Xem Nhiều 3/2023 #️ Các Nguồn Sai Số Trong Định Vị Vệ Tinh, Cách Khắc Phục Các Sai Số # Top 10 Trend | Deedee-jewels.com

Xem Nhiều 3/2023 # Các Nguồn Sai Số Trong Định Vị Vệ Tinh, Cách Khắc Phục Các Sai Số # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Nguồn Sai Số Trong Định Vị Vệ Tinh, Cách Khắc Phục Các Sai Số mới nhất trên website Deedee-jewels.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1.Sai số do vệ tinh

Sai số đồng hồ vệ tinh

-Sai số đồng hồ vệ tinh trực tiếp gây ra sai số trong xác định thời gian. Trong đo khoảng cách bằng sóng ánh sáng hay sóng điện từ, sai số thời gian ảnh hưởng đáng kể đến độ chính xác khoảng cách đo.

Cách khắc phục:

+ Đối với định vị tuyệt đối khoảng cách giả, sai số đồng hồ vệ tinh được hiệu chỉnh vào khoảng cách giả trước khi sử dụng chúng để giải bài toán định vị. Sai số đồng hồ vệ tinh được xác định nhờ vào đa thức đồng hồ vệ tinh được cung cấp theo lịch vệ tinh, do đó tính được số hiệu chỉnh của đồng hồ vệ tinh.

+ Trong định vị tương đối, để loại bỏ ảnh hưởng do sai số đồng hồ vệ tinh gây ra, người ta sử dụng phương trình sai phân bậc nhất của các trị đo pha từ hai trạm quan sát đến cùng một vệ tinh.

Sai số do quỹ đạo vệ tinh

-Sai số do quỹ đạo vệ tinh gây ra được hiểu là khi ta tính được tọa độ của vệ tinh nhưng lại không đúng với tọa độ thật của nó (chứa sai số khoảng 2,5m) đó chính là sai số quỹ đạo vệ tinh hay sai số lịch vệ tinh.

Cách khắc phục:

+ Trong định vị tuyệt đối, sai số này gần như ảnh hưởng trọn vẹn đến kết quả định vị vệ tinh tuyệt đối.

+ Trong định vị tương đối sai số này được giảm thiểu đáng kể do ảnh hưởng của sai số do quỹ đạo vệ tinh gây ra là như nhau nên có thể loại trừ.

Ảnh hưởng của nhiễu cố ý SA

Nhiễu cố ý SA được tạo ra nhằm giảm độ chính xác định vị tuyệt đối bằng cách làm sai lệch đồng hồ vệ tinh và tác động vào việc lập lịch vệ tinh. Song từ ngày 20/5/2000, Mỹ đã chính thức bỏ chế độ nhiễu cố ý SA.

2. Sai số phục thuộc vào môi trường lan truyền tín hiệu

Tín hiệu vệ tinh truyền đến máy thu trên mặt đất phải xuyên qua khí quyển gồm nhiều tầng, trong đó có tầng điện ly và tầng đối lưu là hai tầng ảnh hưởng nhiều nhất tới sự lan truyền tín hiệu từ vệ tinh, đó được gọi là hiệu ứng khí quyển ảnh hưởng đến tín hiệu vệ tinh. Ngoài ra do hiện tượng phản xạ, tín hiệu vệ tinh GPS đến máy thu có thể bị ảnh hưởng của đa đường dẫn.

Ảnh hưởng của tầng điện ly

-Ảnh hưởng của tầng điện ly đến khoảng cách đo có giá trị trung bình trong khoảng 5-10m, lớn nhất có thể đến 50m.

Cách khắc phục:

+ Trong định vị tương đối khoảng cách ngắn (nhỏ hơn 10km), ảnh hưởng do tầng điện ly và tầng đối lưu cơ bản được loại bỏ vì ảnh hưởng này được coi là như nhau đối với hai máy thu đặt gần nhau. Ở khoảng cách trên 10km, để làm giảm ảnh hưởng của tầng điện ly đến kết quả đo, người ta sử dụng máy thu hai tần số.

