cũng có thể đến sau.

Thường thì tác dụng phụ của thuốc tránh thai sẽ làm kỳ kinh nguyệt bị chậm đi. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt của bạn bị trễ 1 tuần thì bạn nên kiểm tra thử xem có phải do tác dụng của thuốc gây ra hay không.

4. Đau đầu, chóng mặt, tức ngực

Với một loạt tác dụng phụ này thì chỉ xuất hiện trong thời gian dùng thuốc và có thể kéo dài một thời gian sau khi dùng thuốc.

Và tất cả là những tác dụng phụ thường gặp nhất khi phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h mà chị em chúng ta cần phải lưu ý, nhằm chuẩn bị tâm lý trước và tìm được cách khắc phục, làm giảm đi những triệu chứng trên một cách hiệu quả.

Nếu trong trường hợp các tác dụng phụ của thuốc diễn ra nhiều, dồn dập và có chiều hướng tăng nặng thì bạn cần đến gặp bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo như bác sĩ Trần Vũ Quang cho biết thì những đối tượng không nên sử dụng thuốc tránh thai bao gồm:

Những người đang mang thai hoặc nghi mang thai;

Chảy máu â.m đ.ạ.o bất thường không chẩn đoán được nguyên nhân;

Viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động;

Bệnh gan cấp tính, u gan lành hoặc ác tính;

Carcinom vú hoặc có tiền sử bệnh đó;

Vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần có thai trước.

Những đối tượng này không nên sử dụng thuốc tránh thai vì nó có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và cả cho thai nhi trong bụng.

Đặt biệt, bạn không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào chứa trong nó.

Kỳ thực mà nói, tất cả các loại thuốc tránh thai đều không có tác dụng tránh thai hoàn toàn 100%. Thông thường thì nếu sử dụng chúng trong vòng 24h đầu, tác dụng tránh thai sẽ lên đến 95%, từ 25 tới 48 giờ thì hiệu quả giảm đi còn 85% và từ 49 tới 72 giờ thì lại giảm xuống chỉ còn 58%.

Thêm vào đó, bác sĩ cũng khuyến cáo, những chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h chỉ nên sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, bạn không nên lạm dụng loại thuốc này bởi vì tác hại của nó đến sức khỏe là vô cùng lớn.

Và bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một vài phương án phòng ngừa an toàn hơn là sử dụng bao cao su, màng chắn hay thuốc tránh thai hằng ngày.

Với những loại thuốc tránh thai trên thì chị em phụ nữ nên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không sử dụng biện pháp bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được coi là một loại thuốc khá an toàn (hiệu quả đạt 75%) nhưng điều lưu ý là nó không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng chỉ nên dùng tối đa 2 lần, nếu càng dùng nhiều thì hiệu quả nó càng giảm đi.

Theo nghiên cứu, có tới hơn 50% phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp buồn nôn và bị nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ bị giảm xuống, chưa kể đến những tác dụng phụ khác của thuốc như kinh nguyệt không đều, rong kinh, đau đầu, chóng mặt,…

Nếu trong trường hợp sau khi uống thuốc xong bị nôn, thì bạn nên bổ sung liều khác ngay lập tức để thay thế. Nếu sau 2 giờ mới nôn thì bạn không cần thiết phải bù liều khác. Nhưng nhất thiết phải dùng đủ 2 liều mới có thể có tác dụng.

Tuyệt đối không dùng viên thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang mang thai hoặc bị dị ứng với các thành phần chứa trong thuốc.

Hiện tượng buồn nôn thậm chí nôn mửa có thể xảy ra sau khi uống thuốc có chứa progestin và thuốc ngừa thai dạng viên phối hợp.

Hay chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo không xảy ra theo đúng dự kiến, có thể xuất huyết bất thường trong tuần hoặc tháng sau khi điều trị. Những tác dụng phụ có khả năng xảy ra bao gồm:

Cháu nên biết rằng, thuốc ngừa thai khẩn cấp 1 viên hay 2 viên đều phải dùng càng sớm càng tốt sau khi giao hợp xong. Khi sử dụng nó sớm thì tác dụng ngừa thai càng được nâng cao, và sử dụng không quá 12 giờ để đạt được kết quả tốt nhất.