Ảnh hưởng của tầng đối lưu

-Tầng đối lưu là tầng khí quyển tính từ mặt đất độ cao khoảng 50km. Trong tầng đối lưu chứa nhiều hơi nước và bụi khí quyển. Ảnh hưởng của tầng đối lưu đến tín hiệu điện từ không phụ thuộc vào tần số sóng tải, được chia thành ảnh hưởng của phần khô (trên cao) và ảnh hưởng của phần ướt (dưới thấp).

Cách khắc phục:

+Để khắc phục ảnh hưởng của tầng đối lưu, người ta nghiên cứu xây dựng mô hình khí quyển để dựa vào đó tính toán hiệu chỉnh trị đo nhằm loại bỏ hoặc giảm thiểu nguồn sai số.

+Ảnh hưởng của tầng đối lưu đến tín hiệu còn phụ thuộc vào góc cao E của vệ tinh. Góc E cao càng nhỏ thì đường truyền tín hiệu trong tầng điện ly và tầng đối lưu càng lớn. Chính vì vậy, trong quá trình đo đạc, để giảm bớt sai số này người ta loại bỏ tín hiệu của vệ tinh có góc cao E < 15º (gọi là góc cao giới hạn hay góc ngưỡng).

Ảnh hưởng da đa đường dẫn

-Hiện tượng đa đường dẫn là do tín hiệu vệ tinh đến máy thu qua nhiều đường khác nhau do phản xạ tín hiệu. Nếu tín hiệu phản xạ đủ mạnh, máy thu ghi nhận cả tín hiệu truyền thẳng từ vệ tinh đến máy thu và cả tín hiệu phản xạ khi va đập vào các vật (nhà cửa, hàng rào, cột điện…) trên đường đi.

Cách khắc phục:

+Cách tốt nhất loại bỏ sai số này là sử dụng anten máy thu có khả năng giảm thiểu tín hiệu đa đường dẫn như loại anten gồm các vòng xoáy tròn.

+Một cách khác là bố trí trạm đo GPS phải xa các vật dễ phản xạ tín hiệu như vật liệu kim loại, bê tông…

Sai số đồng hồ máy thu

-Tinh thể thạch anh được dùng để chế tạo ra bộ tạo dao động của đồng hồ máy thu GPS. Sai số đồng hồ máy thu gây ra sẽ gây ra sai số trong các kết quả đo GPS.

Cách khắc phục:

+Trong định vị tuyệt đối khoảng cách giả, ta coi sai số đồng hồ máy thu là ẩn số thứ tư trong bài toán định vị, tính được sai số đồng hồ máy thu và hiệu chỉnh.

+Trong định vị tương đối theo pha sóng tải, sử dụng phương trình sai phân bậc hai để loại bỏ ảnh hưởng của sai số đồng hồ máy thu.

Sai số do lệch tâm pha anten

-Khi chế tạo máy thu GPS, người ta chế tạo sao cho tâm điện tử của anten trùng với tâm hình học của nó, nhưng trên thực tế hai tâm này không trùng nhau và gây ra sai số lệch tâm anten.

Cách khắc phục:

+Trong khi thao tác đo GPS, đặt máy tại điểm đo luôn quay logo máy thu về hướng Bắc với sai số trong khoảng 5º sẽ giảm bớt sai số lệch tâm pha anten.

Sai số do nhiễu tín hiệu

-Máy thu GPS là một thiết bị bao gồm phần cứng và phần mềm, do vậy trong quá trình làm việc có thể gặp tình trạng máy thu làm việc không ổn định. Trong môi trường lan truyền tín hiệu luôn có các nguồn sóng điện từ phát ra sẽ gây nhiễu tín hiệu.

Cách khắc phục:

+Người sử dụng cần nắm bắt được tình trạng của máy thu thông qua số liệu đo được xử lý đánh giá để có biện pháp khắc phục, sửa chữa máy thu GPS.