Thuốc tránh thai khẩn cấp dạng 1 viên hay dạng 2 viên có cơ chế tương tự như nhau. Tùy theo hàm lượng nội tiết có chứa trong mỗi viên thuốc, mà hãng dược phẩm khuyên dùng duy nhất 1 viên hay dùng 2 viên cùng một lúc, hoặc có thể uống 2 viên cách đều nhau 12 tiếng sử dụng.

Mọi loại thuốc tránh thai nào cũng đều nên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau khi quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn được cho là an toàn nhưng không được khuyến khích sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên sử dụng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả thuốc càng bị giảm xuống.

Theo thống kê thì có tới hơn 50% phụ nữ dùng thuốc tránh thai thường bị buồn nôn hoặc nôn. Như thế, hiệu suất tránh thai sẽ giảm đi trông thấy. Chưa kể đến những tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt…

Nếu sao khi bạn uống mà bị nôn thì phải dùng ngay liều khác để bù vào. Nếu sau khi dùng mà sau 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Nhất thiết bạn phải dùng đủ 2 liều thì mới có tác dụng (với loại 2 viên).

Bạn tuyệt đối không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang mang thai hay dị ứng với thuốc tránh thai.

Kỳ thực, không có loại thuốc tránh thai nào đảm bảo được hiệu suất tránh thai 100% cả. Thông thường thì trong vòng 24 giờ đầu thì hiệu quả là 85%, từ 25 – 48 giờ thì hiệu quả giảm xuống 85%, từ 49 – 72 giờ thì giảm xuống còn 58%.

Đau đầu sau nhiều ngày sử dụng thuốc: Bạn có thể bị đau đầu hoặc buồn nôn khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, tuy nhiên, vấn đề này sẽ không kéo dài và ngưng ngay trong vòng 2 tháng.

Chỉ có hiệu quả nếu uống ngay sau khi quan hệ: Các bạn nữ thường nghĩ rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng nếu uống ngay sau khi quan hệ.

Nhưng thực tế cho thấy, thuốc tránh thai có loại 2 ngày và loại 4 ngày, nên đừng quá lo lắng khi chưa kịp uống thuốc tránh thai, nhưng cũng lưu ý rằng, sử dụng thuốc càng sớm thì hiệu quả càng cao.

Không thể có thai khi uống thuốc tránh thai: Điều sai lầm khi suy nghĩ rằng uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không phải lo về vấn đề mang thai, thậm chí có thể chấm dứt thai kỳ. Thực tế là trong trường hợp trứng gặp t.i.n.h t.r.ù.n.g và làm tổ đúng lúc thì thuốc tránh thai sẽ bị vô hiệu hóa.

Có hiệu quả thấp ở phụ nữ thừa cân: Có một số người mách rằng, sử dụng thuốc tránh thai ở phụ nữ thừa cân có hiệu quả rất thấp, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm.

Thuốc tránh thai có khả năng ngừa thai ngay cả trên cơ thể của phụ nữ thừa cân, nhưng dùng càng sớm càng tốt để đạt được kết quả tốt nhất.

Nhiều tác dụng phụ nguy hiểm: nếu nói đến những loại thuốc trước đây thì có lẽ sẽ có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, nhưng ngày nay, xuất hiện những loại thuốc chỉ có chứa thành phần progestin, ít tác dụng phụ, khiến mọi người yên tâm sử dụng.

Sử dụng như phương pháp ngừa thai hằng ngày: Điều này hoàn toàn sai lầm, thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h chỉ nên sử dụng tối đa 2 lần mỗi tháng, bởi vì nếu sử dụng nhiều thì khả năng có con sau này sẽ rất khó, có thể dẫn đến vô sinh.

Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại 1 Viên 72H

Nếu không biết cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h thì bạn sẽ phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy chị em phụ nữ, nhất là những bạn gái trẻ cần phải trang bị cho mình các kiến thức về thuốc cũng như cách sử dụng thuốc tránh thai an toàn nếu không muốn bản thân là nạn nhân phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc do biến chứng của việc sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp không đúng cách gây ra.

Có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên 72h

1. Công dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

– Bạn có biết thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào không? Để cản trở sự thụ tinh của trứng và tinh trùng, thuốc tránh thai khẩn cấp được điều chế ra để thực hiện 2 nhiệm vụ chính sau:

Nếu trứng chưa được phóng noãn: Gây ức chế sự rụng trứng bằng cách làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ, cụ thể là bổ sung thêm hormone progestin.

Nếu trứng đã rụng và thụ tinh: Có tác dụng làm thay đối cấu trúc của lớp nội mạc tử ở trên thành tử cung, ngăn cản quá trình thụ thai và làm tổ của trứng.

– Nếu ở thuốc tránh thai hằng ngày hàm lượng kích tố nữ progestin thường ở một mức độ phù hợp thì ở thuốc tránh thai khẩn cấp hàm lượng này sẽ cao gấp nhiều lần để thuốc có tác dụng tức thì, hiệu quả tránh thai có thể lên đến 75%.

Thuốc phá thai khẩn cấp nên dùng khi nào?

2. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h được sử dụng cho những trường hợp nào?

Khác với thuốc tránh thai hằng ngày được sử dụng đều đặn theo một khung giờ cố định. Thì thuốc ngừa thai khẩn cấp thường được dùng trong các trường hợp có quan hệ tình dục không được bảo vệ bao gồm:

– Quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp ngừa thai.

– Tính toán sai ngày rụng trứng, quan hệ trong những ngày nguy hiểm.

– Quên uống thuốc tránh thai hằng ngày trong ngày có phát sinh quan hệ tình dục.

– Dụng cụ tránh thai gặp vấn đề như bị tuột vòng tránh thai.

– Bao cao su bị thủng, rách.

– Trường hợp phụ nữ bị cưỡng dâm hoặc các biện pháp tránh thai khác không có tác dụng.

Theo các chuyên gia tư vấn sinh sản: Dù bạn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h hay bất cứ một loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào khác thì cũng nên chỉ sử dụng trong giới hạn nhiều nhất là 2 lần trong 1 tháng. Ngoài ra chị em cũng không nên lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp và coi đây như là một biện pháp tránh thai thường xuyên bởi càng dùng nhiều thì hiệu quả tránh thai càng thấp càng làm tăng nguy cơ mang thai ngoài kế hoạch.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

3. Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h

– Vì tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h rất nhanh, dễ gây ra các phản ứng phụ không mong muốn. Hơn nữa, mỗi một loại thuốc lại chỉ phù hợp với cơ địa của một nhóm người nhất định. Do đó trước khi sử dụng bạn cần tham khảo ý kiến của các y bác sĩ chuyên khoa.

– Nếu sử dụng thuốc tránh thai có hiệu lực trong vòng 72h thì hiệu quả tránh thai sẽ có tác dụng trong vòng 5 ngày sau đó. Để thuốc hoạt động tốt, nâng cao hiệu quả tránh thai thì bạn nên uống thuốc ngay vào những giờ đầu sau khi có quan hệ tình dục, và nhất thiết phải uống trong vòng 72 giờ sau khi cuộc giao hợp kết thúc, ngoài khoảng thời gian này thì thuốc hầu như sẽ không còn tác dụng.

Ngoài ra khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h chị em cần lưu ý những thêm những chi tiết sau:

+ Không uống thuốc quá muộn sau khi có quan hệ không được bảo vệ, càng uống xa thời điềm giao hợp hiệu quả của thuốc càng giảm, không uống qua 72h.

+ Không nên tự ý uống thêm một số loại thuốc khác khi chưa có sự tham khảo của bác sĩ hoặc thuốc có khả năng làm giảm tác dụng của thuốc như thuốc an thần, thuốc hạ sốt, thuốc điều trị bệnh lao, thuốc chống đông máu, thuốc nhuận tràng…. Nếu chị em đang sử dụng 1 trong các loại thuốc này thì nên cân nhắc kỹ trước khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp.