Các Sai Số Và Cách Khắc Phục Khi Sử Dụng Máy Gps

Các sai số trong quá trình sử dụng máy GPS – GNSS RTK do vệ tinh chiếm ¾ nguyên nhân trong quá trình sử dụng. Sở dĩ có điều này là do máy sử dụng sóng GPS để thu thập và xử lý thông tin nên chúng phụ thuộc vào yếu tố này rất lớn. Và như chúng ta đã biết thì sóng GPS do các thông số vệ tinh tạo thành và chúng cũng chịu nhiều tác động trong quá trình hoạt động.

Các sai số do vệ tinh thường xuyên gặp phải

Đối với sai số do vệ tinh được chia làm 2 loại: sai số đồng hồ vệ tinh và sai số do quỹ đạo vệ tinh.

+ Sai số do đồng hồ vệ tinh: với sai số này sẽ dẫn đến sai số trong xác định thời gian trong quá trình làm việc. Để khắc phục tình trạng này cần tiến hành hiệu chỉnh trên thiết bị trước khi làm việc. Bạn có thể xác định nhờ vào đa thức đồng hồ vệ tinh được cung cấp theo lịch vệ tinh hoặc sử dụng phương sai phân bậc nhất của các trị đo pha từ hai trạm quan sát đến cùng một vệ tinh.

+ Sai số do quỹ đạo: có thể hiểu một cách đơn giản đó là kết quả tọa độ thu được không đúng với tọa độ thật ngoài thực tế khi sai số cho phép là khoảng 2,5m. Với sai số này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đầu ra của máy cũng như quá trình tiếp nhận thông tin. Do dó, cần phải căn chỉnh cũng như cùng với đó kiểm tra thật kỹ dữ liệu nhận được trước khi sử dụng.

Sai số do môi trường lan truyền tín hiệu

Nguyên lý hoạt động của các máy GPS – GNSS RTK đó là quá trình truyền tín hiệu trong môi trường khí quyển với không gian rộng cũng như nhiều tầng khí quyển khác nhau do nguyên lý truyền tin của máy GPS. Có 3 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đó là tầng điện ly, tầng đối lưu và do da đa đường dẫn. Với các sai số này đều cho phép khả năng sai số trong những khoảng nhất định tùy thuộc vào từng thiết bị khác nhau. Nhưng cần phải hạn chế sai số càng thấp càng tốt để có được kết quả đo chính xác nhất.

Môi trường truyền tín hiệu ảnh hưởng đến các sai số

Để khắc phục sai số cho máy GPS – GNSS RTK do môi trường lan truyền tín hiệu đó là việc lựa chọn và bố trí các thiết bị phù hợp nhất. Đa số các nguyên nhân là do môi trường không ổn định nên các bạn có thể sử dụng kết hợp thêm các thiết bị anten máy thu có khả năng giảm thiểu các nhiễu sóng trong môi trường làm việc để nâng cao được độ chính xác. Ngoài ra, việc để máy tránh xa các vật dễ phản xạ tín hiệu như kim loại, bê tông cũng giúp cho đường truyền được “sạch” và tăng độ chính xác của các kết quả.

Trong cấu tạo của máy GPS – GNSS RTK có hệ thống thu tín hiệu để có thể tiếp nhận các sóng GPS giúp máy hoạt động. Hệ thống này có thể kể đến như đồng hồ máy thu, anten thu tín hiệu. Với các nguyên nhân này hãy kiểm tra đảm bảo chúng hoạt động tốt trước khi sử dụng với các sai số thấp nhất hoặc kết hợp cùng các thuật toán để tăng độ chính xác. Cùng với đó việc lựa chọn vị trí đặt máy cũng sẽ là một cách giúp hạn chế bớt các sai số. Đặc biệt khi làm việc trong các địa hình không bằng phẳng, đồi núi thì điều này càng trở nên có hiệu quả hơn. Lời khuyên luôn quay logo máy thu về hứng Bắc để giúp giảm sai số lệch tâm pha anten.