+ Mỗi tháng chỉ nên uống thuốc tránh thai từ 1 – 2 lần.

+ Thuốc không có khả năng ngăn chặn các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh lậu, bệnh giang mai, bệnh sùi mào gà, mụn rộp sinh dục và HIV.

+ Sau khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp nếu thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường thì chị em nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

4. Tác dung phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

– Buồn nôn là tác dụng phụ thường gặp nhất khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp.

– Đau dạ dày, hoa mắt chóng mặt, đau tức ngực, xuất huyến âm đạo.

– Rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ kinh nguyệt không đều, rong kinh. Trường hợp bị chậm kinh hơn 10 ngày chị em nên mua que thử thai để loại trừ khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Chia sẻ của bác sĩ: Thuốc tránh thai khẩn cấp thường gây ra nhiều tác dụng phụ và có thể gây tổn hại đến cơ quan sinh sản. Do đó chị em không nên lạm dụng và sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên. Nếu có quan hệ từ 3 – 4 lần/ tuần thì nên uống thuốc tránh thai hàng ngày hoặc sử dụng bao cao su để ngừa thai, bảo vệ sức khỏe.

Cách Dùng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại 1 Viên 72H Theo Bác Sĩ

Sử dụng viên uống tránh thai khẩn cấp loại 1 viên (postinor hoặc mifepristone) có hiệu quả trong 72h đầu sau khi quan hệ, hiệu quả 70% nhưng không nên uống quá 2 viên/ tháng vì thuốc sẽ không tốt cho sức khỏe sinh sản.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng cho phụ nữ trong các trường hợp quan hệ không an toàn (không dùng biện pháp tránh thai, quan hệ đột xuất, bị cưỡng bức, bị sự cố khi sử dụng biện pháp tránh thai…) giúp giảm tỉ lệ thụ thai ngoài ý muốn có hiệu quả khá cao nếu dùng đúng cách trong thời gian càng sớm càng tốt sau khi quan hệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có tác dụng trong bao lâu?

Hướng dẫn uống thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn

Khác với thuốc tránh thai hàng ngày (uống hàng ngày vào một giờ nhất định), thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp có quan hệ mà không được bảo vệ. Chẳng hạn như khi không sử dụng biện pháp tránh thai nào, sử dụng các biện pháp tránh thai khác nhưng không thành công (rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày), tính sai ngày an toàn, trong trường hợp bị cưỡng dâm…

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào là hiệu quả nhất?

Bạn có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau khi giao hợp không bảo vệ. Trên thị trường có sẵn thuốc tránh thai của nhiều hãng nhưng chỉ có 2 loại: 1 viên và 2 viên.

Bạn nên uống thuốc càng gần thời điểm quan hệ càng tốt vì lúc đó thuốc hoạt động tốt hơn và khả năng tránh thai sẽ càng cao.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào là an toàn?

Tốt nhất, chị em nên uống theo chỉ dẫn của bác sĩ. Vì có thể mỗi loại thuốc lại thích hợp với những nhóm người khác nhau. Nếu thấy có những phản ứng lạ khi uống thuốc, bạn phải dừng lại ngay và đi khám càng sớm càng tốt.

Không sử dụng thuốc quá muộn sau khi quan hệ(tốt nhất là uống sau khi giao hợp 1 tiếng, không để qua 36 hoặc 72 tiếng tùy loại thuốc).

Uống theo đúng trình tự của từng loại thuốc và đúng liều lượng quy định.

Tránh dùng quá 2 lần trong một tháng.

Có một số loại thuốc được coi là có thể làm giảm hiệu quả của các loại thuốc tránh thai. Vì vậy, nếu bạn đang dùng các loại thuốc sau thì nên cân nhắc việc có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp hay không: Thuốc an thân, thuốc ngủ, thuốc trị bệnh lao, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc nhuận tràng, thuốc chống đông máu, thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc điều trị HIV…

Mua thuốc tránh thai ở đâu?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có sẵn tại các quầy trong tất cả các cửa hàng thuốc. Bạn cũng có thể nhận được những thuốc tránh thai khẩn cấp tại bệnh viện có sản khoa.

Vì hiệu quả tránh thai không cao nên nếu bạn có quan hệ thường xuyên thì cần sử dụng biện pháp tránh thai khác như bao cao su hoặc thuốc viên tránh thai hàng ngày.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có hại không?

Tất cả các thuốc trên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau quan hệ không được bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn (hiệu quả đạt 75%) nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.

Có tới 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm, chưa kể các tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt…

Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng.

Không dùng viên tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai.

Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai khẩn cấp là gì?

Thuốc ngừa thai khẩn cấp 1 viên hay 2 viên tốt hơn

Cháu nên biết thuốc ngừa thai khẩn cấp loại một liều duy nhất hay liều 2 viên đều phải dùng sớm sau giao hợp. Sử dụng sau khi giao hợp càng sớm thì hiệu quả càng cao, và không quá 12 giờ.

Cơ chế tác dụng tránh thai của thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 1 viên hoặc 2 viên không có gì khác biệt. Tùy theo hàm lượng nội tiết chứa trong viên thuốc, mà hãng dược phẩm khuyên dùng 1 viên duy nhất hoặc 2 viên uống cùng lúc hay uống viên thứ 2 cách viên đầu tiên 12 giờ.

Một số lưu ý cần cân nhắc trước khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Tất cả các thuốc trên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau quan hệ không được bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.

Có tới 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm, chưa kể các tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt…

Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng (với loại 2 viên).

Không dùng viên tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai.

Tất cả các loại thuốc tránh thai khẩn cấp này đều không có tác dụng 100%. Thông thường trong vòng 24 giờ đầu hiệu quả là 95%. Từ 25 tới 48 giờ hiệu quả 85% và từ 49 tới 72 giờ giảm xuống 58%.

tu khoa

thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên

thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có tác dụng trong bao lâu

thuốc tránh thai khẩn cấp plan b

thuốc tránh thai khẩn cấp 48 giờ

thuốc tránh thai khẩn cấp mifestad 10

Có thế bạn quan tâm :

Cách Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp, Ngừa Thai 36H

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp, đối tượng nên và không nên sử dụng, những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp… Là những nội dung chính sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết sau.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp ngừa thai dành cho nhiều chị em quan hệ không an toàn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi uống thuốc vẫn mang thai. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sử dụng thuốc sai sách.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp được nhiều chị em sử dụng khi quan hệ không an toàn. Khác với thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả ngừa thai cao hơn.

Về thành phần, thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần giống với thuốc hàng ngày đó là chứa hormone sinh dục nữ progestin. Nhưng hàm lượng hormone này trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn. Nhờ đó, giúp ngăn chặn quá trình thụ thai ở nữ giới.

Theo lý giải của bác sĩ Vân, cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cẩn là khi hàm lượng Progestin liều cao vào cơ thể sẽ ức chế quá trình rụng trứng. Ngoài ra, các thành phần có trong thuốc sẽ làm đặc dính chất nhầy ở cổ tử cung. Khiến cho tinh trùng không thể di chuyển vào trứng để thụ tinh. Nhờ đó, quá trình thụ tinh sẽ không được diễn ra.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả lên tới 75 – 80%. Nhưng cũng có trường hợp sử dụng thuốc sai cách dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Sau dùng thuốc 14 ngày, chị em nên sử dụng que thử thai hoặc chú ý về kinh nguyệt của mình. Nếu phát hiện chậm kinh 1 – 2 tuần, chị em nên đi siêu âm để biết chính xác bản thân đã mang thai hay chưa.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 36h;

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 72h;

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 120h.

Đối tượng nên và không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả cao, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Do đó, chị em không nên tùy tiện sử dụng, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Các cặp đôi quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su.