Sai số do trạm điều khiển

Đây là loại sai số trong việc dự đoán và tính toán quỹ đạo vệ tinh trong quá trình nhận tín hiệu để xử lý thông tin và cung cấp kết quả. Các thông tin này được truyền lên vệ tinh để mã hóa vào tín hiệu và truyền xuống cho máy thu. Do khoảng cách giữa máy với trạm điều khiển tín hiệu khác nhau sẽ cho ra các kết quả khác nhau. Thông thường, khoảng cách càng gần sẽ cho các kết quả càng chính xác nhưng không phải trong điều kiện làm việc nào cũng có thể có khoảng cách gần nhất. Do đó, các bạn có thể sử dụng kết hợp thêm một số thiết bị để tăng độ chính xác.

Vị trí đặt trạm tín hiệu cũng ảnh hưởng đến kết quả đo

Việc lựa chọn các máy GPS – GNSS RTK sử dụng hệ thống CORS Network sẽ là giải pháp giúp quá trình quản lý công việc cũng như việc thu nhận tín hiệu được tốt nhất và cho kết quả chính xác nhất. Đây đang là xu thế được nhiều người lựa chọn hiện nay để nâng cao hiệu quả công việc.

Dùng Đại Từ They Cho Số Ít Có Sai Ngữ Pháp Không?

Có lẽ hầu như ai học ngữ pháp tiếng Anh cũng biết they là đại từ nhân xưng ngôi thứ 3 số nhiều.

(Một giáo viên có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc đời những học sinh của họ.)

Ở câu trên dạng tính từ sở hữu đã được dùng cho chủ thể thuộc ngôi thứ 3 số ít ( – danh từ chỉ người, thuộc ngôi thứ 3, số ít và không xác định giới tính).

Bởi lẽ trong tiếng Anh không có đại từ chỉ người ở ngôi thứ ba số ít mang tính chất trung tính (không phân biệt giới tính) nên đại từ they (kể cả tính từ sở hữu their, đại từ tân ngữ them và đại từ phản thân themselves) sẽ được sử dụng trong những trường hợp đó.

Cần lưu ý là việc dùng đại từ để chỉ người trong ngữ pháp tiếng Anh là một điều tối kị.

Không chỉ được dùng trong trường hợp đối tượng không rõ về giới tính, trong cuốn sách của mình, Steven Pinker đã chỉ ra rằng The Sense of Style số ít của they còn được sử dụng để thay thế cho một con số không xác định. Hãy xem một ví dụ minh họa của George Bernard Shaw trong vở kịch Caesar và Cleopatra: Một lịch sử (màn II) (1901)

Tạm dịch: Không một người đàn ông nào ra trận để chết… Nhưng họ bị giết chết.

Trong trường hợp này, giới tính của nhân vật được đề cập rất rõ ràng. Nhưng nếu dùng đại từ thay cho sẽ làm thay đổi hàm ý của cả câu. “But he does get killed” sẽ có nghĩa Cleopatra đang nói về một người đàn ông cụ thể nào đó. Nếu thay “No man” thành “No men,” câu này sẽ mang một ý nghĩa chung chung. Vô hình sẽ làm mất đi sắc thái tinh tế của câu, nhấn mạnh ý tứ của Cleopatra rằng mọi người đàn ông tham gia chiến tranh đều phải đối mặt với nguy cơ bị giết chết.

Lịch sử việc dùng đại từ they cho số ít

Nhiều người cho rằng việc sử dụng số ít của là một phát kiến ngữ pháp mới thay thế cho “luật” sử dụng khi đề cập đến một người bất kì ở ngôi thứ 3 số ít trước đó.

Không phải vậy đâu.

Sự thật là, việc sử dụng they cho số ít đã có hẳn một quá trình lịch sử được công nhận một cách chính thống.

Từ thế kỷ 16, đại thi hào Shakespeare đã sử dụng số ít của they rồi đó. Hãy xem trong vở kịch Tấn hài kịch của những lỗi lầm (A Comedy of Errors) (màn IV, cảnh 3)

There’s not a man I meet but doth salute me As if I were their well-acquainted friend. Tạm dịch: Tôi chưa gặp một người đàn ông nào Chào mừng tôi như thể một người bạn thân.

Nữ tác giả yêu quý của chúng ta Jane Austen cũng rất hay dùng số ít của they trong các tác phẩm của mình. Hãy xem nàng Elizabeth Bennet nói gì với Mr. Darcy trong tác phẩm Kiêu hãnh và Định kiến:

To be sure, you knew no actual good of me – but nobody thinks of that when they fall in love.