Sử dụng bao cao su để quan hệ nhưng gặp sự cố như bảo thủng hay rách.

Chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để ngừa thai trong trường hợp bị cưỡng hiếp.

Trường hợp quên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày từ 2 ngày trở lên nhưng quan hệ không an toàn.

Nữ giới sử dụng thuốc tiêm tránh thai nhưng thời gian tiêm bị chậm trễ.

Trường hợp chị em không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Chị em đang mang thai hoặc nghi ngờ bản thân đang mang thai.

Mắc các bệnh lý về gan, thận, tim mạch hay ung thư.

Nữ giới mang thai ngoài tử cung.

Trường hợp mắc bệnh động kinh, tiểu đường, rối loạn tuần hoàn não.

Những trường hợp này nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gặp những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong trường hợp này, nếu chị em quan hệ tình dục không an toàn. Tốt nhất nên thăm khám để được bác sĩ tư vấn phương pháp ngừa thai hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Cách sử dụng loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên là thuốc chỉ có 1 viên nén, nên chị em chỉ cần sử dụng 1 lần duy nhất. Loại thuốc này có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng. Có tác dụng tránh thai trong khoảng 3 ngày tính từ ngày quan hệ tình dục. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên được nhiều chị sử dụng ngay sau khi mới quan hệ tình dục.

Loại thuốc tránh thai này sử dụng càng sớm sau khi quan hệ thì hiệu quả càng cao. Do đó, nếu như thời gian uống thuốc quá lâu sau khi quan hệ thì chị em sẽ có nguy cơ cao mang thai ngoài ý muốn.

Về liều lượng, bác sĩ Vân khuyến cáo chị em chỉ nên sử dụng 2 lần/tháng. Không nên lạm dụng nhiều lần để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Nếu quan hệ không an toàn, chị em cần phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên ngay lập tức.

Liều thứ nhất uống trong khoảng 72 giờ sau khi quan hệ.

12 giờ sau chị em tiếp tục uống viên thuốc thứ 2.

Loại thuốc tránh thai có hiệu quả sử dụng trong vòng 5 ngày. Mặc dù đến ngày thứ 5 chị em vẫn có thể sử dụng nhưng hiệu quả ngừa thai không cao.

Thông thường, thuốc sẽ có hiệu quả tránh thai cao nhất trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ. Nếu càng để lâu thì hiệu quả sẽ giảm dần.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Khiến chị em gặp các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đầy hơi, đau bụng. Trường hợp chị em bị nôn sau khi dùng thuốc nên thay thế bằng một liều khác. Còn nếu bị nôn sau 2 giờ thì không cần bổ sung.

Nữ giới bị chảy máu âm đạo (có khoảng 50% trường hợp xuất hiện triệu chứng này). Chị em lưu ý, nếu tình trạng chảy máu quá nhiều có thể do sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Trường hợp này chị em đi thăm khám để xử lý kịp thời.

Chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng, khí hư thay đổi. Nếu chị em bị chậm kinh 1 tuần, nên sử dụng que thử thai để kiểm tra bản thân có mang thai hay không.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Tốt nhất nên đi khám để nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân. Nhờ đó, dùng thuốc hiệu quả hơn, hạn chế biến chứng.

Không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì có thể gây tổn thương cho cơ quan sinh sản.

Với thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên, chị em cần sử dụng cả 2 viên mới có hiệu quả ngừa thai.

Nếu sau khi dùng thuốc bị trễ kinh có khả năng chị em đã mang thai. Lúc này nên dừng uống thuốc và kiểm tra tại các cơ sở y tế.

Nếu phát hiện vùng kín chảy máu âm đạo bất thường, vùng kín sưng tấy, quan hệ bị đau rát… Lúc này nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để để kiểm tra vì đây là biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa.

Lời kết

Bạn đang xem bài viết Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại 1 Viên 72H Có Tốt Không, Uống Đúng Cách Như Thế Nào Hiệu Quả, An Toàn? trên website Deedee-jewels.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!