Tạm dịch: Chắc chắn ngài chẳng biết điểm tốt thật sự của tôi là gì – Nhưng làm gì có ai nghĩ tới chuyện này khi họ đang yêu.

Tại sao vấn đề này lại gây tranh cãi nhiều đến thế?

Nếu số ít của được áp dụng để giải quyết cả vấn đề ngữ nghĩa và sắc thái trong tiếng Anh, chưa kể đến cả một lịch sử dài đáng lưu tâm, vậy tại sao nó vẫn bị coi là một trường hợp cá biệt về ngữ pháp? Không ai để ý đến số ít của cho đến sẽ được dùng để chỉ định một đại từ không xác định. Mặc dù những quy tắc khác như bài trừ việc kết thúc câu bằng một giới từ đã bị bãi bỏ thì việc cấm sử dụng số ít của thế kỷ 18, khi những người nghiên cứu ngữ pháp bỗng quy định rằng lại được duy trì mãi bởi rất nhiều người trong chúng ta được dạy rằng, dùng cho số ít là một lỗi ngữ pháp cơ bản.

Nếu chưa chắc chắn thì làm sao để tránh dùng They cho số ít?

Chúng ta có xu hướng biến đổi câu sao cho không bị vướng vào những tranh cãi về ngữ pháp khi dùng số ít của . Việc sử dụng cùng lúc cả hai đại từ là một lựa chọn, tuy nhiên, cách này khá rườm rà:

A teacher can make a big difference in the lives of his or her students. Tạm dịch: Một giáo viên có thể tạo nên những thay đổi lớn trong cuộc đời học sinh của anh ấy hay cô ấy.

Nghe thật dài dòng và không tự nhiên chút nào.

Một lựa chọn khác chính là tạo tiền đề cho việc sử dụng đại từ số nhiều, lúc này thì việc dùng đại từ không còn gây ra tranh cãi nào nữa. (Đây là cách mình cũng rất hay dùng).

Tạm dịch: Những người giáo viên có thể tạo ra những thay đổi lớn trong cuộc đời các học sinh của họ.

Trong một bối cảnh rộng như trong một đoạn văn, các tác giả có thể đơn giản chọn cách luân phiên sử dụng giữa hai đại từ và để tạo nên nên cảm giác tổng quát cho đối tượng. Ví dụ:

A dedicated teacher can make a difference in the lives of her students. . . . An observant teacher can tell when his students are struggling. Tạm dịch: Một nhà giáo tận tâm có thể tạo nên sự khác biệt trong cuộc đời học sinh của cô ấy… Một giáo viên để ý quan sát có thể biết lúc nào học sinh của anh ấy đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, kể cả những tác giả nhiều kinh nghiệm cũng hiểu rằng những mẹo tránh né này không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như ý.

Bạn tôi đã bỏ quên áo khoác của họ trong rạp hát.

Rõ ràng trong ví dụ trên việc sử dụng tính từ sở hữu là hoàn toàn không hợp lý, thiếu tự nhiên. Khi đề cập đến một người bạn của chính mình, dù là một người bạn bất kỳ thì bản thân chắc hẳn sẽ ý thức được đó là một người bạn nam hay một người bạn nữ. Do vậy, việc viết câu là “My friend left her jacket in the theater” hoặc “My friend left his jacket in the theater” sẽ có vẻ tự nhiên và hợp lý hơn nhiều. Phải không nào?

Giờ xét tới câu sau:

Someone left their jacket in the theater. Ai đó đã bỏ quên áo khoác của họ trong rạp hát.

Việc sử dụng tính từ sở hữu ở số ít có vẻ hợp lý bởi đại từ đứng làm chủ ngữ (ai đó) bản thân đã là một người không xác định. Tuy nhiên trong ví dụ này bạn vẫn có thể tránh dùng số ít của bằng việc thay đổi một chút để câu này thành “Someone left a jacket in the theater.”

Whoever lost this jacket probably regrets their carelessness. Bất kì ai đã làm mất chiếc áo khoác này hẳn đang hối tiếc vì sự bất cẩn của họ.

Trong cả 3 trường hợp, việc dùng số ít của trong câu thứ 3 này là cần thiết, trừ khi ta viết lại cả câu. Bạn có thể viết lại câu thành ” Whoever lost this jacket probably regrets the carelessness of leaving it behind .” Nhưng thành thật mà nói, viết lại thành câu như thế này có vẻ quá dài dòng mà lại không hay chút nào. Hoặc bạn có thể viết lại câu thành ” The owner of this jacket probably regrets losing it .” Đáng tiếc là lúc này câu viết lại không còn giữ được ý tứ ban đầu nữa.

Vậy đó, trong ví dụ này, việc dùng số ít của chính là lựa chọn tốt nhất cả về ngữ pháp và ngữ nghĩa.

Cứ phải né tránh như thế, cuối cùng thì việc dùng T cho số ít có đúng ngữ pháp tiếng Anh không?

Tất nhiên là đúng.

A Vietnamese. Fascinated by wonderful nature. Trying to keep her heart nice and clear.

Cách Mở Khóa Usb Token Chữ Ký Số Viettel Do Gõ Sai Mật Khẩu

Chứng thực chữ ký số Viettel-CA hiện nay được đa số các doanh nghiệp tin tưởng và sử dụng. Với sự nỗ lực cải thiện chất lượng dịch vụ. Viettel-CA luôn đảm bảo vấn đề chăm sóc và lắng nghe phản hồi từ khách hàng. Đơn giản hóa mọi thủ tục, tiết kiệm chi phí và giải đáp nhiệt tình mọi thắc mắc cho quý doanh nghiệp về dịch vụ chữ ký số Viettel-CA.

Khi thực hiện cài đặt dịch vụ chữ ký số, Viettel-CA cung cấp cho khách hàng – doanh nghiệp USB Token Viettell. Đây là thiết bị thể hiện chữ ký điện tử được bảo mật bằng một cặp khóa bao gồm khóa công khai. Để đảm bảo bảo mật USB Token tạo ra hai cặp khóa bất đối xứng trên chữ ký số và lưu toàn bộ những thông tin chứng thư của bạn.

USB Token Viettel có khả năng lưu trữ với dung lượng lớn và tốc độ xử lý lên tới 32 bit. Khi thực hiện giao dịch điện tử chỉ cần bạn cắm USB vào máy tính là có thể xác nhận được danh tính của mình. Trong quá trình sử dụng nếu USB Token bị khóa do bạn gõ sai mật khẩu hoặc vì bất kỳ nguyên nhân gì. Để Reset PIN các bạn vui lòng thực hiện theo hướng dẫn sau:

Để thiết lập môi trường máy tính để sử dụng tool các bạn cắm USB Token vào máy tính và máy tính phải kết nối internet, cài đặt Java 7 hoặc 8.

Cài đặt tool: Giải nén file định dạng .rar và chạy file Viettel-CA User Tool chúng tôi

Bước 2: Chọn USB Token cần mở khóa

Bước 3: Nhấn “Quên mật khẩu”

Khách hàng cá nhân

Khách hàng doanh nghiệp

Bước 5: Chọn email hay số điện thoại nhận mã mở khóa

Sau khi Nhấn Gửi mã mở khóa thì theo phương thức nhận khách hàng đã chọn sẽ nhận được mã mở khóa qua email hoặc số điện thoại.

Tin nhắn mã mở khóa

Email thông báo mã mở khóa

Nếu thông tin email hoặc SĐT liên hệ nhận mã mở khóa USB Token không còn đúng thì bạn thực hiện “Thay đổi thông tin liên hệ”

Bước 6: Mở khóa USB Token thành công

Tool thực hiện mở khóa thành công và thông báo “Mở khóa USB Token thành công. Mật khẩu mới là “viettel-ca”.

Bạn đang xem bài viết Các Nguồn Sai Số Trong Định Vị Vệ Tinh, Cách Khắc Phục Các Sai Số trên website Deedee-jewels.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!